VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TORII – CÁNH CỔNG ĐẾN THẾ GIỚI THẦN LINH TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN

Cổng Torii là một kiến trúc đặc trưng thường được nhìn thấy ở lối vào hoặc bên trong đền thờ Thần đạo, rất dễ nhận diện với kiến trúc gồm hai cột trụ, gánh trên đó là hai thanh ngang tựa cánh chim vươn lên bầu trời. 
 

Cổng Torii màu đỏ đặc trưng thường được đặt trước lối vào đền thờ Thần Đạo 

>>> Đọc thêm: Tìm Hiểu Văn Hóa Nhật Bản - Những Nét Đặc Sắc Khó Quên

Được xem như một ranh giới, nơi chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng của thần thánh và thế giới trần tục của con người, theo truyền thống, cổng Torii thường được sơn màu đỏ. Ban đầu, Torii được dựng từ gỗ và đá, nhưng ngày nay thường được làm từ bê tông, sắt, thép.

 

Ban đầu, Torii được dựng từ gỗ và đá

Theo các tài liệu cổ, những chiếc cổng thiêng Torii xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 922.

>>> Đọc thêm: Rừng Tre Sagano Rì Rào Xanh 

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về sự ra đời của cổng Torii. Trong đó, được lưu truyền rộng rãi nhất là truyền thuyết về nữ thần mặt trời Amaterasu Omikami. Tương truyền anh trai của Amaterasu là thần bão tố Susanowo trong một cơn say đã giết hại gia súc, phá phách mùa màng, kênh mương, hoa màu và giết cả người hầu gái khiến nữ thần Amaterasu vô cùng phẫn uất nên đã ẩn mình vào hang đá Amanoiwato làm cho cả thể giới rơi vào cảnh tối tăm.

 

Cổng Torii gắn liền với truyền thuyết về nữ thần Mặt Trời Amaterasu Omikami trốn trong hang đá

Thế giới không có mặt trời xảy ra biết bao nhiêu tai ương.

Các thần đã đặt những chú gà trống lên ngọn cây tầm gửi và khi chúng gáy, thần Amaterasu nghe thấy âm thanh ồn ào bên ngoài nên ló mặt ra khỏi hang đá, nhờ đó ánh sáng mặt trời đã trở lại với thế giới. Cây tầm gửi đó chính là khởi nguồn cho cổng Torii trong Thần đạo Nhật Bản.

 

Cổng Torii bắt nguồn từ hình ảnh của cây tầm gửi

>>> Đọc thêm: Bí Ẩn Về Nguồn Gốc Tên Gọi Của Núi Phú Sĩ - Câu Chuyện Về Nàng Công Chúa Ánh Trăng

Theo thống kê, có đến hơn 20 phong cách Torii khác nhau trên toàn nước Nhật, được đặt những tên gọi cụ thể như Hachiman, Kasuga, Kashima, Ryobu, Myojin, Shinmei,v.v…. Trong đó nổi bật nhất là cổng vươn cao trên biển của ngôi đền Itsukushima thuộc tỉnh Hiroshima, cao 16m, nặng 60 tấn. 

 

Nổi bật nhất là cổng vươn cao trên biển của ngôi đền Itsukushima thuộc tỉnh Hiroshima

Cánh cổng này vẫn đứng vững ở đáy biển mà không cần chôn xuống đất. Vì được dựng trên biển, nên cổng Torii này ẩn hiện trong làn nước biển theo sự lên xuống của thủy triều tạo nên một trong những khung cảnh đẹp và nổi tiếng nhất Nhật Bản.
 

Cổng Torii này ẩn hiện trong làn nước biển theo sự lên xuống của thủy triều

Thông thường một Jinja (Thần Xã) sẽ có một Torii, nhưng cũng có trường hợp nhiều Torii được xây dựng sát cạnh nhau, tạo thành một kiến trúc cổng đền độc đáo và lạ mắt. Ví như “Vạn cổng Torii” - Senbon Torii ở đền Fushimi Inari – Kyoto. Đây được coi là nơi may mắn nhất ở Kyoto.
 

“Vạn cổng Torii” ở đền Fushimi Inari được coi là nơi may mắn nhất ở Kyoto

Hơn 10.000 cổng Torii xếp liền nhau tạo nên khung cảnh khiến bạn choáng ngợp. Số lượng cổng ngày một tăng, bởi chúng được người dân dâng cúng, do đó du khách dễ dàng thấy những dòng chữ đen nổi bật trên nền cổng đỏ, ghi thông tin người dâng tặng cánh cổng đó.

>>> Đọc thêm: Tin Được Không, Đa Phần Wasabi Bạn Đang Ăn Đều Là Đồ Giả Đấy

Nét đặc trưng khác cũng thường được thấy trên cổng Torii, chính là các sợi thừng được bện từ rơm buộc ngang trên hai cột trụ đứng, được gọi là Shimenawa (Chú liên thừng). Bước qua Torii và Shimenawa sẽ đến con đường được gọi là Sando (Tham đạo) dẫn lối lên Jingu (Thần cung) – nơi các tín đồ Thần đạo đảnh lễ. 

 

Các sợi thừng được bện từ rơm buộc ngang trên hai cột trụ đứng, được gọi là Shimenawa (Chú liên thừng)

Trong văn hóa của người Nhật, cổng Torii là ranh giới bước vào vùng đất thiêng của các vị thần, nên họ sẽ thực hiện nghi lễ rửa tay, ngậm nước cho cơ thể sạch sẽ trước khi bước qua cổng Torii. 
 

Cổng Torii là ranh giới bước vào vùng đất thiêng của các vị thần

Sự tồn tại của những cánh cổng Torii đỏ rực là minh chứng sống động nhất cho vai trò quan trọng của Thần đạo trong văn hóa Nhật Bản. Đối với người Nhật, vạn vật đều là thần, đều ẩn chứa trong mình một linh hồn với đủ cung bậc xúc cảm. Chính vì lẽ ấy họ luôn biết ơn và cư xử tôn kính với thiên nhiên vạn vật, hướng tới sự an tĩnh, giản đơn, chân - thiện - mỹ, mà những cánh cổng Torii chính là biểu trưng rõ ràng nhất. 

Xem thêm: 
Kỳ Công Chăn Nuôi Bò Kobe Lừng Danh 
Một Lần Tắm Onsen Sẽ Được Trẻ Lại Ba Năm
Thăm Bảo Tàng Động Đất - Ngưỡng Mộ Tinh Thần Dân Tộc Nhật
Lạc Bước Vào "Miền Cực Lạc" Trong Cõi Phật 
Câu Chuyện Cảm Động Về Cậu Bé 9 Tuổi Người Nhật
Ngất Ngây Mùa Hoa Cẩm Tú Cầu Nhật Bản
Những Điều Bạn Nên Biết Trước Khi Đến Tokyo


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger