VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

OLYMPIA VÙNG ĐẤT THIÊNG LIÊNG

Olympia là điểm đến du lịch vô cùng nổi tiếng tại Hy Lạp. Những năm gần đây ngôi làng lịch sử này đã đón du khách bằng xe bus đến tham quan ngày một đông hơn bởi nó chỉ cách cảng Katakolo chừng 25km.

>>> Đọc thêm: Truyền Thuyết Về Sự Ra Đời Của Thế Giới Và Các Vị Thần

Olympia nằm ở vùng Ilia dưới chân núi Kronion (Kronios Lofos). Đến thăm Olympia là một bước tiến của chúng ta vào lịch sử cổ đại quan trọng của Hy Lạp.

 
Ngôi làng nhỏ bé bình dị này trông không mấy đặc biệt nhưng lại thu hút du khách khắp nơi trên thế giới đổ về. Nơi đây chính là địa điểm diễn ra Thế Vận Hội cổ xưa lừng danh.

Bên cạnh đó, nó còn có những đền đài cổ giá trị trong khu Olympic. Để phục vụ du lịch tốt hơn, các nhà hàng, quán cafe, quầy lưu niệm,... dọc trên con đường làng.

Olympia là nơi khai sinh ra Thế vận hội Olympic nổi tiếng đồng thời cũng là nơi cư ngụ đầy thiêng liêng của thần Zeus. Chính từ vùng đất Olympia này đã gieo mầm cho các lý tưởng cao đẹp xuất phát từ thời cổ đại.

Thi đấu ở Olympic không bao giờ chỉ là trò chơi đơn thuần, mà nó còn đại diện cho danh dự, ý tưởng hòa bình, đấu tranh và khéo léo dùng sức mạnh cơ thể con người cho chiến thắng. 

 

 
>>> Đọc thêm: Vệ Thành Athens

Khu Vận động Olympic cổ đã bị Hoàng đế Theodosius cho phá đi và sự thật là nơi này cũng trải qua nhiều trận động đất, nên các đền đài, dinh thự, và nhà cửa hầu như không giữ lại được gì cả, ngoại trừ các nền nhà, các bậc thang, các cột cheo leo còn sót lại... Tuy nhiên chỉ cần nhìn vào những tàn tích này thôi, du khách cũng cảm nhận được hơi thở hoành tráng, ly kỳ của cuộc thi diễn ra tự bao giờ.

Toàn khu này được gọi là Altis có nghĩa là vùng đất thánh của thần Zeus. Trước đây di tích này chưa được tìm thấy do tính chất phức tạp của địa lý khu vực, mãi cho đến năm 1829 khi các nhà khảo cổ học bắt tay vào việc.

Thế Vận Hội Olympic quốc tế đã chính thức tái thiết lập vào năm 1896 tại Athens nhưng khởi đầu mới còn rất đơn sơ và không bao quát được hết. Sân vận động trong khu Olympic có thể chứa ít nhất 20.000 người và là sân vận động lớn nhất vào thời đó. 

 

 
Theo lịch sử Thế vận hội Olympic đầu tiên đã được tổ chức vào năm 776 trước công nguyên, nhưng theo một số tài liệu, nó đã được tổ chức từ trước đó. Các trò chơi ban đầu là một hiệp ước hòa bình giữa thành Sparta và thành Elis rồi nó mau chóng lan truyền tới các thành khác trên khắp Hy Lạp. Rằng bất kỳ thành nào cũng có thể tham gia vào Thế Vận hội thi đấu ở Olympic, miễn là tôn trọng thỏa thuận ngưng chiến tranh trong thời gian tổ chức các trò chơi.

>>> Đọc thêm: Hy Lạp - Đất Nước Của Thần Thoại

Giai đoạn ngưng chiến và hòa bình lúc đầu định là một tháng, nhưng vì sức hút mãnh liệt, bất ngờ của các trò chơi đến với toàn thể thị dân lẫn người chơi nên thời gian ngưng chiến được mở rộng đến 3 tháng, và luôn luôn được tổ chức trong suốt mùa Hè.

 

 
Trong khu Vận động Olympic cổ, nổi bật nhất là đền thờ thần Zeus vì Olympia là nơi mà thần cư ngụ, cũng là nơi của lời "sấm" truyền (oracle) tại đây. Đền thờ này được xây cất vào thế kỷ thứ V bởi Livon. Bên trong đền thờ có đặt bức tượng thần Zeus nhưng sau này bị Hoàng đế Theodocious cho di chuyển về Constantinopolis.

Quý khách có thể tìm hiểu về bức tượng thông qua đồng tiền và các tư liệu được cung cấp. Tượng cao 13,5 mét, khắc hoạ cảnh thần Zeus ngồi với tay phải có đúc tượng nữ thần Chiến thắng Nike, còn bên tay trái thì cầm một cái gậy. Nguyên liệu dùng để đúc tượng là vàng và ngà voi quý giá, và được coi là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại

Truyền thống thắp sáng ngọn lửa Olympic có từ năm 1936, vị trí của nó đặt trước đền thờ thần Hera. Ngọn lửa này sẽ được thắp sáng từ sức nóng của mặt trời và được các vận động viên trao đuốc cho nơi diễn ra Thế Vận Hội, thể hiện tinh thần tiếp nối.

>>> Đọc thêm: Delphi - Di Chỉ Khảo Cổ Hàng Đầu Hy Lạp

 

 
Olympia gắn liền với rất nhiều vị thần và những huyền thoại, nên có khá nhiều  các giả thuyết xung quanh về vấn đề Thế vận hội Olympic đã bắt đầu như thế nào.

Theo một truyền thuyết phổ biến nhất thì chính tại đây thần Zeus đã vật lộn với cha mình (thần Cronus), giành được chiến thắng và lên ngôi vua, để ghi nhớ chiến thắng này, Zeus tổ chức trò chơi mang tính thi đua, vận động tại Olympic.

 

 
Với ý nghĩa tinh thần cao đẹp mà Thế Vận hội vô cùng ý nghĩa cho cả người chơi lẫn người cổ vũ. Những giá trị tinh thần lịch sử ấy vẫn còn được kế thừa cho đến ngày nay.

Các du khách khi đến Hy Lạp sẽ chọn vùng đất thiêng Olympia làm nơi dừng chân lý tưởng của mình. Vừa chiêm ngưỡng các tàn tích, vừa hồi tưởng lại khí thế một thời.

Xem thêm:
Núi Athos Lãnh Địa Linh Thiêng Của Riêng Đàn Ông
Hoàng Hôn Ở Meteora
Santorini Hòn Đảo Thiên Đường
Những Câu Chuyện Thần Thoại Về Các Chòm Sao Trong Cung Hoàng Đạo
Đi Du Lịch Hy Lạp Mua Gì Về Làm Quà?
Ẩm Thực Hy Lạp - Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua 
Truyền Thuyết Về Con Ngựa Gỗ Thành Troy


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ KỲ QUAN HY LẠP METEORA – DELPHI – ATHENS – SANTORINI – MYKONOS

27/08/2020

88.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH HY LẠP - THỔ NHĨ KỲ NƠI GIAO THOA VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG VÀ PHƯƠNG TÂY

27/08/2020

85.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger