VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TRẠM DỪNG CHÂN KHAZRATI IMAN

Những quần thể kiến trúc cổ xưa là cả một cuộc hành trình tìm kiếm của con người để cảm nhận được tất cả sự tinh hoa và những điều tiềm ẩn đằng sau nó. Quần thể kiến trúc Khazrati Imam là kết quả một cuộc hành trình tìm kiếm vẻ đẹp của vùng đất Tashkent.
 


 

Bước vào không gian của quần thể kiến trúc Khazrati Imam, một màu sắc đậm chất Hồi giáo bao phủ. Quần thể kiến trúc Khazrati Imam bao gồm học viện Hồi giáo Barakhan, Muyi Muborak, nhà thờ Hồi giáo Tilla Shaykh, Namozgah, Hazrat Imam, ngôi mộ của Kaffal Shashi… Tất cả các công trình kiến trúc nằm trong quần thể đều được xây dựng vào thế kỷ XVI và phục hồi trong năm 2007. Những công trình kiến trúc ra đời trở thành một nét văn hóa tinh thần cho cộng đồng Hồi giáo ở Tashkent. Ngày nay, nó trở thành minh chứng cho kiến trúc cổ 500 năm của Tashkent.
 

Đỉnh cao của kiến trúc tại Tashkent
Mỗi công trình là một tác phẩm riêng biệt có sắc thái, tạo hình khác nhau nhưng nó đều tiêu biểu cho nét đẹp Tashkent. Khám phá từng Thánh đường Hồi giáo, du khách sẽ dễ dàng nhận ra những điểm chung của kiến trúc thánh đường. Trước khi bước vào không gian chính, du khách sẽ đi qua một sân thượng với hai mươi cột gỗ đàn hương và được dựng lên hai tòa tháp cao 53 mét có dáng dấp giống với những công trình của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại.

 


 

Mái của nhà thờ không xây theo mái bằng quen thuộc của các kiểu kiến trúc hiện đại mà có hai mái vòm xanh lớn bao phủ bên trên. Nội thất bên trong được trang trí với lá vàng. Cửa sổ mái vòm được mở ra, ánh sáng mặt trời nghiêng chênh chếch chiếu rọi vào những họa tiết lá vàng được trang trí tạo nên một không gian hòa hợp với tự nhiên. Nắng ấm ấp len lỏi trong hàng cột nơi lối vào cùng với âm thanh tiếng Kinh, tiếng cầu nguyện của những người sùng đạo làm du khách cảm nhận được không khí tôn giáo trang nghiêm.
 

Nét văn hóa Hồi Giáo
Hồi giáo rất xem trọng giáo sĩ và khi chết đi họ được con người xem là thánh, được thờ cúng ở những nơi linh thiêng trong quần thể Khazrati Imam. Kaffal Shashi là một trong những Imam đầu tiên của Tashkent. Ông nổi tiếng là người có kiến thức sâu rộng về kinh Koran, Hadith và luật Hồi giáo. Sau khi ông qua đời năm 976 đã được tôn vinh làm một vị thánh Hồi giáo. Mộ của ông trong vườn Bogi-Keykaus trở thành địa điểm hành hương. Về sau, một lăng mộ được xây dựng trên mộ tạo thành một nghĩa trang trải dài về phía Nam đặt tên là Khazrati Imam. Khu lăng mộ được xây dựng theo hình thức khanaka (cấu trúc phức tạp bao gồm các tế bào, nhà thờ Hồi giáo, đền thờ…) và trở thành điện thờ chính của thành phố.

 


 

Thế kỉ XVI, Taskent phát triển văn hóa, thương mại và trở thành trung tâm thủ công của Maverannahr. Con đường tơ lụa trong lịch sử đã đem đến một sản phẩm hết sức dồi dào đặc biệt là từ tơ lụa cho các vùng đất trên cuộc hành trình mà nó đi qua. Ngày nay, khi đến Khazrati Imam ở Tashkent, du khách sẽ chiêm ngưỡng được những sản phẩm của nền văn hóa Hồi giáo như vải Ikat – vải dệt hoa văn, khắc gỗ làm đồ gốm từ hơn hai mươi thợ thủ công tại Barakhan Madrassah. Không gian thương mại náo động hòa trong không gian tôn giáo nhưng không làm mất đi cái vẻ tôn nghiêm của nó. Những bàn tay khéo léo của người Hồi đã dệt từng tấm lụa phất phơ, nặn ra những đồ gốm tinh xảo của một cái nghề trong lịch sử phát triển dân tộc.

Quần thể kiến trúc là một phức hợp bao gồm nhà thờ, lăng mộ và học viện giáo dục – nơi chứa đựng những Kinh sách Hồi giáo. Madrassah Barakhan được xây dựng vào thế kỷ thứ 16 dưới sự chỉ đạo của Nauruz Ahmadhan từ 1950 - 2007. Giữa thế kỷ XVI, lăng mộ Kaffal Shashi và Barakhan hợp nhất lại thành phức hợp của hai lăng mộ Unnamed và Suyunij Khan như ngày nay.
 


 

Cái đẹp nghệ thuật kiến trúc nơi đây là cái đẹp hài hòa của tự nhiên và con người. Những công trình được xây dựng với kết cấu mở để thu hút ánh sáng tự nhiên, những màu sắc tươi sáng của cây cối, bầu trời làm quần thể kiến trúc như một thiên đường tôn giáo. Con người đứng giữa thiên đường, nhắm mắt lại lắng nghe những chuyển điệu của gió, của tiếng cầu nguyện, tiếng đọc kinh để nhận thấy một nét đẹp tinh hoa bao đời của cuộc hành trình tìm cái đẹp. Một ngày nào đó, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy bất lực trên con đường khám phá cái đẹp thì bạn hãy dừng chân lại trạm dừng chân Khazrati Imam. Quần thể kiến trúc Khazrati Imam tập trung mọi tinh hoa mà bạn mong muốn.
 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger