VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NÚI BÀI THƠ - NGỌN NÚI CỦA THI CA VÀ NHỮNG ĐIỀU BÍ ẨN TUYỆT DIỆU

Đến du lịch vịnh Hạ Long đã bao giờ bạn thử chinh phục núi Bài Thơ chưa? Ngọn núi nổi tiếng này đang là địa điểm check-in quen thuộc của giới trẻ khi đến vùng đất rồng. Đối với người dân Quảng Ninh, Núi Bài Thơ nằm giữa lòng vịnh Hạ Long thơ mộng, là địa danh lịch sử đáng tự hào, sở hữu cảnh thiên nhiên tuyệt mĩ.
 


Núi Bài Thơ nằm giữa lòng vịnh Hạ Long thơ mộng, là địa danh lịch sử đáng tự hào, sở hữu cảnh thiên nhiên tuyệt mĩ


Núi cao 200m so với mực nước biển, mặc dù không quá cao nhưng cũng đủ để cho du khách đứng trên đỉnh núi ngắm nhìn được toàn cảnh thành phố Quảng Ninh cũng như toàn bộ vịnh Hạ Long. Thời điểm ngắm nhìn cảnh vật đẹp nhất là lúc hoàng hôn và lúc bình minh.

>>> Đọc thêm: Vịnh Hạ Long - Kỳ Quan Thiên Nhiên Thế Giới

Lên đỉnh núi Bài Thơ, nơi có bia đá khắc lý do tên núi là Bài thơ và tầm quan trọng của núi Bài Thơ, cùng với đó là cột cờ tồn tại 85 năm (1930 - 2015). Đứng ở nơi này, ngắm nhìn thành phố Hạ Long xinh đẹp bên bờ vịnh với những công trình thiết kế độc đáo: cột đồng hồ vàng, bảo tàng kim cương đen, cung cá heo... xa xa là những đảo đá uốn lượn như những con rồng đang nằm phơi mình trên mặt vịnh xanh.

 


Lên đỉnh núi Bài Thơ du khách sẽ thấy cột cờ tồn tại 85 năm (1930 - 2015), xa xa là những đảo đá uốn lượn như những con rồng đang nằm phơi mình trên mặt vịnh xanh


Chậm chậm đưa mắt về hướng tây là khu du lịch Bãi Cháy sôi động với quần thể công viên nước, trò chơi mạo hiểm, cáp treo Nữ hoàng đầy thú vị rồi ngước nhìn lên cao là trời mây lồng lộng, xung quanh là cỏ cây hoa lá với tiếng chim hót ríu rít thật thanh bình. Dừng chân ghé thăm tại các di tích lịch sử: di tích thương cảng Vân Đồn, di tích chiến thắng Bạch Đằng, khu di tích Yên Tử… khiến ta như hòa mình vào lịch sử, vào truyền thống dân tộc, khám phá những chiến thắng hào hùng của dân tộc vang vọng một thời.

>>> Đọc thêm: Đỉnh Thiêng Yên Tử

Trong thời gian chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, núi Bài Thơ giống như điểm hoạt động cách mạng sôi nổi với những trạm gác phòng không, hang trú ẩn cứu thương. Những ai sống ở phường Bạch Đằng đã quá quen thuộc với các câu chuyện về công lao của vị tướng tài ba trên vùng đất mỏ này, có những dấu tích là minh chứng cho hoạt động thông tin liên lạc của cán bộ, công nhân bưu điện Quảng Ninh giữ trọng trách đảm bảo thông tin thông suốt, chính xác kịp thời giữa tỉnh với trung ương và quốc tế trong thời gian chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ.

 


Trung tâm điện chính của bưu điện tỉnh Quảng Ninh như nhà cơ vụ, nhà Tổng đài, tổ đường dây nằm khuất trong những hốc núi ẩn mình giữa bụi cây rừng


Đó là trung tâm điện chính của bưu điện tỉnh Quảng Ninh như nhà cơ vụ, nhà Tổng đài, tổ đường dây nằm khuất trong những hốc núi ẩn mình giữa bụi cây rừng. Ngày nay, du khách sẽ dễ dàng nhận ra các di tích ấy nhờ bờ tường rêu phong, cũ kỹ đã hoen ố màu thời gian, tấm bảng chỉ dẫn ghi tên di tích và những bậc thang dẫn đường đến tận nơi để tiện khám phá, tham quan. Trên đỉnh núi Bài Thơ còn có tấm bia đá, bên trên ghi rõ “Từ đỉnh núi này, hàng ngàn năm trước đã là vọng gác trọng yếu vùng biên ải Đông Bắc của Tổ quốc. Đêm đêm lính canh đốt đèn báo hiệu, chỉ đường cho thuyền bè cập bến. Khi có giặc thì đốt lửa báo tin về kinh đô. Dân gian gọi là núi Dọi Đèn.”
 


Trên đỉnh núi Bài Thơ còn có tấm bia đá, bên trên ghi rõ “Từ đỉnh núi này, hàng ngàn năm trước đã là vọng gác trọng yếu vùng biên ải Đông Bắc của Tổ quốc. Đêm đêm lính canh đốt đèn báo hiệu, chỉ đường cho thuyền bè cập bến. Khi có giặc thì đốt lửa báo tin về kinh đô. Dân gian gọi là núi Dọi Đèn.”


>>> Đọc thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Vịnh Hạ Long

Núi Bài Thơ mang nhiều giá trị lịch sử văn hóa là nguồn cảm hứng lớn cho các thơ ca, thi sĩ đến đây. Với những người yêu lịch sử, khám phá, huyền sử núi Bài Thơ là nét đặc sắc của ngọn núi có tên gọi thơ mộng, hấp dẫn. Núi Bài Thơ tên gọi như vậy vì là ngọn núi này mang trong mình nhiều… bài thơ.

Nhưng Núi Bài Thơ cũng từng có nhiều tên gọi khác. Trước đây, núi có tên là Truyền Đăng có nghĩa “sự chiếu sáng” là do việc đốt đèn báo hiệu của binh sĩ. Đến tháng 2 năm 1468, trong một lần đi kinh lý vùng Đông Bắc, vua Lê Thánh Tông đã qua vùng biển An Bang (vịnh Hạ Long xinh đẹp ngày nay) xúc động trước tạo tác nên thơ, quyến rũ của thiên nhiên, đã tức cảnh sáng tác một bài thơ và cho người khắc vào vách núi phía Nam. Từ đó, núi được gọi tên là núi Đề Thơ, sau đổi thành Bài Thơ.

 


Bên trong lòng núi Bài Thơ là hang động với những khối thạch nhũ tuyệt đẹp 


Trên hành trình chinh phục đỉnh núi Bài Thơ, du khách có thể trông thấy hàng trăm ngọn núi đá vôi nhấp nhô gắn liền với truyền thuyết Rồng đáp xuống vịnh. Dưới chân núi Bài Thơ, du khách còn được ghé thăm Chùa Long Tiên Và Đền Đức Ông.

>>> Đọc thêm: Những Cái Nhất Chỉ Có Tại Chùa Bái Đính - Ninh Bình  

Chùa Long Tiên được xây dựng vào năm 1941, là ngôi chùa lớn nhất nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long nên rất thuận tiện cho khách đến viếng thăm và là một di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng ở thành phố Hạ Long. Chùa toạ lạc dưới chân núi Bài Thơ, gần chợ Hạ Long, tại phố cũng mang tên "Phố Long Tiên”. Chùa có phong cách kiến trúc độc đáo hiếm thấy, mang phong cách kiến trúc và điêu khắc của các ngôi chùa thời nhà Nguyễn, kiểu chồng giường giá chiêng và những hoạ tiết hoa văn trang trí rồng phượng, hoa lá cách điệu. Trên đỉnh tam quan là tượng Phật A di đà với tư thế ngồi, dưới là gác chuông, nổi bật ba chữ “Long Tiên Tự”.

 


Chùa Long Tiên được xây dựng vào năm 1941, là ngôi chùa lớn nhất nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long


Đền thờ Đức Ông Trần Đức Nghiễn - ngôi đền toạ lạc tại chân núi Bài Thơ thuộc khu vực Bến Đoan - Hòn Gai, thành phố Hạ Long. Đền được xây dựng trên một nền đất cao, lưng tựa vào vách núi, mặt hướng ra vịnh. Đức Ông Trần Quốc Nghiễn là con thứ của Quốc Công Tiết Chế Trần Hưng Đạo và là vị tướng tài ba dũng mãnh trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông. Ông còn là một người con tận hiếu, là người tôi tận trung. Để tưởng nhớ công lao to lớn của ông, một ngôi đền thờ do các chủ thuyền thường hay qua lại dựng tại chân núi Bài Thơ.

Tháng 8/1992, Bộ Văn hóa Thông tin đã xếp hạng cụm Di tích lịch sử và danh thắng núi Bài Thơ là di tích Cấp quốc gia. Núi Bài Thơ được coi như chứng tích của truyền thông trong đời sống sinh hoạt của dân vùng biển, đồng thời cũng là một chứng tích của thông tin truyền thông phục vụ sự nghiệp bảo vệ đất nước.

 


Thời điểm ngắm nhìn cảnh vật đẹp nhất là lúc hoàng hôn và lúc bình minh


Hãy thử chinh phục ngọn núi Bài Thơ và trải nghiệm cảm giác mạnh, thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên thú vị để thấy nét đẹp văn hóa lịch sử của vịnh Hạ Long, để tự hào hơn và thêm yêu hơn quê hương đất nước. 

Xem thêm:

Những Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Hạ Long

Tinh Hoa Ẩm Thực Miền Bắc 

Những Địa Điểm Ngắm Cánh Đồng Lúa Chín Vàng Đẹp Nao Lòng Ở Miền Bắc 

Tứ Bất Tử Trong Văn Hóa Dân Gian Việt Nam

Chuyện Về Thánh Mẫu Liễu Hạnh Và Tín Ngưỡng Thờ Mẫu Trong Văn Hóa Người Việt


Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger