VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VĂN VÕ MIẾU ĐÀI LOAN – KHÔNG GIAN CỔ KÍNH BÊN HỒ NHẬT NGUYỆT

Tọa lạc tại phía Bắc của hồ Nhật Nguyệt thuộc huyện Nam Đầu, thành phố Đài Trung, Văn Võ Miếu ấn tượng du khách bởi được xây dựng thành hệ thống kiến trúc bên triền đồi, trải dài từ thấp đến cao. Miếu nằm bên hồ Nhật Nguyệt tuyệt đẹp tạo nên một khung cảnh lung linh, huyền ảo, nhuốm màu linh thiêng, huyền bí và là điểm du lịch mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Đài Loan.

>>> Đọc thêm: Vẻ Đẹp Hồ Nhật Nguyệt Vào Thu

 

Văn Võ Miếu nằm bên Hồ Nhật Nguyệt tuyệt đẹp tạo nên khung cảnh lung linh, huyền ảo
 
Văn Võ Miếu được xây dựng vào năm 1934 với mục đích nhằm bảo tồn những nét đẹp của Nho giáo thời xưa. Trước khi Đài Loan bị Nhật chiếm đóng, tại hồ Nhật Nguyệt có hai đền thờ: đền Long Phụng và đền Nhất Hoà. 

Khi người Nhật xây đập thủy điện ở đây, mực nước hồ Nhật Nguyệt lên cao, các đền thờ này phải di tản. Người Nhật đồng ý bồi thường và ban quản trị hai chùa này quyết định góp sức lại xây dựng một đền thờ lớn duy nhất, mang tên Văn Võ Miếu như ngày nay. 

Văn Võ Miếu được chia thành hai khu vực chính đó là Văn MiếuVõ Miếu. Văn Miếu là nơi thờ Khổng Tử và hai vị học trò của ông là Mạnh TửTuân Tử. Võ Miếu thờ Quan Công và vị tướng lĩnh yêu nước Nhạc Phi. Trong miếu còn có gian thờ Nguyệt Lão - vị thần tiên chăm lo cai quản cho chuyện tình duyên của con người, một tay cầm sợi chỉ đỏ một tay cầm quyển sổ ghi chuyện nhân duyên. 

 

Văn Miếu là nơi thờ Khổng Tử và học trò của ông là Mạnh Tử, Tuân Tử. Còn Võ Miếu thờ Quan Công và Nhạc Phi

Theo đó, Văn Miếu nằm cao hơn Võ Miếu cho thấy thái độ trọng văn khinh võ của người xưa. Nhìn từ bên ngoài, ngôi đền được sơn với gam màu vàng, đỏ truyền thống giống các cung điện Trung Quốc. Những cột trụ đỏ mái ngói cong cong xếp chồng lên nhau.

>>> Đọc thêm: Alisan - Những Điều Không Thể Bỏ Qua

Thả hồn vào không gian thanh tĩnh ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng kết hợp với sự tươi mát của màu xanh hồ Nhật Nguyệt sẽ giúp bạn quên đi hết mọi ưu phiền của cuộc sống. 

 

Khung cảnh hồ Nhật Nguyệt nhìn từ Văn Võ Miếu

Để bước vào tham quan Văn Võ Miếu, bạn sẽ phải đi qua một chiếc cổng vòm được xây bằng đá xanh. Phía trước Văn Võ Miếu là bức tượng sư tử đá châu sa đỏ to lớn được đặt hai bên để trấn cửa cùng những hình ảnh chạm rồng bên ngoài lối đi vào tạo một cảm giác uy nghiêm cho một ngôi đền. 
 

Bức tượng sư tử đá châu sa đỏ to lớn được đặt để trấn cửa tạo một cảm giác uy nghiêm cho một ngôi đền

Muốn đến chính điện, bạn phải leo 366 bậc thang. Con số này có ý nghĩa tượng trưng cho 365 ngày trong một năm cộng với một ngày thêm trong một năm nhuận. Tương truyền ai đứng ở bậc thang tương ứng với ngày sinh của mình trong năm và cầu nguyện thì ước gì được đấy. 

Bên cạnh đó, dọc lối cầu thang lên miếu là những dàn chuông gió cầu an, bạn có thể mua một chiếc chuông gió và ghi những điều cầu nguyện lên một tờ giấy đỏ rồi cho vào miệng chuông sau đó treo nó lên để cầu phước lành. 
 

 
Những chiếc chuông ghi ước nguyện treo dọc lối đi vào miếu

Với lối kiến trúc mái hình đuôi nhạn và các tay vịn hình đốt tre với những họa tiết họa văn được trang trí tỉ mỉ dọc lối lên đền sẽ khiến bạn cảm thấy kinh ngạc về không gian độc đáo nơi đây. Chưa kể, đầu trụ của cầu thiết kế giống như một tán cây, với những dòng chữ Nho có ý nghĩa giáo dục nhân cách con người và hướng tới sự phát triển toàn diện trong các mặt của con người, thể hiện một nét đặc tả độc đáo của các học giả vẽ nên một không gian văn miếu truyền thống của những văn sĩ một thời.

>>> Đọc thêm: Chiêm Bái Quần Thể Kiến Trúc Phật Quang Sơn 

 

Kiến trúc độc đáo cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên không gian trang nghiêm của Văn Võ Miếu

Có thể nói, Văn Võ Miếu là sự kết hợp hài hòa của văn và võ, theo quan niệm phong kiến thời xưa một con người tài giỏi cần phải có văn võ song toàn, con người không chỉ tài giỏi về trí lực mà còn phải rèn luyện thể chất.

Văn và võ tuy là hai thứ tách biệt và đối lập nhau nhưng nó vẫn luôn tồn tại song song và tương trợ lẫn nhau. Vì vậy ngôi đền này được xây dựng theo chủ đề văn võ, dọc khắp các lối đi trong đền, bạn sẽ thấy phong cách kiến trúc nơi đây là sự kết hợp hài hòa của hai yếu tố này. 

Không gian trong đền luôn thể hiện sự uy nghiêm của võ và nho nhã của văn, nét đẹp hài hòa của Văn Võ Miếu kết hợp với hồ Nhật Nguyệt tạo nên một điểm đến mang ý nghĩa thiên nhiên, tín ngưỡng độc đáo. Hơn hết, dạo bước tham quan, bạn như lạc bước vào cõi tiên với không gian linh thiêng, khói hương nghi ngút tạo nên một khung cảnh huyền ảo tựa chốn bồng lai tiên cảnh.

>>> Đọc thêm: 7 Nét Văn Hóa Độc Đáo Tại Đài Loan

 Nét đẹp hài hòa của Văn Võ Miếu kết hợp với hồ Nhật Nguyệt tạo nên điểm đến mang ý nghĩa thiên nhiên, tín ngưỡng độc đáo

Khoác trên mình không gian cổ kính tôn nghiêm, Văn Võ Miếu đã thu hút đông đảo du khách ghé thăm mỗi năm. Không gian linh thiêng hòa quyện với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng đã biến nơi đây trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Đây không chỉ là dịp để bạn tìm hiểu về nho giáo mà còn hiểu hơn về cách giáo dục nhân cách con người của Khổng Tử. Chắc chắn trải nghiệm về Văn Võ Miếu sẽ tạo thêm những khoảnh khắc đáng nhớ khi bạn đến thăm Đài Loan.

Xem thêm: 
Đèn Trời Phố Cổ Thập Phần Mang Theo Những Mong Ước Tốt Lành
Ngọt Ngào Hương Vị Bánh Dứa Đài Loan
Điều Kiện Và Thủ Tục Xin Visa Đài Loan
Du Lịch Đài Loan Mua Gì Về Làm Quà?
Những Địa Điểm Ngắm Hoa Anh Đào Đẹp Nhất Đài Loan
Những Món Ăn Không Thể Bỏ Lỡ Trong Hành Trình Khám Phá Đài Loan 
Kinh Nghiệm Du Lịch Đài Loan

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger