VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TẾT CỔ TRUYỀN CỦA NGƯỜI KAZAKHSTAN

Nowruz là tên gọi tết cổ truyền của người Kazakhstan, đây là một trong những lễ hội lớn nhất của cư dân vùng Trung Á. Hằng năm cứ vào khoảng ngày 22 tháng 02 người dân nơi đây lại tất bật chuẩn bị cho những nghi thức chào đón năm mới. Nowruz là một lễ hội truyền thống có nguồn gốc từ hàng trăm năm của người Hồi giáo. Việc tổ chức lễ hội nhằm bày tỏ lòng tôn sùng tự nhiên của tổ tông nghìn đời người du mục. Người dân Kazakhstan tin rằng trong những ngày này, họ sẽ thoát khỏi sự lạnh lẽo của mùa đông và được tận hưởng sự sung túc, ấm no cũng như sự nhân lên về số lượng gia súc mà họ đang sở hữu.

Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của cư dân vùng Trung Á
 
Để nghi lễ được diễn ra trang trọng và đúng nghi thức, mỗi gia đình người Kazakhstan thường dành thời gian để chuẩn bị thật chu đáo, từ cách bày trí, những món ăn chính đến cả trang phục. Trong lễ hội, mỗi gia đình thường chuẩn bị những bữa tiệc theo phong tục bao gồm 7 món ăn truyền thống chính.
 

Bữa tiệc theo phong tục bao gồm 7 món ăn truyền thống chính
 
Khi tiệc bắt đầu mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống với hị vọng trong năm ngày nào cũng được sung túc, cuộc sống đủ đầy ngày nào cũng vui vẻ và hạnh phúc như những ngày tết. Nowruz theo phong tục được tổ chức trong 3 ngày, khá giống với tết cổ truyền của người Việt trong 3 ngày tết mọi người viếng thăm người thân, họ hàng… cùng chúc cho nhau một năm mới vạn sự bình an, phú quý an khang.

Mọi người viếng thăm người thân, họ hàng cùng chúc cho nhau một năm mới vạn sự bình an, phú quý an khang
 
Điểm đặc biệt nhất của lễ hội chính là vào ngày đầu tiên sẽ có một cô gái cầm theo Jigit trình diễn những nghi thức. Hình ảnh này mang ý nghĩa biểu tượng thể hiện sự chuyển giao giữa mùa đông với mùa xuân. Kết thúc nghi lễ là sự mở đầu những trò chơi dân gian với sự tham gia của tất cả mọi người từ già đến trẻ.
Mặc dù là một lễ hội có ý nghĩa lớn với người dân nhưng trong thời kì Kazakhstan gia nhập Liên bang Xô Viết, Nowruz bị xem là một lễ hội cổ hủ và bị cấm tổ chức. Do đó, từ năm 1926 đến năm 1988, người dân Kazakhstan không còn được tận hưởng không khí lễ hội tuyệt với này khi mùa xuân đến. Tuy nhiên, người dân luôn luôn ghi nhớ và ghi dấu lễ hội như một phần trong cuộc sống của họ. Chính vì thế sau khi tách ra khỏi Liên bang Xô Viết, chính phủ Kazakhstan đã tuyên bố Nauryz chính là lệ hội truyền thống của đất nước và được tổ chức trang trọng hằng năm kể từ năm 2001.

Người dân ca hát, nhảy múa ăn mừng cái Tết cổ truyền
 
Ngoài ngày tết cổ truyền Nowruz, thì Kazakhstan cũng giống như tất cả các quốc gia Hồi giáo khác trên thế giới, đều tổ chức hai lễ hội truyền thống hằng năm là Uraza Ait và Kurban Ait. Vào những ngày lễ này những công dân theo đạo Hồi thường quyên góp tiền cho các thánh đường hồi giáo và giúp đỡ các tín đồ gặp khó khăn. Trong suốt lễ hội Kurban Ait, mọi người sẽ chọn những con gia súc tốt nhất để giết thịt và bày mâm cổ.

Những mâm cổ thịnh soạn - đặc trưng của lễ hội truyền thống người Kazakh
 
Ở Kazakhstan ngoài tết Nowruz thì những nghi lễ của đạo Hồi được tổ chức nhiều nhất so với các tôn giáo khác. Ngày tết đón năm mới đã trở thanh lễ hội lớn nhất trong năm nơi diễn ra và lưu giữ nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa của người Kazakh.
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger