VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THÀNH PHỐ DẦU KHÍ - KHẮC LẠP MÃ Y TÂN CƯƠNG

Đối với những người chỉ đi qua Khắc Lạp Mã Y, Tân Cương (còn được gọi là thành phố Karamay), có thể khó xác định được điều gì làm cho thành phố này trở nên đặc biệt. Nó thực sự khá nhỏ khi nghĩ rằng có thể đi xe đạp vòng quanh thành phố chỉ trong vòng một giờ.
 

>>> Đọc thêm: VÌ SAO CÓ TÊN GỌI TÂN CƯƠNG?

Hơn 60 năm trước, Khắc Lạp Mã Y (Karamay) dường như không tồn tại. Vùng đất xa xôi hoàn toàn không có người ở, giống như một phong cảnh cằn cỗi của sa mạc.
 

>>> Đọc thêm: TÂN CƯƠNG NÉT ĐẸP VẤN VƯƠNG, HỮU TÌNH

Thành phố Khắc Lạp Mã Y được thành lập vào năm 1958 và hiện là một thành phố cấp tỉnh của khu tự trị Tân Cương của dân tộc Uyghur, nằm ở phía Tây Bắc Trung Quốc. Có bốn khu hành chính ở Khắc Lạp Mã Y với tổng diện tích 7.700 km2 và có dân số 400.000 người, bao gồm 38 dân tộc, trong đó có Hán, Uygur, Kazakhstan, Hui và Mông Cổ. 
 

>>> Đọc thêm: Hành Trình Khám Phá Tân Cương - Urumchi - Sa Mạc Kumtag - Turpan - Hồ Thiên Trì - Hòa Mộc - Kanas

Khắc Lạp Mã Y chịu sự kiểm soát của khí hậu lục địa ôn đới điển hình, có thời gian nắng tuyệt vời do thiên nhiên ban tặng. Lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 108,9mm và khả năng bay hơi là khoảng 2692,1mm. Trung bình có 64,5 ngày gió, 232,3 ngày không có sương giá và 27,6 ngày nóng (nhiệt độ trên 35oC vào mùa hè) hàng năm. Địa hình chính của Khắc Lạp Mã Y là sa mạc Gobi. Đất cằn cỗi và mặn, nơi chứa rất nhiều cát. Rừng tự nhiên có diện tích 28.100 ha và hầu hết trong số đó là cây bụi sa mạc.
 

Khắc Lạp Mã Y có một lịch sử lâu dài về khai thác dầu khí. Ngày nay, Khắc Lạp Mã Y được biết đến như một thành phố dầu khí giàu có của khu vực Tân Cương, Trung Quốc. Mỏ dầu của Khắc Lạp Mã Y là mỏ đầu tiên được khai thác và sau 5 thập kỷ phát triển kể từ khi thành lập, Khắc Lạp Mã Y đã trở thành mỏ dầu 10 triệu tấn đầu tiên ở miền Tây Trung Quốc, là cơ sở công nghiệp hóa chất  lọc dầu 20 triệu tấn.
 

>>> Đọc thêm: Thưởng Ngoạn Tuyệt Cảnh Núi Cát Bảy Màu - Khám Phá Con Đường Tơ Lụa Trung Hoa Danh Tiếng

Với sức mạnh dầu khí của mình,  Khắc Lạp Mã Y  trở thành thành phố giàu có chiếm vị trí thứ ba tại Tân Cương. Một vài dấu hiệu cho thấy thành phố nhỏ bé này giàu có như:
-    Công viên thành phố lớn: Công viên trị giá hàng triệu đô la này được hoàn thiện với màn trình diễn dưới nước, một ngọn núi nhỏ và công viên trượt băng.
-    Trung tâm thành phố mới với vô số tòa nhà đẹp.
-    Một hồ bơi kích thước Olympic tuyệt đẹp : Cũng như một công viên nước trong nhà với các đường trượt và một bể tạo sóng cho trẻ em.

 

-    Khá nhiều thương hiệu xe hơi nổi tiếng Trung Quốc có các đại lý lớn trong thành phố Khắc Lạp Mã Y  trưng bày nhiều mẫu xe sang trọng khác nhau.
 

Tất nhiên những điều này có thể được tìm thấy ở các thành phố trên khắp Trung Quốc, nhưng với dân số dưới nửa triệu, Khắc Lạp Mã Y được xem là một đốm sáng trên bản đồ Trung Quốc.
 

>>> Đọc thêm: Top Những Điểm Tham Quan Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Tân Cương

Không giống như nhiều thành phố khác ở Tân Cương, Khắc Lạp Mã Y có khoảng cách chênh lệch giàu nghèo rất thấp. Phần lớn công dân của Khắc Lạp Mã Y là tầng lớp trung lưu, chỉ có tỷ lệ nhỏ của những người siêu giàu đang dần phát triển và sở hữu các cao ốc mới, sang trọng.
 

Khắc Lạp Mã Y không được coi là một địa điểm du lịch lớn, nhưng vẫn là nơi đáng để chiêm ngưỡng nếu du khách có cơ hội đi qua thành phố dầu khí này. Thành phố Khắc Lạp Mã Y (Karamay) có nghĩa là tên một loại âm thanh được tạo ra khi gió đi qua các khối đá. Một số bộ phim Trung Quốc đã được quay tại đây, trong đó có bộ phi Ngọa hổ tàng long nổi tiếng quốc tế. Trừ khi đi cùng một nhóm du lịch, du khách sẽ muốn sắp xếp phương tiện giao thông cá nhân để tự mình trải nghiệm cảnh đẹp cũng như cuộc sống nơi đây.
 

Nói đến ẩm thực ở Khắc Lạp Mã Y, món ăn yêu thích được khá nhiều du khách lựa chọn chính là mì chiên vàng. Và mặc dù có những món ăn khác trên khắp Trung Quốc có cùng tên, nhưng món này ở Khắc Lạp Mã Y vẫn là độc nhất. Món ăn là hỗn hợp mì vàng, rau, đậu phụ và thịt bò đã được chiên đến mức hoàn hảo với việc thêm vào một sự pha trộn hợp lý của các loại gia vị. 
 

Tin rằng thành phố dầu khí - Khắc Lạp Mã Y sẽ có sự phát triển thịnh vượng với môi trường năng động và đáng sống. Tất cả mọi người trong và ngoài nước sẽ được hưởng một Khắc Lạp Mã Y văn minh và hài hòa. Hãy sắp xếp để cùng VYC Travel đến thăm thành phố Khắc Lạp Mã Y.

>>> Đọc thêm:
KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP BÍ ẨN CỦA VÙNG ĐẤT "TỰ TRỊ" TÂN CƯƠNG - TRUNG QUỐC
Top Những Món Quà Nên Mua Khi Đi Du Lịch Tân Cương
Tin Được Không - Hỏa Diệm Sơn Là Nơi Có Thật Trên Đời 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ BẮC NAM TÂN CƯƠNG - URUMCHI - HỒ THIÊN TRÌ - TURPAN - KASHGAR - KANASHOT

18/06/2024

119.990.000

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger