VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

Thái Thị Khánh Hạnh

Hành hương "Tứ Động Tâm" không chỉ dừng lại là một tour du lịch mà nó còn là một niềm khát khao của những người con Phật tử mong muốn một lần đặt chân đến trong đời, để tìm rõ cọi người của đất Phật. Chúng ta cùng nghe những chia sẻ của cô Khánh Hạnh mẹ của diễn viên hollywood Lê Thái Hòa, khi cô đồng hành cùng hai người con của mình trong hành trình này:
 

Gia đình cô Khánh Hạnh trước cây bồ đề Ananda
 
"Nhà mình" đi hành hương xứ Phật
"Nhà mình" là mẹ và hai con, một đứa tứ tuần, một đứa tam tuần. Và mẹ là Hạnh tui đây, thất tuần.
Số là tui muốn đi hành hương xứ Phật nhưng phải có thêm điều kiện là muốn đi "theo tour" và có hai con đi theo. Muốn đi theo tour, vì mấy năm gần đây nghe những chuyện xảy ra cho những người du lịch nước ngoài đến viếng Ấn Độ theo diện cá nhân lẻ tẻ đã khiến tui ớn xương sống! 
Muốn hai con cùng đi theo, vì nhiều lần nghe mấy thầy giảng là thời còn tại thế, Đức Phật từng nói với thị giả của Ngài là thầy Ananda rằng, có bốn nơi di tích mà người con Phật nên đến viếng thăm, đó là nơi Phật đản sanh, Phật thành đạo, Phật giảng bài pháp đầu tiên sau khi thành đạo, và Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là "Tứ động tâm", là bốn chỗ mà khi đặt chân đến, người hành hương đã sẵn có đạo tâm thì đạo tâm của họ sẽ được cũng cố, vun bồi.
Nghe Phật dạy như thế thì dĩ nhiên tui cố gắng làm theo và muốn con mình cũng làm theo, bởi vì chúng nó cũng có đạo tâm trong một chừng mực nào đó. Nhưng mà, tui nghĩ thầm, "đã đi thì đi luôn ba mẹ con cùng một lúc chứ chỉ mình đi thôi, sau này, khi mình chết đi rồi, có gì bảo đảm chúng nó sẽ tự ý đi thăm xứ Phật?" 
Hiểu rõ ý muốn của mẹ, chúng nó đề nghị là cả ba người nên đi càng sớm càng tốt, không nên chần chờ vì cuộc đời quá vô thường, nay sống mai chết (mấy đứa ni thấm nhuần lẽ vô thường còn hơn là mẹ nữa!), và giao cho mẹ công việc tìm tour nào phù hợp để đăng ký (vì chúng tin tưởng chỉ có mẹ mới đánh giá được thế nào là một tour hành hương "phù hợp"!).

 

"Nữ quí tử" ngồi thiền sau lưng tháp Cấp Cô Độc


"Nam quí tử" ngồi thiền bên Hương thất
 
Khổ một nỗi là đối với những người có căn cơ sợ nóng (thời tiết) như tui thì không phải muốn đi Ấn Độ ngày giờ nào cũng được mà mỗi năm chỉ có một khoảng thời gian phù hợp thôi: đó là từ tháng mười một đến đầu tháng ba. Và có lẽ vì đa số người muốn đi hành hương xứ Phật đều có cùng căn cơ như tui nên hầu hết các tours hành hương này đều được tổ chức vào tháng mười một và vào tháng hai. 
Có một điều nữa, hầu hết những bạn đạo của tui ở Canada và ở Mỹ, những người đã đi hành hương xứ Phật, đều đi theo những tours do các chùa (Bắc tông, Nam tông, Thiền tông) tổ chức và người dẫn đoàn thường là các tăng ni. Thấy vậy tui cũng muốn làm như họ, bởi vì nghĩ rằng đến các di tích Phật giáo mà được các tăng ni giải thích, giải đáp thắc mắc, thì có lẽ sẽ yên tâm hơn về mức độ chính xác. Tuy nhiên, khi các con tui cần biết, từ ba tháng trước, thời gian khởi hành của các tours đó (do các chùa tổ chức) vào tháng 2/2017 để chúng nó tiện xin nghỉ phép ở chỗ làm việc thì không thấy các chùa niêm yết chương trình của họ ở đâu cả trên các mạng. Gọi điện thoại hoặc e-mail hỏi thì họ nói hãy còn quá sớm, các thầy chưa thể quyết định.

 

Hai mẹ con gần cổng vào Tịnh xá Mulagandhakuti Vihara, sau lưng là tượng năm anh em Kiều Trần Như ngồi dưới mái che 
 
Thế nên tui tự nhủ "thôi thì có tu sĩ dẫn đi cũng tốt mà nhược bằng không có ...cũng tốt!". Cuộc đời mà, cái chi cũng có cái hay của nó cả! Thế nên, bèn vô Google sục sạo!  
Cuối cùng "nhà mình" đi theo tour nào?
Dạ thưa, đi theo tour của công ty ni nì: 
Công Ty Cổ phần Du Lịch Thanh Niên Xung Phong (hay còn gọi là VYC Travel)
Đ.C: 178-180 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM.
Mà người để liên lạc là:
MR. Nguyễn Văn Hiếu
Vice Manager of Outbound Department
Hotline: +84.914964839
Cellphone: +84.919.059.900 (Viber, Zalo, Tango)
Email: outbound1@vyctravel.com 
Personal mail: iwwfy_ht@yahoo.com 

Tui chọn công ty ni sau khi tham khảo các chương trình hành hương xứ Phật đăng trên các mạng, vì những lý do:
- Cái tên của công ty nghe có vẻ "đồ cổ" (antique), mà tui thì thích đồ cổ!
- Chương trình tham quan bao gồm đầy đủ các nơi tui muốn đi (Tứ Động Tâm và vài đền Hồi giáo nổi tiếng ở Ấn Độ như Taj Mahal, Agra Fort và Thủ Đô Kathmandu của Nepal)
- Giá cả phải chăng
- Số người trong mỗi tour không đông quá (20-25 người)
- Qua những e-mail trao đổi để có thêm thông tin chi tiết về chuyến đi, tui thấy Mr. Nguyễn văn Hiếu ni có phong cách làm việc rất năng động, lịch sự, lễ phép, nhiệt tình...còn hơn cả những vị đại diện cho những công ty thương mại ở các nước tư bản tiên tiến mà tui từng có dịp tiếp xúc, trao đổi.
Như lịch trình của tour qui định, đoàn sẽ lấy máy bay từ Sài Gòn qua Băng-Cốc (Thái Lan), từ Băng-Cốc qua New Delhi (thủ đô của Ấn Độ). Từ New Delhi (Ấn Độ) cho đến Lumbini-Lâm-Tì-Ni (Nepal) cuộc hành hương sẽ bằng đường bộ (tàu lửa và xe buýt). Từ Lumbini đến Kathmandu (thủ đô Nepal) sẽ đi bằng máy bay nội địa của Nepal. Sau Kathmandu, đoàn trở về Sài Gòn sau 1 ngày ở lại thăm viếng phố xá và chùa chiền ở Băng-Cốc.
Riêng "nhà mình" thì, vòng đi, không muốn vào VN để cùng đoàn khởi hành từ Sài Gòn. "Nhà mình" chỉ muốn đi thẳng từ Montreal đến New Delhi và nhập vào đoàn từ New Delhi thôi. Và rồi, vòng về, sau khi viếng thăm thủ đô Kathmandu, "nhà mình" sẽ chia tay đoàn để trở lại Montreal, thay vì theo đoàn viếng thăm Băng-Cốc 1 ngày. 
Yêu cầu của "nhà mình" đã được VYC đáp ứng và đồng ý hạ giá xuống cho phù hợp.
Thế nhưng, nữ quý tử của tui lại có thêm 1 yêu cầu nữa: nó muốn "nhà mình" đến New Delhi ba ngày trước khi đoàn đến, và tự túc tham quan New Delhi hai ngày trước khi nhập vào đoàn để đi hành hương.
Nghĩ rằng nếu chỉ tham quan các phố thị quanh New Delhi thì chắc sẽ không có gì nguy hiểm xảy ra giống như ở các vùng xa xôi hẻo lánh, tui chìu lòng con gái và thông tin cho Mr Hiếu biết dự tính đó của "nhà mình".
Mặc dù dự tính này chẳng dính dáng gì đến chương trình hành hương chính thức của tour nhưng Mr Hiếu cũng rất tử tế, tình nguyện giúp "nhà mình" đăng ký khách sạn cho ba ngày đó. Nhưng tui trả lời Mr Hiếu: "Không sao đâu Hiếu, cứ để cho chúng nó lo khoản này, book hotel là việc chúng nó đã quá quen..."

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger