VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

LỄ HỘI XUỐNG ĐỒNG ĐẦU NĂM - LỄ CÀY TỊCH ĐIỀN

Từ thuở xa xưa cho đến hiện tại, nông nghiệp vẫn luôn chiếm giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Cũng chính vì thế mà hằng năm luôn có nhiều lễ hội lớn được tổ chức cầu mong cho một năm mùa màng bội thu. Và trong số đó, lễ hội Tịch Điền tại vùng đồng bằng Bắc Bộ là lễ hội nông nghiệp nổi tiếng được nhiều người biết đến.

>>> Đọc thêm: Tinh Hoa Ẩm Thực Miền Bắc 

Lễ hội Tịch điền hay còn gọi là lễ hội xuống đồng đầu năm được diễn ra vào mùng 5 đến mùng 7 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đây được xem là lễ hội xuống đồng lớn nhất tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, dựa vào quy mô tổ chức và các hoạt động liên quan cho thấy được mức độ và ý nghĩa của lễ hội này.

 

Lễ hội Tịch điền được diễn ra vào mùng 5 đến mùng 7 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Dựa theo sử sách ghi chép lại, lễ hội Tịch điền có nguồn gốc từ việc vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) cùng bá quan cày ruộng ở Đọi Sơn vào mùa Xuân năm Đinh Hợi (987), một việc làm rất hiếm gặp từ tầng lớp quý tộc, quan lại và vua chúa. Vua Lê Đại Hành vốn là người coi trọng nông nghiệp cũng như sống gần gũi với nhân dân, nhận thấy vùng núi Đọi sông Châu có vị trí chiến lược quan trọng đối với kinh đô Hoa Lư nên đến khi lên ngôi vua, vua Lê Đại Hành quyết định về chân núi Đọi cày ruộng để khuyến khích mở mang nông trang. Và cũng từ đó đã mở đầu cho mỹ tục thiêng liêng này.
 

Lễ hội Tịch điền có nguồn gốc từ việc vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) cùng bá quan cày ruộng ở Đọi Sơn vào mùa Xuân năm Đinh Hợi

Năm ấy khi cày ruộng Tịch điền ở Đọi Sơn, vua đã bắt được chum vàng. Và tiếp theo đó vào năm 988, khi nhà vua cày ruộng tại Bàn Hải thì may mắn bắt được thêm chum bạc, do đó những thửa ruộng này về sau được gọi là Kim Điền và Ngân Điền.

>>> Đọc thêm: Tứ Bất Tử Trong Văn Hóa Dân Gian Việt Nam 

Lễ hội Tịch điền không chỉ có ở thời vua Lê mà còn được duy trì ở nhiều đời sau như Lý, Trần, Hậu Lê và cho đến triều Nguyễn. Nhưng vào giai đoạn triều Nguyễn do bộ Lễ chủ trì thì lễ hội Tịch điền có nhiều “niêm luật” cụ thể, được tổ chức quy mô hơn. Tuy nhiên, sau đó lễ hội ý nghĩa này đã phải gián đoạn một thời gian dài. Và cho đến năm 2009 thì lễ hội này mới được phục hồi và duy trì cho đến tận nay.

 

Năm 2009 lễ hội Tịch điền được phục hồi và duy trì cho đến tận nay sau khoản thời gian dài trì hoãn

Nghi lễ chính của lễ hội này là lễ Tịch điền Đọi Sơn tức tái hiện lại cảnh tích xưa hình ảnh vua Lê Đại Hành cùng bá quan cày ruộng. Nghi lễ sẽ được tiến hành theo thứ tự: Vua Lê Đại Hành (do một vị bô lão của làng Đọi nhập thế, khoác long bào) cày 3 sá, rồi tới lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo tỉnh cày 5 sá, lãnh đạo huyện cày 7 sá, lãnh đạo xã và cuối cùng là các bô lão cày 9 sá. Người được chọn đóng giả vua phải là thành viên gia đình văn hóa, sức khoẻ tốt và có kinh nghiệm cày ruộng.
 

Nghi lễ chính của lễ hội này là lễ Tịch điền Đọi Sơn tức tái hiện lại cảnh tích xưa hình ảnh vua Lê Đại Hành cùng bá quan cày ruộng

>>> Đọc thêm: Truyền Thuyết Thánh Gióng Và Lễ Hội Đền Gióng Sóc Sơn 

Tiếp theo sau đó là các hoạt động những cô gái trong trang phục truyền thống gieo hạt ngay sau những đường cày đầu tiên cùng các màn múa rồng tăng thêm phần sôi động cho lễ hội.

 

Cô gái trong trang phục truyền thống gieo hạt ngay sau những đường cày đầu tiênMàn múa rồng sôi động của lễ hội

Kèm theo lễ hội là cuộc thi vẽ trâu được đông đảo người dân đăng ký tham gia, những tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo trên nền chính là chú trâu gắn liền với nền nông nghiệp.
 

Cuộc thi vẽ trâu là điểm nhấn của lễ hội Tịch điền

>>> Đọc thêm: Trẩy Hội Chùa Hương Đầu Năm 

Văn hóa nông nghiệp là sự kết hợp mật thiết giữa người với đất, chính là văn hóa của sự khai phát đất ruộng đi cùng với sự khai phát tâm linh của người dân Việt Nam. Và lễ hội Tịch điền ra đời với ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự gần gũi, quan tâm của các vị vua đối với người nông dân, tinh thần khuyến nông sâu sắc, đề cao vai trò vị thế của sản xuất nông nghiệp xuyên suốt hơn ngàn năm qua. 

 

Lễ hội Tịch điền đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, phong tục tập quán và là di sản văn hóa nổi bật

Lễ hội Tịch điền đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, phong tục tập quán và là di sản văn hóa nổi bật của dân tộc Việt Nam khi có nền văn minh lúa nước lâu dài. Trong dịp du xuân đầu năm tại đồng bằng Bắc Bộ du khách đừng bỏ lỡ lễ hội đầy ý nghĩa này. 

Xem thêm:

Ký Lạ Tượng Thái Hậu Dương Vân Nga Đặt Trong Đề Thờ Vua Lê Đại Hành

Bí Ẩn Tuyệt Tình Cốc Nơi Thái Hậu Dương Vân Nga Tu Hành Cuối Đời

Hoa Lư - Kinh Đô Đầu Tiên Của Nhà Nước Phong Kiến Tập Quyền Ở Việt Nam 

Hang Múa Ninh Bình - Lạc Lối Trong Miền Kí Ức Xa Xưa 

Quần Thể Tam Cốc - Bích Động - Khung Cảnh Nên Thơ Của "Vịnh Hạ Long Trên Cạn"x (x)
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger