VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VỆ THÀNH ATHENS

Athens - Vệ thành phòng thủ độc đáo và nổi tiếng khắp thế giới, được UNESCO công nhận Thành cổ Acropolis là Di sản văn hóa thế giới năm 1987. Thành cổ Athens lưu giữ những nét đẹp cùng nét văn hóa một thời vàng son của người dân Hy Lạp.

>>> Đọc thêm: Delphi Di Chỉ Khảo cổ Hàng Đầu Hy Lạp

 

Acropolis - thành phòng thủ
 
Được biết đến với chức năng phòng phủ, các Acropolis được xây dựng kiên cố để bảo vệ người dân trong thành Athens. Trong tiếng Hy Lạp, "Acropolis" mang nghĩ là phòng thủ, thế nên trên khắp đất nước có rất nhiều "Acropolis" khác nhau được xây dựng để bảo vệ dân chúng nếu chẳng may bị quân thì tấn công. Tuy nhiên, cái tên Acropolis lại nổi tiếng và gắn liền với thành Athens nhiều nhất, nên khi nhắc tới vệ thành mọi người sẽ nghĩ ngay đến Athens. 

Năm 490 trước công nguyên, người dân Hy Lạp ở thành Athens đã đặt những viên đá đầu tiên làm nền móng để xây dựng nên các Acropolis. Trong quá trình xây dựng, họ đã tôn vinh nữ thần Athena Parthenos làm thần hộ mệnh bảo vệ cho thành phố của mình.

Công trình tưởng đã hoàn tất, thế nhưng 30 năm sau đó, Athens bị người Ba Tư tấn công vì thế Acropolis đã bị phá hủy. Không khuất phục trước khó khăn, người dân Hy Lạp lại một lần nữa bắt tay nhau xây dựng lại công trình, và lần này quy mô được nâng lên gấp nhiều lần so với Acropolis ban đầu.

Sau khi hoàn thành quần thể Acropolis trong thành Athens bao gồm nhiều công trình hoành tráng và có giá trị quân sự, lẫn nghệ thuật cao. Các công trình đều được xây dựng theo một kiểu kiến trúc chính của Hy Lạp cổ đại là phong cách Doric. Những công trình tiêu biểu thường hay nhắc đến đó là: đền Parthenon, đền Athens Nike, đền Erechtheion, cổng Propylaea…

 

Đền Parthenon - công trình kiến trúc cổ đại đẹp nhất thế giới
Đền Parthenon được xem là biểu tượng của đất nước Hy Lạp, bất kì một ai khi đến Hy Lạp mà chưa đặt chân đến đền thì xem như chưa từng đến đất nước này. Kiến trúc của đền được chia ra thành 3 phần rõ rệt: Pronaos - gian tiền sảnh, Naos - gian thờ nữ thần Athena, Opictodom - phòng để châu báu. 

Điểm nổi bật của ngôi đền chính là dãy hành lang có những cây cột bao quanh, chúng đều không có chân và được đặt thẳng xuống nền nhà. Kiến trúc cột trong đền Parthenon là kiểu cột tiêu biểu trong lối kiến trúc thời cổ đại.

Đền Parthenon được xây dựng hoàn toàn từ đá cẩm thạch Pentelic nên có màu sắc rất tươi sáng và bắt mắt. Khi bước vào đền sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ nhàng lan tỏa từ mái nhà và trần nhà, bởi chúng được chạm khắc từ gỗ Cypress - một loài gỗ có mùi thơm. Trên những bức tường là hình chạm khắc những phù điêu miêu tả sự chiến đấu anh dũng của quân đội hoặc của những vị thần. 

Nổi bật nhất trong đền Parthenon chính là tượng nữ thần Athena, vị thần bảo hộ cho thành Athens. Bức tượng của thần Athena được kiến trúc sư Phidias chế tác hoàn toàn từ vàng và ngà voi, nhưng điều đáng tiếc là do nhiều tác động khác nhau mà hiện nay bức tượng này đã không còn nữa. 

 

Đền thờ thần Athena Nike - kiến trúc thanh thoát nhất Athens
Thuộc quần thể kiến trúc trong thành Athens, tuy có diện tích không rộng lớn lắm được đặt ở vị trí vách đá nơi ưa thích của nữ thần. Là vị thần có quyền năng sức mạnh và trí thông minh, suy nghĩ sáng suốt  Athena Nike được người dân hết sức tôn vinh. Đền được hoàn thành năm 430 trước công nguyên, đặt ở vị trí phía Tây Nam của quần thể Acropolis, vị trí này vô cùng quan trọng từ thời kỳ Mycenaean, noi thờ phụng rất nhiều vị thần gắn liền với cuộc chiến bảo vệ thành Athens.
 

Đền Erechtheion - công trình kiến trúc độc đáo
 
Được xây dựng theo kiểu kiến trúc chính của Hy Lạp, thế nhưng đền Erechtheion lại có một điểm vô cùng độc đáo đó là nằm trên mặt bằng không đối xứng. Khu đền gồm 3 phần nhưng lại gần như độc lập với nhau và có 3 mái nhà riêng biệt. Chính cách xây dựng này đã làm cho ngôi đền mang 1 vẻ đẹp thật ấn tượng và kì vĩ. 

Nhờ kiến trúc độc và lạ này mà Erechtheion trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch và những người yêu kiến trúc tìm về. Đây được xem là một trong những kiệt tác nghệ thuật vĩ đại của người dân Hy Lạp cổ đại

>>> Đọc thêm: Hoàng Hôn Ở Meteora

 

Cổng vào Propylaia
 
Từ "Propylaia" trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là cổng vào. Khi bước chân vào quần thể thành Athens bạn chắc chắn phải đi qua Propylaia này. Với thiết kế 2 cánh vươn ra phía Bắc và phía Nam như mở rộng vòng tay ra chào đón bắt cứ du khách nào đặt chân đến Athens.

Cổng Propylaia được xây bằng chất liệu đá cẩm thạch trắng, xám và đá vôi nên độ vững chắc khá cao. Bên trong có tòa nhà trung tâm cũng được xây bằng chất liệu tương tự và đặc biệt là trên trần nhà có những ô lõm được sơn màu xanh xen kẽ với những màu màu óng ánh, làm cho cả quần thể như được điểm tô thêm sức sống.

Vệ thành Athens nơi sản sinh ra những huyền thoại về thần linh cùng nghệ thuật kiến trúc cổ đại đặc sắc. Một điểm hẹn du lịch không thẻ bỏ qua khi đặt chân đến một trong những cái nôi văn minh của nhân loại - Hy Lạp.

Xem thêm:
Núi Athos Lãnh Địa Linh Thiêng Của Riêng Của Riêng Đàn Ông
Mykonos Hòn Đảo Huyền Thoại
Santorini Hòn Đảo Trên Miệng Núi Lửa
Truyền Thuyết Về Con Ngựa Gỗ Thành Troy


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger