VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VỀ THĂM ĐỒI GIÓ HÚ

Cũng như bao nhiêu người không còn trẻ khác. Tôi có một thời đã từng yêu và thổn thức với số phận của nhân vật trong các tác phẩm của ba chị em nhà Bronte. Đó là những quyển sách nổi tiếng không chỉ ở Anh, mà còn được yêu thích bởi hàng triệu độc giả trên khắp thế giới. Có những hôm, tôi thức thâu đêm để sống cùng các nhân vật trong Jane Eyre, Đồi gió hú,...

>>> Đọc thêm: Vùng Đất Mang Vẻ Đẹp Của Thế Giới

Bản thảo và những ấn bản đầu tiên

Nhưng có lẽ, tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tâm trí tôi là Đồi gió hú. Bối cảnh được miêu tả trong tiểu thuyết này là về một vùng quê của nước Anh trong nửa đầu thế kỷ thứ 19. Khi ấy, mặc dù chưa bao giờ đến nước Anh, nhưng qua lời kể của Emily Bronte, tôi như lạc vào thế giới mà ba chị em nhà Bronte đang sống. 
 

Chân dung 3 chị em văn sĩ nhà Bronte

Cứ thế, không chỉ đắm chìm trong khung cảnh của vùng quê nghèo ấy, tôi còn có thể cảm nhận sâu sắc những mất mát đau thương được khắc họa qua tâm hồn và tính cách của mỗi nhân vật. Ắt hẳn, Emily cũng mang một tâm hồn trĩu nặng nên mới có thể xây dựng nên những nhân vật sống động và chân thực đến thế. Hẳn nữ văn sĩ đã phải chứng kiến những cái chết đột ngột, không chỉ của người lớn mà còn của nhiều đứa trẻ trong làng, sự chết chóc diễn ra với tốc độ chóng vánh.

>>> Đọc thêm: Khám Phá Scotland - Xứ Sở Của Những Tòa Lâu Đài Cổ

Trước căn nhà của gia đình Bronte

Tôi như cảm nhận được một bầu không khí tang thương nặng nề bao trùm lên ngôi làng bé nhỏ tội nghiệp. Hình ảnh những người lớn vội vàng khiêng chiếc quan tài đi về hướng nghĩa trang. Dưới bầu trời u ám của buổi chiều tàn, trời sắp đổ mưa, họ thất thểu chôn nhanh. Và rồi cũng vội vàng về nhanh như khi đến.

Không ai nói với ai một lời nào. Những khuôn mặt bơ phờ, kiệt sức, đớn đau đến tội nghiệp,...

Thị trấn Howarth, quê hương 3 nữ văn sĩ

Và đến hôm nay, khi có dịp quay về thăm lại nước Anh. Chúng tôi dành thời gian để ghé lại thị trấn Haworth, thuộc thành phố Bradford, nằm ở phía Tây hạt Yorkshire. Nơi có ngôi làng mà các chị em văn sĩ nhà Bronte đã sống và viết nên những tác phẩm nổi tiếng.

Những ngôi nhà ẩn mình trên những rặng cây đang chuyển sang sắc vàng. Mùa thu đã về. Gió ngoài trời vẫn nhẹ nhàng thổi buốt lên mặt lữ khách. 

Dãy đồi là nguyên mẫu cho đồi Gió Hú

Bầu trời vẫn trong xanh. Chỉ tay về phía ngọn đồi, người hướng dẫn viên địa phương cho chúng tôi biết nơi có những rặng cây xa xa là nơi trang trại thả gia súc của gia đình Bronte, gần đấy có một ngọn thác nhỏ. Đó là nơi các chị em Bronte rất thích đi dạo trong những ngày rảnh rỗi.

>>> Đọc thêm: Những Nẻo Đường Ở Xứ Sở Sương Mù

Phòng ăn của gia đình Bronte

Lên xe, chúng tôi quay trở về ngôi nhà, nơi mà chị em nhà Bronte đã sống sau khi bố các cô di cư từ Ái Nhĩ Lan sang Anh. Đó là một căn nhà khá đẹp và khang trang. Trong phòng vẫn còn các vật dụng, đặc biệt nơi đây còn lưu lại khá nhiều sách vở và tranh vẽ thuộc về người con trai duy nhất của gia đình Bronte. Qua những nét vẽ, người xem có thể thấy đó là một chàng trai đa tài nhưng tiếc thay đã sớm giã từ cuộc sống bởi chứng nghiện rượu.

Một tác phẩm được vẽ bởi người con trai duy nhất của gia đình Bronte

Cách ngôi nhà không xa là một nghĩa trang cổ. Đó là nơi mà từ trên cửa sổ phòng mình, Emily Bronte đã nhìn thấy những xác người chôn vội bị nước mưa làm cho trồi lên khỏi mặt đất. Ngày đó người dân nơi đây có thói quen chôn xác nhiều người thân trong cùng một ngôi mộ.

Và có lẽ, điều này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra dịch bệnh cho người dân nơi đây trong quá khứ. Bởi vì bên dưới ngọn đồi này là dòng sông, nơi cung cấp nguồn nước cho dân làng.

>>> Đọc thêm: Chuyện Kể Xứ Wales

 

Nghĩa trang trước nhà Bronte là nơi an táng của hơn 30.000 người

Bên trái nghĩa trang là ngôi trường mà các chị em nhà Bronte từng học và cũng là nơi sau này họ dạy học. Không xa, nằm trước nghĩa trang là một nhà thờ tin lành, là nơi mà cha của các chị em nhà Bronte làm mục sư cai quản giáo phận. Nhà thờ này đã qua nhiều lần trùng tu. Tại khu chính của nhà thờ là nơi chôn cất cha của các văn sĩ cũng như Charlotte và Emily. Riêng Ann thì mất và được chôn cất ở nơi khác.
 

Phòng làm việc của mục sư Bronte, cha của ba nữ văn sĩ

Thoáng lặng mình, tôi như chợt thấy đâu đây hình bóng của các chị em nhà Bronte đầy tài hoa nhưng bạc mệnh. Cuộc sống của họ trên đời này tuy ngắn ngủi, nhưng họ đã để lại cho đời những tác phẩm sống cùng năm tháng. Phải chăng, thân xác của họ đã tan biến vào hư không, nhưng những gì họ để lại cho người đời thì sống mãi!
 
- Trần Văn Trường - VYC Travel -

Xem thêm:
Vòng Đá Cổ Stonehenge Bí Ẩn Dần Được Hé Lộ
Crop Circles Vòng Tròn Bí Ẩn – Tuyệt Tác Của Người Ngoài Hành Tinh


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
DU LỊCH XỨ SỞ SƯƠNG MÙ ANH - SCOTLAND

07/05/2020

88.900.000

20/06/2020

88.900.000

18/07/2020

88.900.000

22/08/2020

88.900.000

19/09/2020

88.900.000

10/10/2020

88.900.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN ANH - WALES - SCOTLAND - BẮC IRELAND - IRELAND

02/07/2020

177.900.000

15/07/2020

177.900.000

10/09/2020

177.900.000

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger