VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THÁP NGHIÊNG PISA VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ LẠ KỲ

Với kiến trúc vô cùng lộng lẫy và đẹp mắt, nhưng tháp nghiêng Pisa được cả thế giới biết đến chỉ vì độ nghiêng của nó. Cũng chính vì điểm đặc biệt này mà công trình đã gắn liền với nhiều câu chuyện hết sức thú vị.
 

Với kiến trúc vô cùng lộng lẫy và đẹp mắt, nhưng tháp nghiêng Pisa được cả thế giới biết đến chỉ vì độ nghiêng của nó

>>> Đọc thêm: Tháp Nghiêng Pisa - Kiến Trúc Kì Lạ Của Thế Giới

Vì sao tháp Pisa lại nghiêng? 
Có một sự thật mà không phải ai cũng biết là tháp nghiêng Pisa thực chất không hề bị nghiêng ngay từ đầu, mà bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác mà trở nên này càng nghiêng. Câu chuyện của tháp Pisa bắt đầu vào năm 1173, khi nó bắt đầu được xây dựng. 5 năm sau đó, tháp chuông mới hoàn thành được ba trong tổng số tám tầng như bản thảo.

 

Tháp nghiêng Pisa thực chất không hề bị nghiêng ngay từ đầu, mà bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác mà trở nên này càng nghiêng

Tuy nhiên, cả toà tháp bắt đầu nghiêng về phía Bắc. Cho đến khi hoàn thành hết tám tầng tháp cùng nhiều nỗ lực của các kiến trúc sư để làm công trình đứng trở lại không thành công, mỗi năm qua đi tháp lại nghiêng thêm một chút. Người ta lo sợ rằng tòa tháp sẽ sụp đổ và gây ra nhiều nguy hiểm.
 

Nỗ lực của các kiến trúc sư để làm công trình đứng trở lại không thành công

Nhưng dù có một độ nghiêng kỳ lạ, tháp Pisa vẫn đứng vững trong suốt hơn 800 năm, tận cho đến ngày hôm nay. Giải thích cho việc tháp nghiêng dần theo thời gian là do đặc điểm địa hình thành phố Pisa vốn là nơi có nền đất mềm với thành phần chính là đất sét, cát, bùn. Thêm vào đó, sự tính toán thiếu chính xác của những nhà kiến trúc sư cũng là nguyên nhân gây nên hình thế kì lạ của tòa tháp như ngày hôm nay. Độ nghiêng kỳ lạ của Pisa ngày càng được du khách gần xa biết đến nhiều hơn, rồi dần dần nơi đây trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới cũng như một trong những biểu tượng của đất nước Italy.

>>> Đọc thêm: Đừng Bao Giờ Đến Venice Một Mình 

Hãy thăm tháp nghiêng trước khi tháp… không còn nghiêng nữa
Vào năm 1990, độ nghiêng đã lên tới 5,5 độ, chênh lệch mặt phẳng giữa đỉnh tháp và chân tháp là 4,6m. Lo sợ rằng tòa tháp sẽ sụp đổ trong tương lai gần, ban quản lý đã ngừng việc cho khách du lịch vào trong. Sau đó, chính quyền cùng các kiến trúc sư đã cùng bắt tay vào quá trình tu sửa, gia cố để làm tòa tháp không bị đổ thêm.

 

Chính quyền cùng các kiến trúc sư đã cùng bắt tay vào quá trình tu sửa, gia cố để làm tòa tháp không bị đổ thêm

Kết quả là đến cuối năm 2001, sau gần một thập kỷ tu sửa, tòa tháp bắt đầu mở cửa lại cho khách tham quan. Từ đó đến năm 2018, tòa tháp bắt đầu quá trình bớt nghiêng trở lại khoảng 4cm, quay về độ nghiêng tương đương đầu thế kỷ XIX.

Các kiến trúc sư dự đoán rằng tòa tháp sẽ không bị đổ trong ít nhất 200 năm nữa. Nhưng nếu quá trình giảm độ nghiêng vẫn còn tiếp diễn, có thể trong một tương lai xa tòa tháp sẽ trở nên thẳng lại. Lúc ấy, tòa tháp nghiêng Pisa huyền thoại sẽ chỉ còn trong lịch sử và có lẽ sẽ làm nhiều du khách phải thất vọng.

 

Nơi đây trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới cũng như một trong những biểu tượng của đất nước Italia

>>> Đọc thêm: Colosseum

Tòa tháp đi vào cả khoa học
Có một câu chuyện nổi tiếng liên quan đến tháp nghiêng Pisa. Vào thế kỷ XVI, để phản biện lại Aristotle (nhà bác học thời Hy Lạp cổ đại) và nhiều người khác khẳng định rằng vật nặng rơi nhanh hơn vật nhẹ, nhà khoa học lừng danh Galileo đã thực hiện một thí nghiệm nổi tiếng được ngay trên tòa tháp.

Ông đã lên trên đỉnh ngọn tháp để làm một thí nghiệm chứng minh tốc độ rơi không liên quan đến khối lượng. Để chứng minh tất cả các vật thể có tốc độ rơi giống nhau khi rơi xuống, Galileo đã thả cùng lúc 2 quả đạn có trọng lượng khác nhau xuống đất.

 

Tháp nghiêng Pisa đi vào lịch sử nhân loại cùng tên tuổi một nhà khoa học tài ba

Kết quả của thí nghiệm của ông thành công mỹ mãn và được hội đồng khoa học công nhận. Nhờ thí nghiệm kinh điển của Galileo, các nhà khoa học sau này được truyền cảm hứng rằng người ta chỉ có thể rút ra kiến thức khoa học từ các quy luật khách quan của tự nhiên, chứ không phải từ niềm tin. Và cũng một lần nữa, tháp nghiêng Pisa đi vào lịch sử nhân loại cùng tên tuổi một nhà khoa học tài ba. 

Xem thêm:
Cinque Terre Hay Là Bí Mật 5 Vùng Đất 
San Gimignano - Quyền Lực Những Tòa Tháp 
Viên Đá Lecce
Florence - Bản Tình Ca Nước Ý
Vương Cung Thánh Đường Saint Peter Tại Vatican


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ CHÂU ÂU - ANDALUSIA – MALTA – SICILY VỚI NHIỀU DI SẢN THẾ GIỚI - ĐẲNG CẤP KHÁCH SẠN 4 SAO HOT

15/06/2024

149.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger