VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TU VIỆN LƠ LỬNG TRÊN KHÔNG - METEORA

Meteora là một quần thể các tu viện được xây dựng trên đính núi đá rất đặc biệt. Đây là công trình kiến trúc đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thiên nhiên thế giới năm 1988.

>>> Đọc thêm: Vệ Thành Athens

Tọa lạc ở phí Tây Bắc Thesely của đất nước Hy Lạp, tu viện Meteora hiển nhiên đứng sừng sững trên đỉnh núi đá, bất chấp sự thách thức của thời gian. Chính vị thế đặc biệt này mà quần thể tu việc Meteora trở thành một trong những công trình độc nhất vô nhị trên thế giới.
 

 
Tại sao lại có tên gọi là Meteora?
Trong tiếng Hy Lạp Meteora mang nghĩa là treo trong không khí và tên gọi này được gắn với vị trí đặc biệt của quần thể tu viện.

Vào thế kỉ thứ 9, đã có 1 nhóm tu sĩ khổ hạnh vì tránh những bão táp trong xã hội đã tìm đến ngọn núi này và họ sống trong những hốc đá, các khe nứt. Với độ cao gần 600m so với mực nước biển, nơi đây rất lí tưởng cho một cuộc sống tu hành và tránh những tác động của thế sự. Ban đầu chỉ có một vài vị tu sĩ sinh sống ở đây, họ đã cùng xây dựng 1 nhà nguyện nhỏ để cùng nhau cầu nguyện hàng tuần.

Nhưng nhiều thế kỉ sau đó, không biết vì nguyên nhân gì mà số lượng tu sĩ kéo về đây càng đông. Mãi đến khi đến quốc Byzantine bị suy yếu, cộng đồng các tu sĩ ở bán đảo Athos bị cướp bóc và hà hiếp quá nhiều, bị những tên cướp biển dồn vào đường cùng, họ không còn cách nào khác là phải từ bỏ mảnh đất quê hương để đi đến một nơi khác lánh nạn. Thế là họ đã chọn đến đỉnh núi cheo leo này để bắt đầu xây dựng những tu viện đầu tiên.

>>> Đọc thêm: Núi Athos - Lãnh Địa Riêng Của Đàn Ông
 

 
Với kĩ thuật xây dựng còn thô sơ, chủ yếu vận chuyển nguyên liệu bằng sức người, các vị tu sĩ đã bỏ ra rất nhiều công sức thậm chí là máu xương để vận chuyển các khối đá lên đỉnh núi, xây dựng tu viện.

Không thể chuyển bằng đường bộ, họ đã nghĩ ra cách dùng 1 sợi dây dài nối từ mặt đất lên đỉnh núi để leo lên xuống nhanh chóng hơn. Tuy tiết kiệm được thời gian nhưng cách thức này rất nguy hiểm, nhưng với lòng tin vào Chúa trời, các tu sĩ đã ngày đêm miệt mài làm việc và thành quả mồ hôi nước mắt của họ chính là tu việc đầu tiên được hoàn thành. 

Hân hoan trước thành quả lao động của mình, các tu sĩ không dừng lại ở đó, họ tiếp tục xây dựng thêm nhiều tu viện mới. Thời gian dần trôi, con người vẫn cứ lao động, và cuối cùng tu viện thứ 24 cũng hoàn thành, kết thúc những chuỗi ngày lao động nặng nhọc và nguy hiểm của các vị tu sĩ.

Từ đó, trên đất nước Hy Lạp đã xuất hiện một quần thể tu viện nằm cheo leo trên đỉnh núi, như một cõi thần tiên cách biệt với phàm trần. Vì vị trí tọa lạc đặc biệt này của tu viện mà các tu sĩ đã đặt tên cho quần thể này là Meteora.

>>> Đọc thêm: Hoàng Hôn Ở Meteora

Những biến cố tác động đến tu viện Meteora
Đến thế kỉ 14, nơi đây đã hình thành một công đồng dân cư đông đúc. Thế nhưng một thời gian sau các thế lực bạo động đã cướp phá và hủy hoại nơi đây. Tu viện vì thế cũng bị phá hủy, phải lâu sau đó các tín đồ Kito giáo mới quyết tâm phục hồi lại tu viện, tuy nhiên vẫn không thể khôi phục lại trạng thái ban đầu được. 
 

 
Thế kỉ thứ 18, tu viện Meteora lại một lần nữa trở thành nơi lánh nạn. Các chiến binh Hy Lạp đã tìm đến nơi này để ấn náu quân địch. Rồi trong chiến tranh thế giới thứ 2, quần thể tu viện bị người Đức và Ý chiếm đóng, cướp bóc và phá hủy nghiêm trọng.

Chính vì thế mà ngày nay, quần thể Meteora chỉ còn lại 6 tu viện nguyên vẹn. Những nét kiến trúc của tu viện đã trở thành khuôn mẫu kiến trúc của Hy Lạp. Và những dây leo ban đầu đã được thay thế bằng những bậc thang nên việc lên núi viếng các tu viện cũng trở nên an toàn hơn trước. Sơ hữu vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và tọa lạc trên một vị trí hết sức thơ mộng thế nhưng quần thể Meteora chỉ thật sự được biết đến rộng rãi khi đã được công nhận là di sản thế giới.

Đến tu viện Meteora không chỉ để viếng các ngôi đền mà nơi đây còn là một địa điểm lý tưởng để ngắm cảnh từ trên cao xuống. Bạn có thể cảm nhận được cảm giác lơ lửng trên không trung khi đặt chân lên đỉnh núi, cùng khám phá và khắc phục cảm giác sợ độ cao để có thể thưởng thức được nét đẹp thiên nhiên quý báu của quần thể tu viện Meteora độc nhất vô nhị này.

Xem thêm: 
Truyền Thuyết Về Sự Ra Đời Của Thế Giới Và Các Vị Thần
Olympia Vùng Đất Thiêng Liêng
Truyền Thuyết Về Con Ngựa Gỗ Thành Troy
Naxos Hòn Đảo Trong Mơ Giấu Kín Ở Hy Lạp 
Những Câu Chuyện Về Các Chòm Sao Trong Cung Hoàng Đạo
Đi Du Lịch Hy Lạp Mua Gì Về Làm Quà
Ẩm Thực Hy Lạp - Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ KỲ QUAN HY LẠP METEORA – DELPHI – ATHENS – SANTORINI – MYKONOS

27/08/2020

88.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH HY LẠP - THỔ NHĨ KỲ NƠI GIAO THOA VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG VÀ PHƯƠNG TÂY

27/08/2020

85.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger