VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

SAN GIMIGNANO - QUYỀN LỰC CỦA NHỮNG TÒA THÁP

Vào thời kỳ Phục hưng, Tuscany là trung tâm của văn minh Phương Tây. Các thị trấn và thành phố nơi đây trở nên cực kỳ giàu có bởi các tuyến thương mại dày đặc kết nối Địa Trung Hải và lục địa châu Âu đều đi qua Tuscany. Những thành phố thịnh vượng như Florence, Sienna và Pisa là nơi khởi nguồn cho những huyền thoại kiến ​​trúc và nghệ thuật nổi tiếng nhất của Ý. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều điều đáng kinh ngạc hơn được ẩn trong các thị trấn nhỏ rải rác khắp khu vực.
 

Thị trấn San Gimignano

Thị trấn nhỏ San Gimignano nằm thuận tiện trên một trong những tuyến đường lưu thông quan trọng nhất của thời Trung cổ. Những gia đình ở San Gimignano muốn thể hiện sự giàu có của mình nên mỗi người đều khao khát có riêng một cung điện.Nhưng ở thị trấn nhỏ bé này, chỉ có một thứ mà có thể nhồi nhét trongkhung cảnh chật hẹp giữa các bức tường thành phố, đó là những cái tháp. Các gia đình thương gia của San Gimignano đã tham gia vào một cuộc thi không chính thức để xây dựng tháp đá cao đẹp hơn. Vì sự xây dựng diễn ra ngày càng quyết liệt, địa phương đã ban hành luật cấm xây dựng tháp cao hơn tòa nhà chính, được gọi là Rognosa để đảm bảo sự an toàn của cư dân. Việc sở hữu tòa tháp cao đẹp trở thành một biểu tượng quyền lực thời bấy giờ. Vào thời kỳ đỉnh cao đã có 72 ngọn tháp được xây dựng, nhưng cho đến ngày nay chỉ còn lại 15 tòa tháp.
 

Năm 1348 bệnh dịch hạch đã tàn phá nơi đây và thị trấn đã đi vào thời kỳ tối tăm và gần như bị quên lãng, cho đến khi nó được khám phá lại như là điểm thu hút khách du lịch trong thế kỷ XIX. Trung tâm thị trấn San Gimignano với những tòa tháp được người ta chú ý bảo vệ, giữ gìn tính nguyên gốc của nó, và được UNESCO công nhận di sản thế giới vào năm 1990.

15 tòa táp Trung cổ là nét độc đáo chính ở nơi đây, tuy nhiên bên cạnh đó cũng không thiếu các địa điểm hấp dẫn khác mà du khách nên ghé thăm, đó là: 

Tham quan tàn tích pháo đài thế kỷ XIV La Rocca di Montestaffoli. Ở đây có những khu vườn ô liu thơm ngon cung cấp một chút bóng mát giữa ánh nắng mặt trời và một nơi tuyệt vời để thưởng thức salami (một loại thịt nguội) và bánh mì baguette trong khi ngắm nhìn những ngọn đồi Tuscany và những tòa tháp. Những nhạc công kỳ cựu như nghệ sĩ đàn harpist sẽ biểu diễn những giai điệu cổ điển trong khi các họa sĩ vẽ những bức tranh của họ. Tất cả cùng tạo nên một khung cảnh vô cùng lãng mạn và nên thơ. Vào mùa hè, nơi đây có một rạp chiếu phim ngoài trời, đồng thời bạn có thể tìm hiểu về các loại rượu trắng nổi tiếng của Tuscany tại Museo del Vino (Bảo tàng Rượu vang).

 

Tuscany tại Museo del Vino (Bảo tàng Rượu vang)

Bạn sẽ có cơ hội nếm thử các loại rượu trứ danh trong vùng. Vernaccia di San Gimignano – một loại rượu trắng nổi tiếng, được làm từ nho của vùng Vernaccia. Rượu thường được dùng với cá, hải sản, các loại thịt trắng như gà, và thỏ. Theo các nhà sử học, loại rượu này có từ năm 1276. Từ thời kỳ Phục Hưng, nó được xem là một trong những loại rượu ngon nhất nước Ý và được trao giải thưởng Denominazione di origine controllata e Garantita (DOCG) năm 1993. DOCG là nhãn hiệu cao cấp, uy tín của Ý. Bất cứ chai rượu nào có nhãn hiệu này đều phải trải qua quy trình sản xuất, chế biến dưới những điều kiện gắt gao nhất và được các chuyên gia chính phủ có bằng cấp chuyên môn nếm trước khi cho đóng chai.
 

 DOCG là nhãn hiệu cao cấp, uy tín của Ý

Những xưởng rượu nổi tiếng nhất của vùng San Gimignano bao gồm Montenidoli, Teruzzi e Puthod, Il Palagio, Fattoria di Cusona và Panizzi. Nếu bạn có thời gian, hãy viếng thăm ít nhất một trong những xưởng rượu trên.

Nhà thờ Collegiata 
Thị trấn San Gimignano thật đẹp và quyến rũ với nhiều tháp thời trung cổ cao vút. Bạn sẽ cảm nhận được nét quyến rũ của San Gimignano ngay khi bạn đến nơi. Nếu không đủ thời gian để khám phá tất cả các kho báu nơi đây, thì hãy đến Duomo of San Gimignano, còn được gọi là Collegiata di San Gimignano (nhà thờ Collegiata), để chiêm ngưỡng nội thất của nó.

 

Collegiata di San Gimignano (nhà thờ Collegiata)

Bộ sưu tập tranh tường bên trong nhà thờ được giữ nguyên gốc, hầu như hoàn toàn không cần phải phục hồi suốt một thời gian dài. Những màu sắc mà bạn nhìn thấy là những màu nguyên bản được sơn vào những năm 1300 và độ sáng của chúng được giữ gìn thật đáng kinh ngạc. Cần phải nói rõ là San Gimignano từng bị đánh bom trong Thế chiến II vì vậy một số khu vực bị bào mòn và biến mất.

Bên trong nhà thờ có rất nhiều tranh tường được sắp xếp theo trật tự riêng mà theo đó bạn sẽ như đọc một câu chuyện về lịch sử Thiên Chúa giáo. Nếu bạn đi qua lối vào bên hông, khi bạn đối mặt với bàn thờ, bạn sẽ thấy bức tường bên trái được dành riêng miêu tả những câu chuyện Cựu Ước, trong khi trên bức tường đối diện, những câu chuyện của Tân Ước được thể hiện.
 

Những bức tranh bên trong nhà thờ Collegiata

Khi bạn nhìn vào mỗi bức tường, những cảnh bắt đầu từ phía bên trái của mỗi bức tường và phải được đọc sang bên phải. Cựu Ước bắt đầu với Sáng tạo Thế giới, sau đó là của Con người, cho thấy Adam trong Vườn Địa Đàng và sau đó là sự sáng tạo của Eva.

Bức tranh ở trên cùng cho thấy việc ăn trái cấm. Bạn phải quay trở lại phía bên trái để tiếp tục với sự trục xuất từ ​​Vườn Địa Đàng, sau đó là câu chuyện của Cain và Abel, Noah và Ark, Abraham, Joseph, Moses và Job. Cho dù bạn là người Công giáo hay không, những hình ảnh đó cũng sẽ cuốn bạn vào dòng mạch của câu chuyện. 

Trong khi bạn đứng trước bức tranh Thiên đàng và Địa ngục, hãy nhìn lên các vòm ở mỗi bên ở phần giữa của cửa ra vào để xem những gì sẽ xảy ra sau khi chết: ở bên trái, bạn sẽ tìm thấy "Vinh quang Thiên Đàng" với tất cả những ai được ban phước lên trời, trong khi đối diện bên phải là "Đau đớn địa ngục" có hình ảnh Satan ăn Judas. Cả hai tác phẩm đều là của Taddeo di Bartolo, được thực hiện từ khoảng 1393-1403.

Một kho báu khác trong Collegiata là nhà nguyện nhỏ dành cho Santa Fina (một vị thánh). Một bức tranh Thánh Santa Fina có từ thế kỷ XV minh họa các tòa tháp San Gimignano trong giai đoạn đó.

 

Bảo tàng San Gimignano1300
Đến với San Gimignano1300 không chỉ là một chuyến tham quan bảo tàng bình thường mà nó một trải nghiệm. Đây là địa điểm không thể nào bỏ qua với các tín đồ kiến trúc, đam mê mô hình và những sản phẩm được làm bằng tay. Ở đây, thị trấn được tái hiện với tỉ lệ 1:10, 1:100 và bao gồm cả âm thanh mô phỏng cảnh sinh hoạt đường phố và sự vui chơi giải trí được làm bằng gốm tái hiện San Gimignano vào những năm 1300. Nhờ vàoánh sáng và âm thanh hiện đại, bảo tàng mang lại cho du khách cái nhìn về cuộc sống từ 700 năm về trước. Bảo tàng là đỉnh cao sang tạo của hai nghệ sĩ bậc thầy, Michelangelo và Raffaello Rubino, cùng với một đội ngũ các nghệ nhân và sử gia, đã tái tạo một cách chân thật về thị trấn San Gimignano như cách nó từng tồn tại. Đến thăm San Gimignano1300 để bạn ngạc nhiên trước những gì được mô tả chi tiết như một "kiệt tác về thành tựu của con người".

 

Bảo tàng San Gimignano1300

Mọi thứ bạn nhìn thấy trong bảo tàng đều được thực hiện hoàn toàn thủ công. Các tác phẩm trình bày đại diện cho đỉnh cao tận tụy của hơn 20.000 giờ làm việc của người nghệ nhân và của một đời kinh nghiệm nghệ thuật. Mô hình này thể hiện một mặt cắt ngang của một tháp "điển hình", giải thích cách sử dụng, chức năng khác nhau và lịch sử của nó, cho phép du khách có cơ hội tuyệt vời để thực sự hiểu các cấu trúc này.
 

Bảo tàng tự hào mang đến cho các bạn mô hình triển lãm mất hơn 2 năm để hoàn thành

Khu vực tái tạo của thị trấn có tỷ lệ 1:100 và chiếm diện tích 27 mét vuông. Nó được làm hoàn toàn từ đất sét nung và được trang trí với các sắc tố tự nhiên để tái tạo màu sắc lịch sử chính xác. Bản thân đất sét (hơn một tấn) đến từ những hang động gần Montelupo. Sau khi nghiên cứu kiến trúc và lịch sử lâu dài và tỉ mỉ, cùng với sự giám sát nghệ thuật của Rubicon của Brothers, bảo tàng tự hào mang đến cho các bạn mô hình triển lãm mất hơn 2 năm để hoàn thành.

Quảng trường Piazza della Cisterna
Từng là chứng nhân lịch sử qua các thời kỳ và cũng là một nơi giao dịch thương mại trong thời kỳ phồn vinh của thị trấn, Piazza della Cisterna (Quảng trường Cistern) ngày nay là một địa điểm cho các sự kiện văn hoá diễn ra. Quảng trường nhộn nhịp này từng là một nơi thu hút tấp nập người qua lại bởi vẻ đẹp đẽ trường tồn hơn 1200 năm. Nhìn từ trên cao, quảng trường có hình tam giác và hoàn toàn được đặt lát bằng gạch cũng như được bao quanh bởi những ngôi nhà và tháp từ kỷ nguyên Trung cổ. Có một cái giếng được đặt ở trung tâm của quảng trường được xây dựng từ thế kỷ XIII Những viên gạch được khắc của giếng là dấu hiệu của Guccio dei Malavolti, một thẩm phán chính trong thời Trung cổ.

 

Quảng trường Piazza della Cisterna

Các bậc thềm quanh giếng là một nơi tuyệt vời để ngồi và quan sát công trình kiến trúc xung quanh. Trong số đó là Palazzo Razzi, đặc trưng bởi cửa sổ mullion của nó. Casa Salvestrini liền kề là một bệnh viện cũ đã được chuyển đổi thành một khách sạn. Nếu có thể, hãy đến nhà hàng La Terrazza, nơi bạn có thể dùng bữa tại sân hiên café, hoặc lên nhà hàng trên tầng, nơi có tầm nhìn ra khung cảnh nông thôn tươi đẹp của vùng Tuscany.

Hầu hết các phong cách kiến trúc đều là Romanesque có từ thời kỳ Trung cổ. Các tòa nhà đều đã được bảo trì và khôi phục ở dạng ban đầu. Khách du lịch có thể dạo bước quanh các chợ và ăn tại các cửa hàng, quán café và gelaterias (cửa hàng kem). Du khách có thể thưởng thức kem nổi tiếng thế giới Gelateria di Piazza nằm ngay trung tâm Piazza della Cisterna. Nơi đây có nhiều hương vị sáng tạo như nghệ tây, bưởi hồng hoặc rượu vang. Bạn sẽ dễ dàng nhận cửa hàng kem này bởi vì luôn có một dãy người xếp hàng ngay ngắn để mua kem dài ra khỏi cửa.

 

Dãy nhà cổ kính tại San Gimignano

Bạn cũng có thể leo lên những tháp khác nhau để ngắm cảnh ngoạn mục của San Gimignano và cảnh quan xung quanh. Piazza della Cisterna là phần của cốt lõi của thị trấn cổ San Gimignano và chỉ cách các điểm tham quan chính khác một quãng đi bộ ngắn. Đi dạo dọc theo Vicolo dell'Oro, một con hẻm đẹp như tranh vẽ, nơi từng là nhà của các thợ kim hoàn của thị trấn. 

Tòa tháp Torre Grossa
Torre Grossa là tòa tháp cao nhất San Gimignano với chiều cao 54 mét (177 feet). Nó được bắt đầu xây dựng chính xác vào ngày 21 tháng 8 năm 1300. Tòa tháp cao 54 mét và là tòa tháp cao duy nhất mở cửa cho công chúng. Khi lên đỉnh ngọn tháp, ta sẽ có cơ hội ngắm nhìn toàn cảnh nông thôn xung quanh thị trấn.

 

Tòa tháp Torre Grossa

San Gimignano để lại một ấn tượng kỳ lạ trong lòng du khách. Không quá lãng mạn, không hề kỳ vĩ, nhưng thị trấn mang kiến trúc rất thật và độc đáo làm mãn nhãn du khách. Nếu bạn là người yêu thích khám phá những công trình kiến trúc từ lâu đời và những tác phẩm nghệ thuật trong lịch sử thì đây là một địa điểm không thể nào bỏ qua. Cổ kính và chân thật, nơi đây tái hiện lại khung cảnh xưa cũ, không gian sống gợi nhớ thời Trung cổ của cư dân thị trấn như được tái dựng một cách đặc biệt nhất.

Xem thêm:
Colosseum
Ẩm thực Vienna
Đặc Sản Cà Phê Vienna (Áo)
Đời Sống Hiện Đại Ở Vienna
Café Landtmann
Bảo Tàng Mỹ Thuật Kunsthistorisches
Vienna


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ CHÂU ÂU - ANDALUSIA – MALTA – SICILY VỚI NHIỀU DI SẢN THẾ GIỚI - ĐẲNG CẤP KHÁCH SẠN 4 SAO HOT

15/06/2024

149.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger