VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

LỄ HỘI Ở KAZAKHSTAN

Đất nước Kazakhstan thu hút du khách không chỉ bằng những cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, những công trình kiến trúc kỳ vĩ bậc nhất thế giới, mà quốc gia này còn khiến bạn bè thế giới say lòng bởi những nét văn hóa đặc trưng khó lẫn của vùng Trung Á. Nét văn hóa truyền thống của người dân du mục và phong tục tôn giáo độc đáo được thể hiện rõ nét trong các lễ hội ở quốc gia Kazakhstan. Vào những ngày lễ truyền thống quốc gia cũng những dịp lễ đặc biệt, người dân Kazakhstan cùng nhau mặc quần áo truyền thống Kazakh và tận hưởng kỳ nghỉ với các trò chơi, nuôi ngựa, ca hát, nhảy múa cùng nhiều hoạt động giải trí khác.
 

Lễ hội là dịp để mọi người cùng ca hát nhảy múa
 
Lễ hội đại bàng
Lễ hội đại bàng là một lễ hội truyền thống hàng năm được tổ chức tại vùng núi Bayan-Ulgii như một nền văn hóa truyền thống của người du mục. Trong lễ hội đại bàng, những người thợ săn Kazakhstan thể hiện các kỹ năng huấn luyện đại bàng tài tình của mình. Giải thưởng được trao cho những thợ săn sở hữu đại bàng nhanh nhẹn và chính xác, cũng như đây là dịp để người dân Kazakh diện những bộ trang phục truyền thống đặc sắc.

 

Một cuộc đua giữa những con đại bàng trong lễ hội
 
Những con đại bàng được sử dụng trong lễ hội này đều được huấn luyện kỹ càng, có thể bay lên trong không trung với vận tốc lên tới hơn 200km/h. Trong cuộc thi, những chú đại bàng được thả từ đỉnh núi cao, và các thợ săn sẽ phải dùng thịt và các kỹ năng của mình để gọi đại bàng tới. Thợ săn nào dụ được đại bàng tới ăn thịt nhanh nhất sẽ chiến thắng. Điều đặc sắc của cuộc thi này là những người thợ săn sẽ giao tiếp với những con đại bàng bằng âm thanh đặc biệt.
 

Đại bàng có thể bay lên trong không trung với vận tốc lên tới hơn 200km/h
 
Lễ hội táo Almaty
Lễ hội táo truyền thống được tổ chức vào tháng Chín hằng năm, tại thủ đô Almaty – quê hương của những giống táo ở Kazakhstan. Trong ngôn ngữ Kazakhstan, Almaty cũng được dùng để gọi “táo”. Địa hình cao và khí hậu của vùng đất này rất lý tưởng cho việc trồng táo đến mức có quả đạt cân nặng đến 1kg.

 

Trong ngôn ngữ Kazakhstan, Almaty cũng được dùng để gọi “táo”
 
Đến với lễ hội táo, du khách có thể thoải mái dành thời gian và tìm thấy những điều thú vị tại đây: triển lãm nghệ thuật, các buổi hòa nhạc, sàn nhảy, vui chơi giải trí, khu ăn uống, và một khu trưng bày 50 tấn táo của hơn 200 nông dân, nơi bạn có thể mua được loại biểu tượng ngọt ngào của thủ đô Kazakhstan.

Lễ hội Nauryz
Nauryz là ngày lễ chào đón năm mới lớn nhất và quan trọng nhất ở quốc gia Kazakhstan bắt nguồn từ ngày tết cổ truyền Nowruz của người Iran theo lịch cổ của người Ba Tư. Ngày lễ được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm và kéo dài suốt 13 ngày. Đối với người Kazakhstan ngày lễ mang ý nghĩa tượng trưng cho sự khởi đầu của mùa xuân, đổi mới mọi sự sống, sự phong phú và khả năng sinh sản.

 

Đây là Tết truyền thống của người Kazakh
 
Vào ngày lễ, các đường phố của làng, thị trấn đều được thay đổi hoàn toàn mới và mọi người cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, mua sắm quần áo và nấu các món ăn truyền thống. Du khách đến Kazakhstan vào dịp lễ sẽ được tiếp đón ở những ngôi nhà Yurt – ngôi nhà đặc trưng của người dân du mục Á Âu và được chiêu đãi món Nauryz Kozhe nấu từ bảy nguyên liệu khác nhau nhưng chủ yếu là: nước, thịt, muối, sữa hoặc sữa chua, một loại ngũ cốc, gạo, ngô hoặc lúa mì, và vài nguyên liệu khác. Bảy nguyên liệu này tượng trưng cho bảy nhân đức hay phẩm chất, chẳng hạn như niềm vui, thành công, trí tuệ, sức khỏe, sự giàu có, sự nhanh nhẹn và bình an.
 

Món Nauryz Kozhe nấu từ bảy nguyên liệu khác nhau mang nhiều ý nghĩa
 
Theo truyền thống trong ngày này những người lớn tuổi sẽ chúc lành cho con cháu và mọi người họ gặp những lời chúc tốt đẹp. Mọi người cùng nhau cầu chúc cho quốc gia thịnh vượng, người dân được sống ấm no an lành, những điều xấu sẽ tan biến và tổ tiên sẽ luôn bên cạnh dõi theo che chở cho người dân Kazakhstan.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger