VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

PHÚC LỢI BRUNEI

Tọa lạc tại phần phía bắc đảo Borneo - hòn đảo duy nhất trên thế giới thuộc sở hữu của 3 quốc gia (Brunei, Malaysia và Indonesia). Kỳ lạ thay trữ lượng dầu mỏ lại chỉ tập trung tại một đất nước nhỏ bé xinh đẹp khiến cho nó trở thành một xứ sở mà ta chỉ có thể hình dung qua những câu chuyện cổ tích. Tại một vùng đất nọ, nơi có một vương quốc nhỏ bé thanh bình, mọi người dân sống rất hạnh phúc, ai ai cũng có đủ cơm ăn áo mặt, được đi học, được có nhà ở, không có tệ nạn cũng như chiến tranh hay thiên tai, mọi người sống chan hòa, tôn kính hoàng gia và cầu nguyện sự che chở của thánh Ala.

Vương quốc ấy mang tên “Negara Brunei Darsalam” với ý nghĩa “Ngôi thành của hòa bình và hạnh phúc” – một trong những quốc gia nhỏ bé nhất thế giới với diện tích khoảng 5.700 km2, dân số chỉ vào khoảng 400 nghìn người nhưng lại sở hữu những danh hiệu đầy tự hào; vị Quân vương nơi đây được xếp vào hàng những người giàu có nhất hành tinh (với tài sản ước tính hơn 20 tỷ USD). Một trong 5 nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất trên thế giới (theo thống kê của IMF). Đất nước bảo tồn được hoàn hảo môi trường thiên nhiên và là nơi có những thánh đường phủ đầy vàng ròng lộng lẫy uy nghiêm hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

 

“Negara Brunei Darsalam” với ý nghĩa “Ngôi thành của hòa bình và hạnh phúc”
 
Một trẻ em Brunei ngay từ khi mới sinh ra đã mặc nhiên được đảm bảo một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Với 1$B (1Dollar Brunei tương đương 16.000vnđ), người dân nơi đây có thể chi trả toàn bộ những chi phí căn bản của cuộc sống nhờ vào những cam kết của Quốc vương: 

Cam kết về y tế: mọi người đều có thể vào bệnh viện chăm sóc sức khỏe, từ những bệnh thông thường cho đến những căn bệnh hiểm nghèo, nặng nhất là ung thư. Người bệnh sẽ được chuyển sang Malaysia hoặc Singapore để chữa trị. Mọi chi phí cho người bệnh và người thân chăm sóc kèm theo đều được chính phủ chi trả.

 

Mọi chi phí cho người bệnh và người thân chăm sóc kèm theo đều được chính phủ chi trả
 
Cam kết về giáo dục: mọi trẻ em đều có cơ hội học tập và sang các quốc gia khác để học lên cao. Chính phủ tài trợ toàn bộ học phí từ cấp tiểu học cho đến đại học và sau đại học. Phụ huynh chỉ phải chịu một khoản phí nhỏ để mua bút và tập trắng.
 

Chính phủ tài trợ toàn bộ học phí từ cấp tiểu học cho đến đại học và sau đại học
 
Cam kết về nhà ở: mọi người dân đều có thể sở hữu nhà ở, nếu không có đủ điều kiện mua nhà, chính phủ sẽ có những dự án nhà công cộng và bán cho người dân trả góp với số tiền 1$B/tháng. 

Chưa hết, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ vì sinh hoạt phí tại Brunei vô cùng rẻ. Chỉ với 2$ - 3$B bạn có thể dùng bữa trưa tương đối thịnh soạn với đùi gà, cơm, rau xanh và nước uống. Tại Vương quốc này, giá nhiên liệu xăng dầu rẻ hơn cả nước uống đóng chai (1 lít nước đóng chai mua được gần 4 lít xăng) và người dân hầu như không phải chịu thuế nên trung bình một người trưởng thành sở hữu 2 chiếc xe hơi…   

 

Mọi chi phí sinh hoạt tại quốc gia này đều có giá rẻ bất ngờ
 
Khác với một Phương tây hối hả hay một Singapore láng giềng sôi động náo nhiệt. Brunei không nhà chọc trời, không nhà máy, không có sự hối hả của những người thành thị với lối sống công nghiệp, nơi đây người dân vẫn lưu giữ những giá trị truyền thống của họ, họ vẫn sống trên ngôi làng nổi 1500 năm văn hóa lịch sử, trên những ngôi nhà sàn trong một bầu không khí trong lành, khí hậu nhiệt đới ẩm xích đạo quanh năm mát mẻ dễ chịu, cuộc sống bình thản đến lạ thường, đâu đó vài nơi trên những cánh đồng cỏ ven đường ở một số huyện như Tempurong, thỉnh thoảng ta vẫn có thể bắt gặp hình ảnh rất đỗi bình dị như chú trâu thong thả gặm cỏ. Người Brunei yêu lao động, họ vẫn làm nông nghiệp như trồng trọt, đánh bắt cá, hoặc những nghề thủ công như đóng thuyền, dệt vải,... Họ hoàn toàn xa lạ với khái niệm chật vật, “cơm áo gạo tiền”, cuộc sống thường nhật vô ưu và nhẹ nhàng làm cho tính cách con người trở nên phóng khoáng, hiền hòa, sự chân chất hiện cả trên gương mặt họ khiến cho một số du khách khi đặt chân đến Brunei đã không khỏi ví von: “Có phải nước thiên đường là đây”.  
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
THAM QUAN HÒN ĐẢO THIÊN ĐƯỜNG BALI - VƯƠNG QUỐC BRUNEI - DU THUYỀN NGẮM HOÀNG HÔN

18/08/2020

27.990.000

15/09/2020

27.990.000

20/10/2020

27.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger