VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

Ý NGHĨA TÊN GỌI CỦA CÁC NGÀY TRONG TUẦN CỦA NGƯỜI CAMPUCHIA

Từ trước đến nay chúng ta vẫn cứ sử dụng tên gọi các ngày trong tuần một cách rất tự nhiên. Nhưng chắc hẳn có 1 ai trong chúng ta đã từng thắc mắc tại sao lại có tên gọi như vậy cho các ngày trong 1 tuần. Và các tên gọi ấy liệu có ý nghĩa hay có nguồn gốc từ đâu không. Trong quá trình đi tìm lời giả đáp cho câu hỏi đó bạn nhất định sẽ có được những phát hiện thú vị. Với người Campuchia cũng vậy họ đã đi tìm lời giải về cách gọi tên các ngày trong tuần đã được truyền lại từ tổ tiên. Các ngày trong tuần của người Khmer không chỉ được gọi theo thứ tự thứ hai, ba, tư,.. mà mỗi ngày đều có 1 tên gọi gắn với 1 ý nghĩa nhất định có liên quan đến thiên văn học.
 

Đất nước chùa tháp này có tên gọi hàng ngày gắn với 1 ý nghĩa nhất định liên quan đến thiên văn học

 
Cách gọi tên các ngày trong tuần của người Khmer
Khoa học ngày càng tiến bộ và có nhiều phát hiện nổi bật, hiện nay các nhà khoa học cho rằng trong Thái dương hệ có 9 hình tinh. Thế như trong thời cổ đại con người đã phát hiện và chỉ chọn ra 7 hành tinh có tác động trực tiếp đến đời sống của con người trên Trái Đất. Đó chính là: mặt trời, mặt trăng, và ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
Bằng những hiểu biết về thiên văn học sơ khai đó mà tổ tiên của người Khmer đã chọn áp dụng những kiến thức thiên văn học để đặt tên cho các ngày trong tuần. Và 7 ngày trong tuần của người Campuchia được đặt tương ứng với 7 hành tinh đã được nhắc ở trên. Cụ thể là:
1.    Chủ nhật được gọi là Thngay Atitt, gắn với Mặt trời và chữ Attit trong tiếng Khmer mang nghĩa là mặt trời.
2.    Thứ hai được gọi là Thngai Chand gắn với Mặt trăng, có nghĩa là ngày của thần mặt trăng.
3.    Thứ ba có tên gọi là Thngai Angkear, được gọi theo tinh tú thứ 3 trong thái dương hệ đó là sao Hỏa.
4.    Thứ tư được gọi là Thngai Puth, nếu bạn không chú ý có thể sẽ nghe nhầm từ này với từ Bhut mang nghĩa là đức Phật. Còn chữ Puth là ngày của sao Thủy.
5.    Thứ năm còn gọi là Thngai Prohos, được gọi tương ứng với tinh tú thứ 5 là sao Mộc, vì thế thứ năm chính là ngày của sao Mộc.
6.    Thứ sáu có tên gọi là Thngai Sok, trong văn hóa của mình người Khmer coi ngày thứ sáu chính là 1 ngày của sự bình an và từ Sok trong tiếng Khmer mang ý nghĩa là bình an. Ngày này chính là ngày của sao Kim.
7.    Thứ bảy ngày cuối tuần được gọi là Thngai Saw, chính là ngày của sao thổ.

Tên gọi của mỗi ngày trong 1 tuần có ý nghĩa chi phối đến đời sống sinh hoạt văn hóa của người dân. Vì thế khi làm một việc quan trọng gì người Khmer thường hay chọn ngày và thông thường ngày thứ sáu với tên gọi bình an chính là ngày được lựa chọn nhiều nhất. Đặc biệt ngày thứ ba thường được khuyến khích nên tránh chọn để làm chuyện quan trọng vì trong quan niệm của người Khmer ngày thứ ba chính là ngày có ý nghĩa không lành. Sự độc đáo cùng ý nghĩa tên gọi các ngày trong tuần góp phần làm nên văn hóa đặc sắc của người Campuchia.

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger