VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THỜI GIAN NHƯ LẮNG ĐỌNG NƠI CỔ THÀNH ĐẠI LÝ

“Hạ quan phong

Thượng quan hoa,

Thương Sơn tuyết,

Nhĩ Hải nguyệt.”
 

Đến đây đón gió, ngắm hoa, thưởng tuyết trên núi Thương và ngắm trăng ở hồ Nhĩ Hải là ý nghĩa của bốn câu thơ trên, miêu tả cảnh đẹp của thành cổ Đại Lý - một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc nằm tại tỉnh Vân Nam.
 


Thành cổ Đại Lý - quê hương của chàng Đoàn Dự trong tác phẩm võ hiệp nổi tiếng “Thiên long bát bộ” của nhà văn Kim Dung


>>> Đọc thêm: Lạc Bước Lệ Giang - Lang Thang Miền Kí Ức 

Thành cổ Đại Lý – kinh đô một thời lẫy lừng của nước Đại Lý có vị trí vô cùng đắc địa, lưng tựa núi Thương Sơn, mặt hướng ra hồ Nhĩ Hải, kế bên là Tam tháp Đại Lý – công trình kiến trúc Phật giáo đặc sắc.

Ngày nay, nơi đây còn lưu lại nhiều tòa nhà, đền miếu cổ, các kiến trúc lịch sử giá trị, có nhiều sản vật địa phương hấp dẫn; cùng với cảnh quan lãng mạn, đầy đủ “phong - hoa - tuyết - nguyệt” và còn được biết đến là quê hương của chàng thái tử Đoàn Dự thanh nhã, chung tình, yêu đến dại khờ trong tác phẩm võ hiệp nổi tiếng - “Thiên long bát bộ” của nhà văn Kim Dung.

Vì vậy, thành cổ Đại Lý có một sức hút mãnh liệt đối với khách du lịch từ khắp thế giới.

 


Cổng thành Đại Lý vẫn rực rỡ màu sắc, mang nét đặc trưng kiến trúc của tộc người Bạch


Khi xưa, vương quốc Đại Lý (937 – 1253) – quốc gia hùng mạnh và phồn thịnh của người Bạch từng là một trong 14 thành phố lớn nhất thế giới thời bấy giờ, trước khi quốc gia này bị đế quốc Mông Cổ xâm chiếm. Bên cạnh đó, Đại Lý còn là một quốc gia theo Phật giáo Mật tông, hết thảy từ vua chúa đến thứ dân đều sùng tín đạo Phật.

Trong 22 đời vua Đại Lý thì có đến 10 vị bỏ ngôi vua để đi tu, do đó mà đến ngày nay thành cổ Đại Lý vẫn còn lưu giữ những ngôi chùa Phật giáo cổ linh thiêng, thu hút phật tử khắp nơi tới chiêm bái.

 


Vương quốc Đại Lý – quốc gia hùng mạnh và phồn thịnh của người Bạch từng là một trong 14 thành phố lớn nhất thế giới
 

>>> Đọc thêm: 5 Lý Do Nên Đến Du Lịch Côn Minh 

Nơi đây có các di tích lịch sử, nhiều tòa nhà, đền miếu cổ, với nhiều sản phẩm thủ công địa phương, cùng cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch. Bước chân trong thành cổ, người ta ngỡ như mình đang lạc vào một không gian quá khứ, trở thành một nhân vật trong thời đại cha con vị vua hào hoa Đoàn Chính Thuần - Đoàn Chính Nghiêm cùng thi triển “Nhất dương chỉ”, “Lục mạch thần kiếm”, “Lăng ba vi bộ”, ...

 


Bước chân trong thành cổ, người ta ngỡ như mình đang lạc vào một bộ phim kiếm hiệp


Thành Cổ Đại Lý khá bình yên, nhỏ nhắn, không có xe cộ nên du khách có thể thoải mái dạo bộ tham quan. Bên những góc phố đơn sơ cổ kính, những bức tường đá rêu phong, thời gian như trôi chậm lại, để ta có thêm thời giờ suy ngẫm về nhân tình thế thái. Hay chỉ đơn giản dạo bước bên những đền đài, con suối thơ mộng để vơi đi những lo âu thường ngày.
 


Thành Cổ Đại Lý khá bình yên, nhỏ nhắn, không có xe cộ nên du khách có thể thoải mái dạo bộ tham quan


Không náo nhiệt ồn ào, không đèn màu đủ sắc, những cảnh nhà, quán xá cũng khoác lên mình một màu thời gian trầm mặc nền nã, dịu dàng như chính dòng chảy thời gian đã chảy qua tòa thành cổ. Tĩnh tại và bình yên như đất và người nơi đây vậy.
 


Những cảnh nhà, quán xá cũng khoác lên mình một màu thời gian trầm mặc


>>> Đọc thêm: Phượng Hoàng Cổ Trấn Đẹp Say Lòng người Bên Dòng Đà Giang

Đã từ rất lâu văn hóa Trung Hoa được lan rộng khắp châu Á bằng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, mà đặc biệt hơn hết chính là dựa vào điện ảnh. Rất nhiều bộ phim truyền hình Trung Quốc đã lấy bối cảnh thành cổ này để tạo được những thước phim sinh động, sát thực tế. Ngoài tác phẩm kiếm hiệp lừng lẫy “Thiên Long Bát Bộ” thì mới đây là phim "Công chúa Đại Lý". Cũng chính vì nguyên nhân này mà thành cổ Đại Lý là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

 


Rất nhiều bộ phim truyền hình Trung Quốc đã lấy bối cảnh thành cổ này
 

Các điểm tham quan chính là cổng thành phía nam và phía bắc, Sùng Thánh Tự, phố Tây và nhà truyền thống của người Bạch. Với tường dày và đường Phúc Tinh ở giữa, cổng Thương Sơn, cổng Nhị Hải và phố Dương Nhân (phố Tây), nơi có nhiều nhà hàng, quán cà phê, hàng lưu niệm dành cho du khách. Phố Tây là nơi đông du khách nước ngoài, với nhiều món ăn vặt của người Bạch được bày bán dọc phố.
 


Phố Tây là nơi đông du khách nước ngoài, với nhiều món ăn vặt của người Bạch được bày bán dọc phố


Bạn có thể thử ba cốc trà truyền thống hay mua các sản phẩm từ đá cẩm thạch Thương Sơn. Ngoài ra, du khách khó có thể bỏ qua Sùng Thánh Tự - ngôi đại tự nổi tiếng và lớn nhất Trung Quốc.

>>> Đọc thêm: Điều Kiện Và Thủ Tục Xin Visa Trung Quốc

Những ngôi nhà truyền thống của người Bạch thường có 3 gian: một gian chính giữa và hai buồng bên. Đối diện gian chính có tường gọi là “tường ánh sáng”. Khi mặt trời lặn, ánh nắng chiếu vào tường và rọi xuống sân, khiến cả khoảng sân bừng sáng. Người Bạch thích trang trí nhà bằng tranh ảnh, tượng gỗ, tượng cẩm thạch và các loại vải màu truyền thống.

 


 

Ngày nay Thành Cổ Đại Lý đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc với các công trình kiến trúc cổ, văn hóa và ẩm thực đặc sắc. Bạn là người đam mê du lịch, từng khám phá nhiều vùng đất? Hãy thử đến đây để tận mắt chiêm ngưỡng một công trình nghìn năm tuổi, mua đồ lưu niệm tuyệt đẹp, tìm hiểu về lịch sử của thành cổ và người địa phương, chắc hẳn sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời còn mãi với thời gian.

Xem thêm: 


Cổ Trấn Lệ Giang  - Chốn Bồng Lai Tiên Cảnh Nơi Hạ Giới 

Cổ Trấn Hoàng Long Khê

Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc

Sông Hoàng Hà - Cái Nôi Của Nền Văn Minh Trung Hoa

Lạc Sơn Đại Phật - Bí Ẩn Đằng Sau Giọt Nước Mắt


Kỳ Lạ Tập Tục Khóc Cưới Của Người Thổ Gia Tại Phù Dung Trấn

 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger