VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

LẠC SƠN ĐẠI PHẬT - NHỮNG BÍ ẨN ĐẰNG SAU GIỌT NƯỚC MẮT

Lạc Sơn Đại Phật hay còn gọi là Lăng Vân Đại Phật là bức tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới. Bức tượng Phật Di Lặc nằm trên vách đá núi Thê Loan đã chứng kiến bao thăng trầm của đất nước và từng rơi những giọt lệ xót thương cho dân tình thế thái.

>>> Đọc thêm: Bí Ẩn Kỳ Diệu Về Bức Tượng Phật Lớn Nhất Thế Giới 4 Lần Rơi Nước Mắt

 

Bức tượng khổng lồ Lạc Sơn Đại Phật ngay khu vực ngã ba sông
 
Lạc Sơn Đại Phật văn vật trọng điểm quốc gia
Tượng Lạc Sơn Đại Phật nằm ở nơi ngã 3 sông ở miền Nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, cách thị trấn Lạc Sơn khoảng 3km về phía Đông. Bức tượng linh thiêng này nằm đối diện với chân núi Nga Mi, nơi có dòng sông hiền hòa chảy qua. Bức tượng được tạc từ năm 713 do hòa thượng Hải Thông giám sát. Với mong ước rằng Phật có thể bảo hộ độ trì làm cho nước sông chảy êm đềm tàu bè đi lại thuận tiện. Tương truyền khi nguồn tại trợ công trình bị đe dọa ông đã tự khoét mắt của mình để bày tỏ lòng mộ đạo và sự ngay thẳng. Phải mất gần 80 năm sau bức tượng mới được các môn đệ của ông hoàn thành. Bức tượng Phật đã bóc tách thành công khỏi vách đá khổng lồ tạo nên sự êm ả cho dòng sông.

 

Công trình kiến trúc khắc tạc trên vách đá
 
Năm 1982, Lạc Sơn Đại Phật được đưa vào Quốc vụ viện là văn vật trọng điểm toàn quốc. 

Tương truyền, tượng Phật Thích Ca đã từng 4 lần rơi lệ. Người dân địa phương thường nói rằng: “sơn thị nhất tọa Phật, Phật nhị nhất tọa sơn” ("Núi là Phật và Phật cũng là núi"). Dãy núi Thê Loan có Lạc Sơn Đại Phật được tạc với hình dáng tương tự như Phật đang ngủ, khi nhìn từ phía sông, với ý nghĩa Đại Phật nằm ở vị trí trung tâm, ngụ ý "tâm trung hữu phật".

>>> Đọc thêm: Nga Mi Sơn - Đại Quang Minh Sơn 

Tượng Lạc Sơn Đại Phật 4 lần rơi lệ
Năm 1962, có một bức ảnh chụp được khoảng khắc bức tượng Phật đang trong trạng thái nhắm mắt. Đó là một khoảng thời gian sau nạn đói lớn trong giai đoạn 1959-1961. Trong đợt thiên tại ấy có đến 35 triệu người bị chết đói và có đến hơn 7 triệu người dân Tứ Xuyên. Vì không thể đủ sức để đào huyệt mộ chôn cất, người dân đành cuốn thi thể người chết bằng chiếu rồi thả trôi sông. Trước cảnh tượng hàng triệu thi thể trôi dạt trên 3 con sông phía thượng nguồn bức tượng Phật đã nhắm nghiền đôi mắt lại thương xót dân chúng.

 

Bức tượng Phật khổng lồ đã 4 lần rơi nước mắt làm xôn xao dư luận
 
Lần thứ hai vào năm 1963, đây là thời gian diễn ra cuộc đại cách mạng văn hóa tàn khố, chính quyền đã chỉ thị tu sửa lại tượng Phật. Tuy nhiên điều kì lạ đã xảy ra, mặc dù tiêu tốn khá nhiều tiền cho việc tu sửa nhưng vệt nước mắt trên gương mặt Phật vẫn không thể bị xóa nhòa.

Lần thứ ba là vào năm 1972, khi ở Đường Sơn tỉnh Tứ Xuyên xảy ra trận động đất lớn. Đã làm khoảng 650.000 người thiệt mạng do không được phòng bị và cảnh báo trước. Bức tượng Phật lại một lần nữa rơi lệ xót thương, tuy nhiên người ta nhận thấy đâu đó có chút pha lẫn với nét giận giữ dường như đang thầm trách ông trời không thương xót bách tính.

Năm 1994, khi Lạc Sơn Đại Phật đã trở thành một khu du lịch nổi tiếng, trong 1 lần con thuyền đưa du khách tham quan đi ngang qua tượng Phật, mọi người đã nhìn thấy tượng Phật một lần nữa rơi lệ. Trước tình cảnh ấy, họ đã cho thuyền cập dần vào bến tuy nhiên lại thấy khuôn mặt của Phật đang giãn ra và tựa như đang mỉm cười mặt dù vẫn còn đọng lại hai hàng nước mắt.

 

 
Đặc biệt vào năm 2002, người dân địa phương đã phát hiện ra ánh hào quang rực rỡ tỏa sáng trên một đám mây phủ trên đỉnh của Lạc Sơn Đại Phật.
Sự thần bí về nguyên nhân của những giọt lệ mà đức Phật đã rơi vẫn là một câu chuyện huyền ảo. Người dân địa phương và du khác khắp nơi vẫn luôn kính trọng, gìn giữ và tôn kính sự linh thiêng của tượng Lạc Sơn Đại Phật.


Xem thêm:
Cổ Trấn Hoàng Long Khê 
Thổ Lâu Phúc Kiến - Bí Ẩn Lâu Đài Bằng Đất
Thành Đô - Đến Rồi Không Muốn Đi
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger