VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

LỊCH SỬ NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ Ở TÂN CƯƠNG - TRUNG QUỐC

Tộc người Duy Ngô Nhĩ sống kín đáo ở vùng Tân Cương từ lâu luôn là đề tài thú vị với nhiều người. Hãy cùng VYC Travel tìm hiểu rõ hơn về con người và cuộc sống ở vùng đất này có gì đặc biệt nhé!

Tân Cương (tên chính thức là Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương) là một khu tự trị thuộc Trung Quốc. Dù Tân Cương cách xa Thổ Nhĩ Kỳ hàng nghìn km, nhưng người Uyghur (cách gọi Hán Việt là Duy Ngô Nhĩ) ở Tân Cương và người Thổ Nhĩ Kỳ có ngôn ngữ và văn hóa rất gần gũi do cùng là những nhóm sắc tộc gốc Thổ. Người dân Duy Ngô Nhĩ có nhân tướng rất khác thường so với chuẩn của một người Trung Quốc bình thường. Đây là kết quả của sự pha trộn huyết thống giữa các tộc người khác nhau trên con đường tơ lụa trong suốt một ngàn năm.


Ngoài người Duy Ngô Nhĩ sống ở Tân Cương, nơi đây còn có những cộng đồng người tha hương đến từ các quốc gia khác trên thế giới mà đông đúc nhất là Trung Á tập trung sinh sống.
 
Có thể nói Tân Cương là huyết mạch trao đổi văn hóa và công nghệ giữa Trung Quốc và châu Âu.
 
>>> Đọc thêm: Khám Phá Vẻ Đẹp Bí Ẩn Của Vùng Đất Tự Trị Tân Cương - Trung Quốc

Người Duy Ngô Nhĩ được thừa hưởng nét đẹp lai giữa châu Á châu Âu nên vẻ bề ngoài luôn thu hút với nước da trắng, gương mặt thanh tú, đôi mắt to và sâu, lông mày dài và rậm, sống mũi cao thẳng và dáng người cao ráo. 
 

Nhan sắc tuyệt trần của những mỹ nhân Tân Cương

Nghề truyền thống của tộc người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trên các thảo nguyên, làm đồ thủ công và buôn bán. Vào các dịp cuối tuần, người dân cùng nhau tập trung tổ chức họp chợ địa phương theo kiểu truyền thống, bày bán những mặt hàng thiết yếu như thức ăn, đồ dùng thủ công, các sản phẩm đặc sản địa phương,…

Một góc chợ Bachu - Tân Cương

>>> Đọc thêm: Tân Cương - Nét Đẹp Vấn Vương Hữu Tình

Về kiến trúc Tân Cương, hầu hết người Duy Ngô Nhĩ đều theo đạo Hồi (Islam giáo) nên không gian tâm linh và thờ cúng ở đây thường theo phong cách chính đó là gian cầu nguyện có mái tựa trên khung dầm do các trụ đỡ và những giáo đường với mái vòm duyên dáng. Về nhà cửa thì được xây dựng theo kiểu truyền thống của vùng thảo nguyên cùng với những lối đi lát đá xưa cũ, nhiều dấu tích cổ xưa vẫn còn tồn tại. Trang phục chủ yếu cũng mặc theo quy định của kinh Qu’ran (Koran) với áo dài, mũ, khăn choàng,…

 
Không gian sinh sống của người Duy Ngô Nhĩ

Người Duy Ngô Nhĩ nổi tiếng về sự khéo léo, với việc tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tuyệt vời cũng như các công trình kiến trúc tráng lệ. Văn hóa Duy Ngô Nhĩ rất phong phú và có ảnh hưởng lớn đến văn hóa Trung Quốc trên các lĩnh vực văn học, sân khấu, âm nhạc, vũ điệu, hội hoạ, kiến trúc và điêu khắc. 

Về nông nghiệp, người Duy Ngô Nhĩ là tộc du mục, không giỏi trồng trọt nhưng rất giỏi chăn nuôi, động vật chủ yếu là cừu, dê, ngựa,... được chăn thả trên các thảo nguyên xanh theo kiểu du mục. Trong khi những người lớn đi làm thì trẻ em ở đây vui chơi bằng các trò chơi dân gian, thường tụ họp cùng nhau trong lúc chờ cha mẹ làm việc, buôn bán.

 

Phong cảnh Tân Cương trong xanh hữu tình

>>> Đọc thêm: Những địa danh đẹp nhất Trung Quốc

Mảnh đất Tân Cương thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt, đầy thách thức nhưng những giá trị mà cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ đã tạo dựng lên tại đây thật lớn lao và đáng trân trọng nhường nào. Phải một lần đặt chân đến Tân Cương thì mới lẻ hiểu hết được tâm tình và vẻ đẹp của con người Duy Ngô Nhĩ. Nếu có cơ hội được ghé đến tham quan vùng đất và con người ở đây, du khách nhất định đừng bỏ lỡ nhé!
Xem thêm:
Chiêm Ngưỡng Nhan Sắc Tuyệt Trần Của Những Người Đẹp Tân Cương
Top Những Món Quà Nên Mua Khi Du Lịch Tân Cương
Sông Hoàng Hà  - Cái Nôi Của Nền Văn Minh Trung Hoa
Tin Được Không - Hỏa Diệm Sơn Là Nơi có Thật Trên Đời
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger