VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NGƯỜI DU MỤC TRÊN THẢO NGUYÊN


 

Giữa thảo nguyên mênh mông khắc nghiệt, con người vẫn kiêu hùng một cuộc sống tự do. Những người đàn ông phóng khoáng mạnh mẽ trên yên ngựa lao vun vút qua những thảo nguyên mênh mông và những rặng núi đầy tuyết phủ. Và những cô gái căng tràn nhựa sống với những bản nhạc điệu múa say mê lòng người.

Những người du mục Kazakhstan đã và đang sống một cuộc sống như thế từ bao đời nay. Họ chăn thả ngựa và cừu trên những đồng cỏ bát ngát, cho đến khi những thảo nguyên không còn đủ cỏ cho gia súc cũng chính là lúc những nhóm người du mục đi tìm những vùng đất mới tốt tươi hơn.
 

Lều Yurt – Nét nổi bật trong cuộc sống du mục
Người du mục sống trong lều có tên gọi là Yurt, đây là một loại lều đặc trưng của họ trên vùng thảo nguyên Trung Á. Lều được bao phủ bởi nhiều tấm bạt dày có chức năng giữ ấm để tránh giá lạnh khi nhiệt độ có thể giảm đến âm 40 độ vào mùa đông. Đối với người du mục, cửa lều được xem là nơi linh thiêng nhất và luôn hướng về phía Nam – hướng mà người ta tin rằng sẽ mang lại nhiều may mắn.

 


 

Với lối sống nay đây mai đó, lều Yurt như viên ngọc sáng lung linh giữa thảo nguyên đẹp mê mẫn lòng người. Người dân du mục Kazakhstan thường chung sống với nhau theo nhóm nhỏ, thường là bảy hộ gia đình có quan hệ huyết thống.
 

Cuộc sống trên lưng ngựa
Thực phẩm chính là thịt từ gia súc, món thịt được người ta yêu thích nhất là thịt cừu luộc. Có một điều đặc biệt là người du mục không dùng rau trong bữa ăn mặc dù các loại rau mọc đầy khắp các vùng thảo nguyên. Phomat hay sữa lên men cũng là nguồn thực phẩm chính bên cạnh thịt, để bảo quản sữa được lâu hơn, dân du mục đã lên men sữa trong các túi da để giữ được lâu mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng như các lợi khuẩn tốt cho sức khỏe.

 


 

Ngoài ra sữa còn được lên men để tạo ra loại rượu Airag quý giá rất tốt cho sức khỏe, là bài thuốc giữ ấm cho cơ thể khi mùa đông đến. Nhìn chung tất cả những hoạt động thường nhật đều gắn bó chặt chẽ với đàn gia súc, ngày nay phương tiện di chuyển chủ yếu tại đây vẫn là ngựa. Người ta ví von rằng, với dân du mục Kazakhstan, thời gian ngồi trên yên ngựa nhiều hơn cả thời gian đi bộ trên mặt đất.
 


 

Không ngạc nhiên gì khi trong quá khứ người Kazakhstan là những kỵ binh cưỡi ngựa tài tình và ngày nay họ vẫn là những nhà đua ngựa cừ khôi nhất. Để lưu giữ truyền thống của cha ông, lễ hội đua ngựa thường xuyên được tổ chức để những chàng trai mang những chiến mã tốt nhất của mình ra thi thố.
 

Đại bàng và người du mục Kazakhstan
Đối với một người đàn ông Kazkhstan, đại bàng là một phần không thể thiếu. Hình ảnh những người đàn ông phóng khoáng mạnh mẽ yên ngựa băng qua những thảo nguyên và lao đi vun vút trong những rặng núi phủ đầy tuyết với chú đại bàng trên tay thật dũng mãnh.

 


 

Đây là bộ tộc duy nhất trên thế giới có khả năng thuần hóa những vị chúa tể của bầu trời. Truyền thống thuần dưỡng đại bàng được kế thừa hàng ngàn năm đã giúp người Kazakhstan trở thành những chuyên gia huấn luyện đại bàng điêu luyện – họ được gọi là các Berkutchy. Đại bàng đóng vai trò rất quan trọng – săn những con sói thảo nguyên – mối nguy hiểm luôn rình rập đối với đàn gia súc.

Trải nghiệm cuộc sống du mục, đến với xứ sở của người Kazakhstan, bạn sẽ được cưỡi ngựa trên thảo nguyên, nằm đọc sách thư thái hay đi theo những đoàn chăn gia súc. Các gia đình Kazakh rất dễ tình và họ sẵn sàng nấu thêm mì và pha trà cho bạn. Về đêm, cả gia đình tụ tập quanh đám lửa, ngắm bầu trời sao lung linh ca hát và múa những vũ điệu vô cùng đặc sắc.
 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger