VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NHỮNG BẢO TÀNG NHỎ BÉ ẨN MÌNH TRONG LÒNG THÀNH PHỐ CÔN MINH

Côn Minh Trung Quốc nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên, non nước hữu tình xen kẽ là những sắc hoa tươi thắm đem lại những ấn tượng khó phai cho bất cứ du khách nào khi đến thăm thành phố này. Đặc biệt, những bảo tàng nhỏ bé ẩn mình dưới vẻ đẹp của vùng núi cao nguyên còn thể hiện "sự thông thái" của Côn Minh, có thể làm phong phú thêm trải nghiệm của du khách về thành phố Côn Minh Trung Quốc

>>> Đọc thêm:
 5 lí do nên đến du lịch Côn Minh

Những điểm tham quan không thể bỏ qua ở Côn Minh

1. Bảo tàng lịch sử cấp nước Côn Minh

 

Bảo tàng ngay bên trong Công viên Hồ Xanh. Trạm bơm được xây dựng vào năm 1917 là một phần của Nhà máy cấp nước Côn Minh sớm nhất được tài trợ bởi các công dân thành phố. Trạm bơm lúc đó đã bơm nước từ hồ bơi Cửu Long (Jiulong) trong công viên, chuyển tiếp đến ao lọc ở Wuhua Mt và cuối cùng tạo ra nguồn cung cấp nước cho thành phố Côn Minh thông qua bốn đường ống chính. Ngoài các tài liệu, bảo tàng đã đặt một máy bơm hiển thị lịch sử cung cấp nước lâu đời của Côn Minh một cách trực quan.

Địa chỉ: Công viên Hồ Xanh, Côn Minh
Giờ mở cửa: 09:30 - 16:30 (Thứ Tư - Chủ nhật)
Phí vào cửa: miễn phí


>>> Đọc thêm: Rừng đá Thạch Lâm - Những người khổng lồ đến từ thiên nhiên

2. Bảo tàng đá quý và khoáng sản Vân Nam

Khai trương vào tháng 8 năm 2012, bảo tàng có ba phòng: hội trường khoáng sản, phòng đá quý và phòng bảo vật với tổng số gần 10.000 vật phẩm bao gồm đá quý địa phương Vân Nam như ngọc lục bảo, hồng ngọc từ huyện Nguyên Giang, Ích Dương, đá tourmaline từ huyện Phúc Cống và sapphire từ huyện Ngọc Dương. Bảo tàng cũng lưu giữ các loại đá quý từ khắp nơi trên thế giới như kim cương từ Nam Phi, thạch anh tím từ Brazil, krocodylites từ Ấn Độ, ...

Địa chỉ: Hẻm Jingde, Phố Dongsi, Côn Minh
Giờ mở cửa: 10:00 - 17:00 (Thứ ba - Chủ nhật)
Phí vào cửa: miễn phí


>>> Đọc thêm:
Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc

Lạc Bước Lệ Giang - Lang Thang Miền Kí Ức

3. Tiểu bảo tàng quốc gia của Vân Nam

 

Nhỏ như vậy, tiểu bảo tàng quốc gia của Vân Nam chỉ rộng 10 mét vuông chứa hàng chục nhạc cụ, văn hóa và dụng cụ sinh hoạt hàng ngày, tất cả đều phản ánh lối sống và sản xuất của 25 dân tộc thiểu số của tỉnh Vân Nam.
 

Các vật phẩm truyền thống trong bảo tàng bao gồm giấy cắt, tranh Jiama (tranh trừ tà), búp bê vải, điêu khắc, trang phục dân tộc, và nhạc cụ dân tộc, và văn học truyền miệng các giai điệu dân gian, truyện dân gian và tục ngữ, …

Địa chỉ: Tầng 2, số 40, Đường Đào Viên, Côn Minh
Giờ mở cửa: 09:00 - 17:00
Phí vào cửa: miễn phí


4. Bảo tàng truyền thống dân gian Guandu

 

Bảo tàng nằm ở tầng hai của Trung tâm triển lãm các di sản văn hóa phi vật thể Guandu. Nó bao gồm bốn khu nổi bật với các bức tranh dân gian thể hiện lối sống truyền thống của người dân địa phương ở Guandu.

Địa chỉ: Phố cổ Guandu
Giờ mở cửa: 09:30 - 16:30 (Thứ ba - Chủ nhật)
Phí vào cửa: miễn phí


5. Bảo tàng nước hoa Dexin

 

Bảo tàng nước hoa Dexin là một bảo tàng tư nhân chuyên quảng bá nước hoa địa phương của Vân Nam. Bảo tàng được thành lập vào năm 2011 bởi một chuyên gia mùi vị địa phương Yin Kaiyun. Bảo tàng được đặt trong một tòa nhà hai tầng với những bức tường màu vàng và gạch đỏ, nhưng đó là một thế giới rộng lớn bên trong trưng bày hàng nghìn chai chứa đầy hương vị, nước hoa và tinh dầu thực vật.

Bảo tàng cũng có một khu vực trình diễn để trưng bày các loại hương vị tự nhiên và lưu trữ nhiều cuốn sách khác nhau về hương vị và kỹ thuật tạo hương vị. Thỉnh thoảng, du khách có thể tham gia vào các hoạt động sản xuất nước hoa do bảo tàng tổ chức.

Địa chỉ: 15, Đường Bắc Jindingshan, Côn Minh
Giờ mở cửa: 09:00 - 17:00 (Thứ Hai - Thứ Sáu)
Phí vào cửa: miễn phí


>>> Đọc thêm: Đại Lý Tam Tháp - 3 Thanh Kiếm Vút Thẳng Lên Trời Xanh

6. Bảo tàng cờ vua Vân Nam

 

Cờ vua như một loại thủ công truyền thống ở tỉnh Vân Nam được sản xuất lần đầu tiên vào thời nhà Đường (618-907) và vào thời hoàng kim vào các triều đại nhà Thanh (1368-1644) và Minh (1644-1911). Trong thời kỳ Ung Chính và thời Càn Long của nhà Thanh, các quân cờ Vân Nam đã được cung cấp như một cống nạp cho triều đình do đó đã có một danh tiếng lớn ở Trung Quốc. Nhưng kỹ thuật truyền thống để làm cho chúng một lần biến mất.
 

Bảo tàng nằm ở tầng 1 của Yun Zi Qi Yuan (Sân cờ vua Vân Nam) trưng bày các quân cờ ở triều đại nhà Thanh và nhà Minh, lịch sử của Nhà máy cờ vua Vân Nam và các huy chương mà nhà máy đã giành được, và bàn cờ do nhà máy sản xuất.
Trong bảo tàng, du khách cũng có thể xem quy trình sản xuất cờ vua Vân Nam và xem những người đam mê chơi cờ vua v.v.


Địa chỉ: Sân Yunziqiyuan, Tòa nhà A2, Giai đoạn II, Phố cổ Guandu
Giờ mở cửa: 09:00 - 17:30
Phí vào cửa: miễn phí


7. Bảo tàng Nhạc Kinh Kịch (Dian Opera)

 

Nhạc Kinh Kịch đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa dân gian của tỉnh Vân Nam. Tiếp thu những lợi thế của các loại nhạc kịch khác vào giữa triều đại nhà Thanh (1644-1911), Opera Dian dựa trên ngôn ngữ Vân Nam đã hợp nhất các giai điệu địa phương và đặc biệt là dân tộc thiểu số kể từ thời nhà Minh (1368-1644) để trở thành opera hoàn toàn mới. Vào thời hoàng kim, bậc thầy kinh kịch Li Chengzhi và bậc thầy Kinh kịch Bắc Kinh Ma Lianliang đã được giải thưởng "Bei Ma Nan Li". Trong nghệ thuật Kinh kịch Trung Quốc, Li Chengzhi là người nổi tiếng nhất ở miền Nam Trung Quốc, trong khi Ma Lianliang là người nổi tiếng nhất ở miền Bắc Trung Quốc.
 

Làng Niujiezhuang ở vùng ngoại ô phía Đông của Côn Minh là nơi nổi tiếng nhất với Kinh kịch. Trong làng, Dian Opera đã có một lịch sử hơn 200 năm. Dân làng tổ chức một buổi biểu diễn Opera Dian trung bình mỗi tuần một lần và khi đến các lễ hội chính như Lễ hội đèn lồng, họ được mời biểu diễn ở nhiều nơi trong tỉnh.

Năm 2010, ông Zhang Yong (60 tuổi), thành viên của Ngưu Nhai Trang - Niujiezhuang (牛街庄) và là người đứng đầu đoàn kinh kịch nghiệp dư của làng, đã tổ chức thành lập bảo tàng Kinh kịch nhằm trưng bày các di vật quý giá của các thời đại khác nhau bao gồm trang phục, đạo cụ, ký hiệu và ảnh.

Zhang Yong cho biết tổ tiên của ông là người hâm mộ của Opera Dian và ông là thế hệ thứ năm của gia đình đi theo Opera Dian. "Những di tích này khá có giá trị và chúng sẽ biến mất trong tương lai nếu không ai bảo vệ chúng", ông Zhang Yong nói. Ngày nay, những người quan tâm đến Kinh kịch và tìm kiếm các kỷ vật thường ghé thăm bảo tàng Kinh kịch.


Địa chỉ: Ngưu Nhai Trang - Niujiezhuang (牛街庄), vùng ngoại ô phía đông của Côn Minh
Giờ mở cửa: 09:00 - 17:00 (Thứ bảy - Chủ nhật)
Phí vào cửa: miễn phí


Nếu đã một lần du lịch Côn Minh, du khách đừng bỏ lỡ những điều nhỏ bé mà không kém phần hấp dẫn của Côn Minh xinh đẹp này, những bảo tàng nhỏ bé này sẽ cho du khách một cái nhìn khác về văn hóa và lịch sử của thành phố Côn Minh và các dân tộc thiểu số ở Vân Nam, Trung Quốc 

>>> Đọc thêm:
Cổ Trấn Lệ Giang - Chốn Bồng Lai Tiên Cảnh Nơi Hạ Giới

Núi Tuyết Ngọc Long

Tây Sơn Long Môn Hút Khách Du Lịch Với Vẻ Đẹp Huyền Bí

Kinh nghiệm chuẩn bị trước khi đi du lịch Côn Minh

Những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Côn Minh
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger