VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

KHU CHỢ TRADE DOMES

Bukhara, một phố cổ với khoảng 140 di tích kiến trúc, là một trong những thành phố có giá trị văn hóa lịch sử của Uzbekistan, khu thương mại huyết mạch trên con đường tơ lụa. Từ lâu thành phố đã giữ vai trò như một trung tâm thương mại, văn hóa, tôn giáo được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới.
 

Thành phố Bukhara xinh đẹp và quyến rũ du khách
 
Khu chợ Trade Domes đã hình thành từ những thế kỷ đầu công nguyên, với công trình kiến trúc thiết kế mái vòng kiểu Hồi giáo, phát triển thông thương hết sức thuận lợi. Trải qua thời gian nhiều thế kỷ ngày nay Bukhara vẫn còn lưu giữ được bốn mái vòm thương mại, những mái vòm này cũng chính là niềm tự hào của người dân địa phương.
 

Bukhara, một phố cổ với khoảng 140 di tích kiến trúc, là một khu thương mại huyết mạch trên con đường tơ lụa
 
Sàn giao dịch tiền tệ Toki-Sarrofon Trading Dome lớn nhất Trung Á
Nằm bên cạnh Lyabi-Khauz hiện ra mái vòm Toki-Sarrofon. Trong lịch sử giao thương nơi đây chính là sàn giao dịch tiền tệ lớn nhất Trung Á. Các thương nhân từ Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác trong quá trình thông thương trên con đường tơ lụa có thể đến đây để đổi tiền, và vì thế nơi đây được gắn với tên gọi là sarafs. Tên mái vòm giao dịch có nguồn gốc chính từ đây. Nhưng sau những biến cố trong lịch sử, ngày nay Toki-Sarrofon không còn là trung tâm chuyển đổi tiền tệ nữa mà chỉ còn là một phần trong khu chợ Trade Domes. Du khách đến đây để thả hồn trong không gian lịch sử và có thể mua những tấm thảm được dệt một cách tỉ mỉ từ bàn tay của những người thợ chuyên nghiệp cùng những món quà lưu niệm ý nghĩa.

 

Nơi đây chính là sàn giao dịch tiền tệ lớn nhất Trung Á
 
Telpak Furushon Trading Dome mái vòm có kiến trúc độc đáo
Nằm ở phía Bắc Toki-Sarrofon chính là mái vòm Telpak Furushon. Đây là một khu phức hợp lớn được xây dựng độc đáo thiết kế theo hình lục giác. Dưới mái vòm hình cầu chính là thế giới thu nhỏ của một khu thương mại sầm uất với các mặt hàng: đồ trang sức, thiết bị nhà bếp, các loại dụng cụ âm nhạc…Khám phá sâu vào trong lòng khu chợ du khách sẽ bắt gặp một cửa hàng rèn theo kiểu trung cổ. Đến đây bạn sẽ được tận mắt xem qua quy trình chế tạo rèn ra một chiếc dao cũng như các công cụ khách. Đặc biệt đây không phải là kiểu rèn hiện đại mà hiện nay chúng ta thường gặp, mà những người thợ rèn sử dụng những kỹ thuật từ thời trung cổ để chế tạo ra các sản phẩm vì thế không khí lịch sử vẫn như còn tồn tại trong khu chợ. Nhưng dần dần khu chợ trở thành nơi bán những món quà lưu niệm cho du khách và các loại sách khác nhau.

 

Những món quà lưu niệm được bày bán rộng rãi ở khu chợ này
 
Tim Abdullakhan Trading Dome thế giới của thảm dệt 
Tim Abdullakhan Trading Dome là một khu mái vòm có thiết kế vô cùng đặc biệt và tinh tế trong khu chợ. Được thiết kế không phải theo đường ngang mà là theo đường chiếu sáng xéo của ánh sáng mặt trời chính vì vậy mà không gian trong khu chợ luôn luôn mát mẻ dễ chịu. Ánh sáng mặt trời theo những cửa sổ nhỏ ở các mái vòm len lõi vào trong khu chợ tạo cảm giác lung linh huyền ảo. Ngày nay khu chợ mái vòm này nổi tiếng là khu vực bán thảm dệt đẹp nhất khu vực, mỗi tấm thảm đều được thiết kế đa dạng dệt cẩn thận từng sợi chỉ. Ngoài ra những chiếc khăn tay độc đáo đặc trưng của Bukhara chính là những món quà lưu niệm có giá trị tinh thần quý giá.

 

Tim Abdullakhan Trading Dome thế giới của thảm dệt 
 
Toki-Zargaron Trading Dome mái vòm lớn nhất
Toki-Zargaron Trading Dome là mái vòm lớn nhất ở Bukhara, nằm ở vị trí phía Bắc bên cạnh Poi Kalyan. Thiết kế của mái vòm cũng vô cùng đặc biệt, chúng được kéo dài làm cho cấu trúc khác hẳn với những mái vòm còn lại trong khu chợ. Có đến 36 xưởng kim hoàn hoạt động dưới mái vòm này. Và tên Zargaron của mái vòm được lấy ý tưởng từ chữ “zargar” có thể tạm dịch là “thợ kim hoàn". Đến với Toki-Zargaron bạn có thể thỏa thích mua sắm, lựa chọn cho mình những món trang sức, phụ kiện yêu thích, điểm độc đáo nữa đó là bạn có thể mua những chiếc chuông xinh xắn, những hình móng ngựa may mắn về làm quà lưu niệm.

 

Du khách vừa có thể chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc Hồi giáo của những khu nhà mái vòm vừa có thể thỏa sức mua sắm
 
Đến với khu chợ mái vòm du khách vừa có thể chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc Hồi giáo của những khu nhà mái vòm vừa có thể thỏa sức mua sắm những món hàng lưu niệm. Ngoài ra, bạn còn có thể đắm mình trong không gian giao thương của nét văn hóa du mục thời trung cổ, tìm lại dấu ấn một thời vàng son trong lịch sử.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger