VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG ST. PETER TẠI VATICAN


 

Vương cung Thánh đường St. Peter nằm ở trung tâm thành quốc Vatican là nhà thờ quan trọng và linh thiêng nhất trong thế giới Công giáo.

>>> Đọc thêm: Cinque Terre Hay Là Bí Mật 5 Vùng Đất 

 

Người ta xây nên Vương cung Thánh đường trên nền nhà thờ St. Peter cổ, được xây vào năm 324 với vị trí được cho là ngay trên phần mộ của Thánh Peter - một trong 12 vị tông đồ của Chúa Jesus, từ Do Thái sang Rome để giảng đạo. Thời ấy Thiên Chúa Giáo bị cấm ở vùng đất La Mã, ông phải tử vì đạo dưới tay bạo chúa Nero.

Sau khi Hoàng đế Constantine Đại đế bãi bỏ lệnh cấm đạo khắc nghiệt này, nhà thờ St. Peter được truyền xây gần nơi Thánh Peter bị hành hình gần 300 năm trước.Vương cung Thánh đường St. Peter nguy nga của thành phố Vatican


Đến giữa thế kỷ XV, nhà thờ cũ bị hư hại vì bỏ hoang sau một thời gian dài chiến tranh. Vào năm 1506, Giáo Hoàng Julius II đã chọn Michelangelo làm người đứng đầu việc xây dựng một nhà thờ mới trên công trình cũ. Nhưng Michelangelo đã phải nhường vị trí của mình cho kiến trúc sư Donato Bramante – người quyết định phá đi nhà thờ cũ và xây nhà thờ mới có dạng hình cây Thánh giá kiểu Hy Lạp với mái vòm cao.

Sau khi Bramante qua đời năm 1514, công trình trải qua hơn 30 năm đình trệ với nhiều tranh cãi về thiết kế. Năm 1547, kiến trúc sư Michelangelo thay đổi bản vẽ, quyết định xây một nhà thờ lớn hơn, thiết kế lại phần mái vòm cũng như trang trí phần bên trong như những gì chúng ta thấy ngày nay. Sau đó, Carlo Maderno tiếp tục công trình. Vương cung Thánh đường hoàn thành năm 1626 dưới thời Giáo Hoàng Paul V.

 


Khung cảnh diễm lệ của Vương cung Thánh Đường Saint Peter trong buổi hoàng hôn 


>>> Đọc thêm: Colosseum

Vương cung Thánh đường St. Peter được xem như là "nhà thờ vĩ đại nhất trong những nhà thờ Công giáo", tuy nơi đây không phải là nhà thờ mẹ của Giáo hội Công giáo Rome và cũng không phải là Nhà thờ Chính tòa của Giáo phận Rome. 
 


Tượng Thánh Peter ngay bên ngoài Thánh đường 


Ngay từ bên ngoài, người ta ấn tượng trước sự nguy nga của cả công trình được xây theo lối kiến trúc Phục Hưng. Bên trong được thiết kế như hình thập giá, với tâm là bàn thờ chính, phía dưới được cho là hầm mộ của Thánh Peter và bên trên là mái vòm cao.

Bên những cây cột to lớn trong Thánh đường là 39 bức tượng thờ những vị Thánh đã cùng khai sáng ra nơi đây. Công trình tập trung nhiều bức bích họa, tranh ghép, phù điêu tinh xảo và đầy nghệ thuật.

 


Công trình tập trung nhiều bức bích họa, tranh ghép, phù điêu tinh xảo và đầy nghệ thuật
 

Nhiều bức tượng có giá trị lịch sử to lớn được trưng bày trong Vương cung Thánh đường. Nổi tiếng bậc nhất là tượng Pietà, hay còn gọi là tượng Đức Mẹ Sầu Bi của họa sĩ Michelangelo. Bức tượng cẩm thạch trắng là hình ảnh Ðức Mẹ ôm xác Chúa Jesus trong lòng sau khi đem xác xuống từ thập giá, dựa theo một trong Bảy Sự Thương Khó của Đức Mẹ Maria.
 


Tượng Đức Mẹ Sầu Bi ở Thánh đường St. Peter 


Tác phẩm là kết tinh của tài năng phi thường, nỗi thổn thức và sự đồng cảm đạt tới mức thần thánh trong niềm tin tôn giáo. Mẹ ngồi với tư thế vững chãi, hai tay ôm lấy xác Chúa Jesus vào lòng, thể hiện tình yêu thương bao la rộng lớn của người mẹ sẵn sàng che chở, bảo vệ cho con. Hai mắt Mẹ nhắm nghiền với vẻ mặt tĩnh lặng và nghiêm nghị như kìm nén nỗi đau sâu thẳm khi mất đứa con trai duy nhất.Dù vậy, bàn tay phải của Mẹ mở ra như muốn giải thoát cho Chúa khỏi những ưu phiền sầu muộn của trần gian để đi về cõi vĩnh hằng. Nỗi đau của Đức Mẹ là nỗi đau là của thần thánh, không có những giọt nước mắt hay những lời khóc than nhưng ẩn sau bên trong là một nỗi đau không diễn tả thành lời. Có thể nỗi đau ấy chứa đựng sự bao dung cao cả và sự nhân từ độ lượng.
 

>>> Đọc thêm: San Minignano - Quyền Lực Của Những Tòa Tháp Khung cảnh bên trong Thánh đường
 

Thánh đường cũng là nơi an nghỉ của các vị Giáo Hoàng và một số nhân vật quan trọng. Người ta còn cho rằng hầm mộ của Thánh Peter cũng tọa lạc tại nơi đây, ngay phía dưới bàn thờ chính ở trung tâm. Vương cung Thánh đường St. Peter là nơi cử hành tất cả các nghi lễ quan trọng của Tòa Thánh Vatican.

Đến thăm nơi này, để trải nghiệm cảm xúc về Đức tin của nhân loại, về những niềm ao ước, hy vọng lớn lao trong đời sống ngắn ngủi. Và để cảm nhận niềm tin vô biên của mỗi con người dành cho tình yêu và hòa bình trong một thế giới an lành.Xem thêm:
Viên Đá Lecce
Florence - Bản Tình Ca Nước Ý 
Đừng Bao Giờ Đến Venice Một Mình 
Thành Phố Genoa
Alberobello - Lạc Vào Thị Trấn Cổ Tích

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU PHÁP – THỤY SỸ - Ý

14/10/2020

89.900.000

04/11/2020

89.900.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger