VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

PANFILOV – NÉT CỔ ĐIỂN LỊCH SỬ ƯU ÁI CHO ALMATY


 

Một khi đã đặt chân đến thành phố táo Almaty thì bạn nên ghé thăm công viên Panfilov nếu không đó sẽ là điều bạn nuối tiếc nhất trong hành trình. Bước vào công viên này, bạn sẽ nhận ra ngay vẻ đẹp cổ điển, nên thơ của nó.
 

Lịch sử hào hùng về công viên Panfilov
 


Công viên Panfilov phủ màu vàng nên thơ khi trời vào thu


Công viên này ban đầu được phát hiện vào những năm 70 thế kỷ 19 là một nghĩa trang của một ngôi làng người Cossack sinh sống và mang cái tên công viên Starokladbischensky. Toàn bộ công viên là một khu vực được phủ đầy màu xanh của cây cỏ với diện tích 18 hécta, được chia ra bởi những con đường hay lối đi thẳng tắp và bao quanh bởi hàng loạt những lùm cây gỗ lớn lâu năm như cây sồi, cây đu, cây dương lá rung, cây phong, cây dương, cây thông và linh sam.

Qua khoảng thời gian tồn tại lâu đời, công viên đã nhiều lần đổi tên cho đến năm 1942, nó được chính thức đổi tên lần cuối cùng để vinh danh Panfilov cùng sư đoàn dũng cảm kiên cường của ông. Chính vì thế mà nơi này được xem như là một nhân chứng lịch sử sống cho Chiến tranh thế giới thứ 2, kể lại câu chuyện được xem như là lòng tự hào dân tộc và biểu tượng cho lòng anh dũng cho cả người dân Nga và Kazakhstan thời nay về hình ảnh Hồng quân Liên Xô hùng mạnh bất khuất và sư đoàn tiểu liên 316 được Panfilov dẫn dắt và chỉ huy.
 


Chân dung vị tướng Ivan Vasilyevich Panfilov
 

Tên đầy đủ của vị chỉ huy này là Ivan Vasilyevich Panfilov. Ông sinh ngày 1 tháng 1 năm 1892, là một vị tướng được trọng dụng và đánh giá cao của Liên Xô thời bấy giờ. Ông được vinh danh dựa trên sự hi sinh anh dũng cùng sư đoàn của mình trong khi chiến đấu chống phát xít Đức tại trận chiến bảo vệ thủ đô Moscow (Moskva) trong Chiến tranh thế giới lần 2. Vào tháng 10 năm 1941, lực lượng vũ trang Wehrmacht của Đức quốc xã bắt đầu tiến hành kế hoạch tấn công và thôn tính Moscow. Sư đoàn 316 được gọi để viện trợ chống lại kế hoạch trên. Trong vòng 1 tháng sau đó, quân đội của Đức đã ngày càng tiến gần được đến thủ đô, đẩy lùi cả trung đoàn Hồng quân Liên Xô về làng Dubosekovo. Tại đây, 28 người lính dẫn đầu bởi Vasily Klochkov đã kiên quyết chiến đấu đánh trả, tiêu diệt được 18 xe tăng của phe phát xít và đã ngã xuống. Sự kiện này được tung hô thành biểu tượng bất diệt anh hùng và sử sách lưu lại với tên gọi 28 vệ binh Panfilov.
 


Tượng đài tưởng nhớ 28 chiến sĩ ngã xuống đặt tại chính nơi họ ngã xuống – làng Dubosekovo
 

Và để tưởng nhớ họ cũng như nhắc nhở thế hệ sau này, chính phủ Liên Xô đã xây tượng đài anh hùng Panfilov, hai bên là biểu tượng búa liềm của Liên Xô, hình tượng đại bàng thảo nguyên tung cánh và vầng dương độc lập tự do của Kazakhstan. Tượng được xây từ đá cẩm thạch đen, có khắc dòng chữ dành cho 601011 người chiến sĩ Kazakhstan đã hi sinh trong Chiến tranh thế giới thứ 2 cũng như ngọn lửa vĩnh cửu giữ kì tích của họ rực cháy theo thời gian.
 


Tượng đài đá cẩm thạch đen tưởng nhớ những chiến binh đã hi sinh anh dũng
 

Tuy còn nhiều nguồn tin của Nga cho rằng sự tích này được Liên Xô dựng nên và chưa được chứng thực rõ ràng, nhưng đây là một điểm sáng lịch sử để nhắc nhở thế hệ sau này về sự tàn khốc của chiến tranh cũng như giữ tinh thần bảo vệ tổ quốc luôn bên họ.
 

Nhà Thờ Chính Thống Giáo Zenkov
 


Nhà thờ Zenkov toàn cảnh nhìn từ bên ngoài
 

Tọa lạc giữa công viên hùng vĩ này và nằm phía sau bức tượng đá tưởng niệm Panfilov không xa, đó là nhà thờ Zenkov hay còn được biết với cái tên nhà thờ Chúa thăng thiên. Cái tên Zenkov được lấy từ tên nhà kiến trúc sư đã thiết kế và xây dựng nên nhà thờ này: Andrei Pavlovich Zenkov. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1907, sau khi Liên Xô tan rã và Kazakhstan tách ra, Giáo hội Nhà thờ chính thống Nga đã trùng tu nơi này và biến nó trở thành tổ chức hoạt động tín ngưỡng thường xuyên, phục vụ cho những người dân theo đạo Thiên chúa nơi đây tới để xưng tội hoặc tưởng nhớ đến người vừa khuất.
 


Vẻ đẹp bên trong nhà thờ sẽ khiến người tham quan choáng ngợp
 

Thoạt nhìn có lẽ nhà thờ này cũng yên bình, thanh tịnh nhưng cũng không kém phần nguy nga, tráng lệ như bao nhà thờ khác trên thế giới. Nhưng điểm độc đáo của nó lại ẩn bên trong kiến trúc của nhà thờ này. Đây là công trình kiến trúc bằng gỗ cao thứ hai trên thế giới, kể cả móng của nhà thờ cũng được xây bằng gỗ và không sử dụng bất kì một cây đinh nào để xây. Điều kỳ diệu hơn nữa là dù cấu trúc chỉ bằng gỗ nhưng lại đứng vững qua cơn động đất vào năm 1911 với tổn thất không đáng kể. Nhiều giám mục cho rằng nhờ sự can thiệp thần thánh của chúa trời đã bảo vệ nhà thờ, người dân thì lại cho rằng đó chính nhờ tài năng của kiến trúc sư Zenkov đã thiết kế kiến trúc của chúng có thể chống chịu được cả động đất.
 


Công viên mang dáng dấp độc đáo của một hình tròn bao quanh ngôi sao 5 cánh từ trên cao nhìn xuống
 

Từ ngữ không thể miêu tả hết được vẻ đẹp trù phú mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây cũng như những câu chuyện lịch sử nơi này từng trải qua. Vì thế nếu bạn dành cho công viên này một chút quý mến thì hãy tự mình tìm hiểu và khám phá nhé, còn rất nhiều điều đang chờ bạn tại nơi này đấy.
 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger