VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NHỮNG HANG ĐỘNG PHẬT GIÁO NỔI TIẾNG CỦA TRUNG QUỐC

Trung Quốc là đất nước sở hữu những danh lam thắng cảnh tuyệt vời, những công trình kiến trúc đồ sộ cùng nền văn hóa hơn 5000 năm. Đặc biệt, trong đó có các công trình hang động Phật giáo với những bức tranh tường chạm khắc tinh xảo mang nét đặc trưng kiến trúc Phật giáo từ Ấn Độ, là điểm đến du lịch thú vị và đầy ý nghĩa dành cho những Phật tử và người yêu thích khám phá văn hóa. 
Vào thế kỷ thứ 3, Trung Quốc bắt đầu xây dựng các hang động Phật giáo đầu tiên và kéo dài cho đến cuối thế kỷ 16. Hiện nay, các hang động này được tìm thấy chủ yếu dọc theo khu vực sông Hoàng Hà, sông Dương Tử, Tân Cương, Cam Túc và một số tỉnh ở phía Nam Trung Quốc. Trong đó có 4 hang động Phật giáo nổi tiếng, đã được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới bao gồm: hang Đôn Hoàng, hang Vân Cương, hang Long Môn và hang Mạch Tích Sơn. 

 
Nghệ thuật điêu khắc tượng Phật bên trong hang núi tại Trung Quốc. 

Hang động Mogao - Đôn Hoàng

Hang Đôn Hoàng tọa lạc tại thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, ngay trên con đường tơ lụa phương Đông, nơi giao thương quan trọng bậc nhất giữa phương Đông và phương Tây xưa. Hang động này còn được biết đến với tên Thiên Phật Động, có quy mô vô cùng lớn với 492 ngôi đền, gần 45.000 mét vuông tranh tường và hơn 2000 tác phẩm điêu khắc mang giá trị nghệ thuật lớn nhất Trung Quốc còn tồn tại cho đến nay. 
Mỗi ngôi đền lại có những phù điêu, tranh lụa, thư pháp, tượng khác nhau về cuộc đời đức Phật và những diễn biến xã hội, chính trị, văn hóa, tôn giáo, trang phục của miền Tây Trung Quốc triều đại nhà Nguyên Mông Cổ trị vì. 
Đọc thêm về: Ẩm Thực Trùng Khánh - Hấp Dẫn Từ Những Vị Cay

 
Hang động Đôn Hoàng được UNESCO công nhận Di Sản Văn Hóa Thế Giới năm 1987.

Hang động Yungang - Vân Cương

Hang Vân Cương được xây dựng vào thời Bắc Ngụy (năm 453) và hoàn thành năm 494, nằm cách thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây 16 km về phía Tây. Hang Vân Cương có tổng cộng 45 hang động lớn nhỏ, 252 hốc đá chạm khắc tinh xảo và 51.000 bức tượng các loại. Đây được xem là một kho tàng điêu khắc nghệ thuật, phản ánh chân thực việc giao thoa văn hóa Phật giáo giữa Trung Quốc và các nước khác Ấn Độ, Đại Lý, Miến Điện,... 
Những tượng Phật điêu khắc trong hang Vân Cương được mô tả rất sống động với chiều cao các tượng từ 2 đến 17m, khuôn mặt phúc hậu, từ bi, thân người tròn trịa, cân đối. Vào tháng 12/ 2001, hang động đã được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa Thế Giới.

 
Bức tượng Phật cao đồ sộ trong hang Vân Cương.

Hang động Long Môn

Hang Long Môn được xây dựng ngay trên vách núi đá dựng thẳng đứng trên thung lũng Long Môn, cách thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam 12,5 km về phía Nam. Đây là một trong những kho tàng nghệ thuật điêu khắc quý của Trung Quốc và là ví dụ điển hình nhất trong nghệ thuật xây dựng hang động Phật giáo của đất nước này. 
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học lịch sử, hang Long Môn hiện có hơn 2.000 hang động và hốc khắc vào vách đá vôi kéo dài hơn 1km, 2.800 câu thơ chạm khắc trên tường, 100.000 bức tượng đá Phật giáo và 60 bảo tháp. Hang Long Môn cho đến nay vẫn giữ được nhiều tài liệu quan trọng về lịch sử mỹ thuật tôn giáo, thư pháp, kiến trúc, âm nhạc cổ xưa của Trung Quốc nên rất được chú trọng bảo tồn. 

 
Du khách tham quan hang động Long Môn. 

Hang động Maijishan - Mạch Tích Sơn

Hang động Maijishan tọa lạc tại thành phố Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc, được xây dựng vào khoảng 1500 năm trước với 194 hang động, 7.200 tác phẩm điêu khắc Phật giáo, 7000 bức tượng nặn bằng đất sét. Các hang động và tác phẩm điêu khắc đất sét nghệ thuật được thực hiện từ thời Hậu Tần (384 - 471) đến đời nhà Thanh (1644 - 1912), phản ánh được sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc.

 
Tượng điêu khắc đất sét tại hang động Mạch Tích Sơn 

Các hang động Phật giáo Trung Quốc thể hiện rõ sự du nhập của đạo Phật từ Ấn Độ vào Trung Hoa mang nét kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc, tranh, tượng Phật tinh xảo. Nếu có cơ hội du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên tham quan những hang động Phật giáo nổi tiếng, tìm cảm giác bình yên, thanh tịnh và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc độc đáo tại đây nhé.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger