VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THÀNH JERUSALEM - NƠI CHÚA JESUS BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

nơi chúa Jesus bị đóng đinh vào thập giá, thành Jerusalem trở thành một vùng đất thánh mà bất kỳ tín đồ Kitô giáo nào cũng ước mơ được hành hương tới một lần trong đời.
 
jerusalemThành cổ Jerusalem hàng năm đón hàng triệu lượt khách hành hương

Với lịch sử hơn 3000 năm, Jerusalem thực sự là vùng đất thiêng liêng đối với người Kitô giáo trên khắp thế giới. Mặc dù có diện tích khá khiêm tốn, chỉ rộng 0,9 kilômét vuông nhưng nơi này là linh hồn của cả thành phố - Tel Aviv, Israel. Thành cổ Jerusalem có lịch sử lâu đời, chính thức thành lập vào thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên, đây cũng là nơi Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập giá. Chính vì thế, mỗi năm có hơn hàng trăm nghìn giáo dân trên khắp thế giới tụ họp về. 
 
thanh co jerusalemNgôi thành thiêng liêng trong tim mọi tín hữu Kitô giáo hoàn cầu

Kinh Tân Ước chép rằng, Chúa Jesus đã cưỡi lừa qua cổng thành giữa tiếng hò reo, vẫy lá vui mừng của người Do Thái. Nhưng sau đó, Chúa đã chịu nạn, bị đóng đinh lên thập tự giá, chết, sống lại sau ba ngày và về trời. 

Vào những thế kỷ đầu sau biến cố Chúa về trời, người dân trong vùng đồn rằng Chúa sẽ trở lại vào một ngày gần và lại đi vào thành qua cổng chính, vì thế, họ giành mua các phần mộ xung quanh cổng như một sự chờ đợi được ưu tiên đưa lên nước trời. Ngày nay thì cổng thành đã bị bít lại và những công trình kiến trúc cổ hàng nghìn năm tuổi vẫn được bảo tồn và trùng tu. Đường vào thành lát đá khối, nối các khu vực trong thành lại với nhau.

 
thanh co jerusalemKhu vực cổng chính được dân trong vùng tin là nơi Chúa sẽ đi qua vào ngày trở lại

Hầu như khắp mọi nơi trong khu thành cổ đều tồn tại những địa điểm linh thiêng gắn với cuộc đời giảng đạo, cái chết và sự phục sinh của Chúa Jesus.
 
buc tuong than khoc"Tường than khóc" là phần di tích quý giá còn sót lại của tường thành Jerusalem xưa

Một địa điểm nổi tiếng ai ai đến thành cổ Jerusalem cũng tới tham quan chính là Bức tường than khóc có tuổi đời gần 3000 năm, nơi linh thiêng bậc nhất của người Do Thái. Nơi này được xây dựng bởi vua Herod Echo nhưng bị chiến tranh phá hủy và đến nay công trình chỉ còn một đoạn tường thành ngắn để hàng ngày người Do Thái đến đọc kinh, cầu nguyện và tưởng nhớ. Du khách sẽ thường xuyên bắt gặp cảnh các giáo sĩ ngồi đọc kinh trong những góc phố nhỏ.
 
nha tho mo thanhNhà thờ Mộ Thánh thiêng liêng

Nhà thờ Mộ Thánh được xem là nơi linh thiêng nhất của thành cổ Jerusalem.  Nơi đây chính là đỉnh đồi Sọ (Can-vê) xưa, nơi đã dựng cây thập giá đóng đinh Chúa. Hiện nay dưới bàn thờ do Giáo hội Chính Thống cai quản có một lỗ sâu, xung quanh còn đá núi (đây là chặng thứ 12 trong 14 chặng thập giá khổ nạn của Chúa). Ngay cạnh đó là bàn thờ do Giáo hội Công giáo cai quản, có phiến đá tương truyền là quân La Mã đã dùng kê tay, chân Chúa lên đóng đinh (chặng 11). Cách khoảng vài chục mét là nơi đặt phiến đá (còn gọi là giường chôn) mà xác Chúa Jesus đã được bọc vào khăn liệm sau khi được tháo xuống khỏi thập giá (chặng 13). Vì thế, mỗi ngày số lượng du khách đến viếng thăm rất đông đúc, có khi lên đến hàng chục nghìn người. Bên cạnh đó, công trình mang tên tiếng Latin là Edicule (nghĩa là “ngôi nhà nhỏ”) bao quanh mộ phần của Chúa được tôn tạo vào năm 1808-1810 sau một trận hỏa hoạn, cũng tổ chức những thánh lễ của Giáo hội Công giáo và Chính Thống suốt ngày. 
 
chua bi dong dinhĐỉnh đồi Sọ, nơi dựng thập giá Chúa ngày xưa

Khu vực thành cổ được bao bọc bởi các bức tường cao và nằm trong lòng thành phố Jerusalem hiện đại. Bên cạnh đó, nhiều địa điểm tôn giáo quan trọng khác như Đền Núi cùng Bức tường phía Tây của Do Thái giáo, Nhà thờ Mộ Thánh của Kitô giáo và Đền Mái vòm Đá cũng như Giáo đường Al-Aqsa của Hồi giáo. Tất cả khu vực này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1981 và bảo tồn cho đến ngày nay. Từng tấc đất trong thành cổ đều thuộc năm tôn giáo lớn cai quản là: Islam giáo, Do Thái giáo, Công giáo, Chính Thống giáo, các Giáo hội công giáo Đông phương - Armenia. Các công trình, thánh tích cổ cũng đan xen, lẫn lộn, chồng chéo về quyền quản lý, không có sự phân khu rõ rệt.
 
jerusalem duoc bao boc boi tuong thanh kien coJerusalem được bao bọc bởi tường thành kiên cố mang kiến trúc cổ kính

Một lần hành hương đến thành Jerusalem - nơi Chúa Jesus bị đóng đinh vào thập giá là ước mơ của hàng trăm triệu người trên thế giới. Nếu có cơ hội, du khách nên đến đây,  gót chân mình được chạm lên dải đất nhỏ bé mà thiêng liêng nhất thế giới, dải đất trong tim của hơn hai phần ba loài người.

Xem thêm:
Biển Chết nơi không bơi vẫn nổi
Petra - thành phố bị lãng quên
Mua quà lưu niệm ở Jordan
Một thoáng Jordan
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger