VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

LONGYEABYEN - THÀNH PHỐ CỦA NHỮNG CÁI LẠ CẬN CỰC BẮC NHẤT THẾ GIỚI

Longyearbyen, trung tâm hành chính của thành phố Svalbard (Na Uy), là điểm định cư gần cực Bắc của Trái đất nhất. Thành phố này cách Bắc cực khoảng 1300 km, nhiệt độ trung bình hàng năm -7 độ C, có những thời điểm trong năm, nhiệt độ xuống còn -40 đến -50 độ C. Không chỉ được biết đến với những sông băng, vị trí gần cực Bắc nhất hay những ngọn đèn cực kì huyền bí, Longyearbyen còn nổi tiếng với những điều kỳ quặc mà không nơi nào có.
 
1. Thành phố Na Uy nhưng được đặt tên theo một người Mỹ
Tuy là một thành phố của Na Uy, nhưng có thể coi nó được thành lập bởi một người Mỹ. Năm 1906, John Longyear, hứng thú với ngành khai thác than đá ở Svalbard, đã đầu từ vào vùng này và thành lập công ty khai thác than Artic Coal Company với khoảng 500 nhân công. Thời điểm đó, nơi này được biết đến với cái tên Thành phố Longyear. Ngày nay, người ta gọi là Longyearbyen, nghĩa là Thành phố Longyear ở Na Uy.


 

Chân dung John Longyear người được đặt tên cho thành phô Longyearbyen


Nơi mỏ than khai thác của công ty khai thác than Artic Coal Company

2. Thành phố được xây dựng trên cừ (cọc)
Nền của thành phố là một lớp băng vĩnh cữu, tức là đất hầu như bị đóng băng quanh năm. Lớp băng này sâu từ 10-40m. Lớp băng phía trên cùng, (lớp băng không vĩnh cữu - active layer) tan chảy mỗi mùa hè khi nhiệt độ tăng lên quá nhiệt độ đóng đăng. Những cái cừ (hay cọc) giữ những công trình ở đây vững chắc khi lớp băng này tan ra, giúp chúng không bị ngập hay chìm xuống dưới lớp băng tan.

 

Những chiếc cọc chắc chắn được ẩn sau dưới nền nhà để đảm bảo an toàn cho người dân ở Longyearbyen

3. Phong tục cởi giày
Khi vào nhà người dân, khách sạn, bảo tàng, nhà thờ hay bất kỳ trung tâm thông tin du lịch cho du khách nào bạn cũng sẽ thấy biển mời bạn cởi giày dép. Đây là phong tục của người dân địa phương và được gìn giữ nhiều năm nay. Nhưng bạn cũng không sợ chân bị cóng vì lúc nào cũng có dép mang trong nhà cho khách đến thăm.

 

Như một thói quen, người dân ở Longyearbyen đã biến nó thành phong tục ở Longyearbyen

4. Kiểm tra súng trước cửa
Có khoảng 3.000 chú gấu Bắc Cực sống xung quanh Svalbard, chúng có tính hay tò mò hoặc thỉnh thoảng rất đói vì không được ăn hàng tháng trời. Vì vậy, người dân ở đây thường mang theo súng mỗi khi đi ra ngoài để tự vệ. Mặc dù việc mọi người đi trên đường với súng là rất bình thường nhưng súng lại bị cấm trong tất cả các tòa nhà công cộng.  Trước cửa các tòa nhà công cộng sẽ có bảng thông báo rất hóm hỉnh để nhắc nhở “All the polar bears in this shop are already dead, please leave your weapon with the staff”. (gấu Bắc cực trong tòa nhà này đã chết hết rồi, vui lòng gửi vũ khí của bạn cho nhân viên).

 

"Này, tất cả chú gấu ở Longyearbyen không có ở đây. Mấy người vào đây nên đặt cái vũ khí nguy hiểm ngoài kia đi."

5. Xe trượt tuyết là phương tiện đi lại phổ biến
Không có đường đi bên ngoài khu trung tâm của thành phố, xe trượt tuyết là phương tiện di chuyển phổ biến nhất trong những tháng mùa đông dài đằng đẵng. Vì du lịch ở đây khá phát triển nên có đến 4.000 xe trượt tuyết ở Longyearbyen trong khi chỉ có hơn 2.000 dân sinh sống ở đây.
 


Những chú chó trở thành người bạn thân thiết của người dân Longyearbyen bởi các chú là "Động Cơ" chính ở đây

6. Không có mặt trời đến 4 tháng
Trong một năm Longyearbyen có đến có 116 ngày mà cả 24 giờ chìm trong đêm tối và có đến 127 ngày mặt trời không lặn cả ngày. Mặt trời lặn hàng năm vào ngày 25 tháng 10 và sẽ không mọc trở lại cho đến 4 tháng sau vào ngày 8 tháng 3. Vào ngày này, người dân địa phương thường tập trung lại trước một bệnh viện cũ lúc 12h15 để chờ mặt trời mọc, sau đó tổ chức Solfestuka - lễ hội chúc mừng mặt trời mọc, diễn ra suốt 1 tuần liền. Trong thời gian 100 ngày mặt trời mọc xuyên suốt, các hoạt động của người dân bản xứ mới diễn ra bình thường và cũng là lúc thời tiết tốt để du khách đến du lịch. Khách du lịch thường đến đây vào mùa đông và mùa hè.

 

Do điều kiện địa lý, Mặt Trời ở Longyearbyen thường ẩn mình cho tới tháng Tư

7. Nhà hàng Cực Bắc thế giới
Nhà hàng Huset là danh tiếng với phong cách trang trí trang nhã, thực đơn chỉ dành cho người sành ăn. Hơn nữa, nơi này còn là một trong những hầm rượu lớn nhất châu Âu với hơn 20.000 loại rượu khác nhau. Dùng bữa tối và nếm rượu ở đây là một trong những cách rất thú vị để tận hưởng thời gian miền tuyết trắng.

 

Với phong cách nhà hàng đơn giản và đầy sang trọng, nó trở thành một địa điểm độc đáo của người dân Longyearpyen
 
8. Nhà của tất cả những “cái” cực Bắc nhất thế giới…
Nhà thờ, ATM, bảo tàng, sân bay, trường đại học, bưu điện… cực Bắc nhất thế giới đều ở Longyearbyen.
 


Ở cực Bắc mọi thứ điều trở nên đặc biệt theo một cách riêng


9. Những con đường không tên
Tất cả đường ở Longyearbyen đều không có tên, chúng chỉ đơn giản được gọi bằng số thứ tự. Như lời nhắn của Peter Adams, một cư dân địa phương ghi trong Bảo tàng Salvard nổi tiếng “Grown men do not build houses on streets that are named Blueberry Road or Teddy Bear Yard!” (đàn ông trưởng thành không xây nhà trên những con đường được đặt tên là Việt Quất hay Gấu Bông).

 

Với những con đường như thế này, người dân Longyearbyen đã quyết định không đặt tên cho nó


10. Không có mèo
Bạn sẽ không tìm thấy bất kì quầy thức ăn cho mèo ở đây. Longyearbyen là nơi ở của rất nhiều loài chim Bắc cực và mèo thì cực kỳ thích vờn chim, chính vì vậy chính quyền Svalbard đã ban hành luật cấm mèo để bảo vệ những loài chim này.

 

Không có những chú Mèo thì những chú chim sẽ được an toàn, người dân Longyeabyen nghĩ thế


11. Tuần lộc đi dạo xung quanh thị trấn
Tuần lộc Svalbard hoàn toàn không có tổ tiên ăn thịt, vì vậy chúng rất ngoan ngoãn. Không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy tuần lộc đi dạo xung quanh Svalbard và không hề tỏ ra sợ người xung quanh tí nào.

 

Đừng hoảng hốt khi sáng mai thức dậy thấy những chú tuần lộc, các chú ấy khá hiền lành đấy


12. Chết là phạm pháp
Trừ những cái chết do đột tử, thì người cao tuổi và bị bệnh phải rời khỏi Longyearbyen, đến các bệnh viện khác ở Na Uy điều trị và dưỡng già. Hơn nữa, phụ nữ mang thai trước khi sinh khoảng một tháng cũng phải rời khỏi đây. Đã một thời gian dài, nghĩa địa địa phương không có thêm người bị chôn cất. Điều luật này được đưa ra là vì đất của Longyearbyen gần như tất cả đều bị đóng băng. Nếu chôn dưới đất, cơ thể sẽ không bị phân hủy, vi khuẩn mang mầm bệnh sẽ không chết. Sự lây lan của các vi khuẩn có hại có thể mang lại những hậu quả tai hại cho vùng đất, điều này đã từng xảy ra.

 

Đôi khi chết sẽ không hề dễ dàng ở Longyearbyen
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger