VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HUYỀN THOẠI TAJ MAHAL – BIỂU TƯỢNG TÌNH YÊU BẤT DIỆT

Vị vua Shah Jahan của đế chế Mogul khi còn là vị hoàng tử trẻ được lệnh kết hôn cùng nàng Công chúa Ba Tư xinh đẹp Mumtaz Mahal, cuộc hôn nhân chính trị vấp phải sự phản đối của rất nhiều phái đảng trong triều đình Ấn Độ lúc bấy giờ. 

>>> Đọc thêm: 10 Điều Bất Ngờ Về Đền Taj Mahal 

 
Vị vua Shah Jahan được lệnh kết hôn cùng nàng Công chúa Ba Tư xinh đẹp Mumtaz Mahal

Nàng Mahal luôn là hoàng hậu được thần dân yêu kính và là người vợ được yêu thương, sủng hạnh nhất trong Hậu cung đế chế Mogul. Họ sống với nhau 18 năm nhưng sau 30 giờ lâm bồn hạ sinh công chúa thứ 14 ở tuổi 40, Hoàng hậu đã qua đời vì sinh khó và để lại sự đau thương lớn trong lòng của Shah Jehan. 
Shah Jahan đã suy sụp hoàn toàn sau cái chết của người vợ. Ngài bỏ bê chính sự, chỉ nhốt mình trong phòng tối. Vì quá yêu vợ, Ngài quyết định hoàn thành ước nguyện có được một cung điện nhỏ sau khi qua đời của nàng Mahal.
Ngài đã ra lệnh quy tụ hơn 20.000 kiến trúc sư, thợ thủ công khắp nơi trên đất nước cùng đội quân voi chuyển vật liệu tập trung về thủ đô Mogul để xây dựng lăng mộ theo kiểu dáng nguy nhất có thể

Đền Taj Mahal được khởi công vào năm 1632, ông ra lệnh đào các mạch giếng sâu để hạ thấp mực nước và rồi đổ đầy đá cùng vữa vào các giếng sâu đó tạo thành mảng “núi đá” vững chắc đỡ nền móng cho tòa nhà, bảo vệ Taj Mahal khỏi dòng nước của sông Yamuna

 
Hơn 20.000 kiến trúc sư, thợ thủ công khắp nơi trên đất nước được quy tụ để xây dựng ngôi đền Taj Mahal

>>> Đọc thêm: Ẩm Thực Ấn Độ - Những Món Ăn Đặc Sắc Dân Dã

Đền Taj Mahal được hoàn thành với tốc độ nhanh chóng, nhưng kéo theo đó là sự cạn kiệt quốc khố nghiêm trọng và vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối của các đại thần. Tương truyền sau khi Taj Mahal hoàn thành, những người thợ và người thiết kế đều bị vua Shah Jahan chặt hết tay để họ không bao giờ xây lên được một công trình tuyệt vời nào sau đền thờ này.

 
Sau khi qua đời, vua Shah Jahan cũng được đưa vào Taj Mahal và an nghỉ cạnh người vợ yêu dấu Mumtaz Mahal

Đau đớn thay, khi những người con của ông tranh đoạt hoàng vị và đã nhốt giam ông tại Pháo Đài Đỏ cách xa Taj Mahal. Ông luôn sống trong đau khổ và chỉ có thể ngắm nhìn bóng dáng "cung điện" của vợ qua những song sắt “nhà tù” trong suốt 8 năm cuối đời. Sau khi qua đời, vua Shah Jahan cũng được đưa vào Taj Mahal và an nghỉ cạnh người vợ yêu dấu Mumtaz Mahal. 
 
Những người con của Shah Jahan tranh đoạt hoàng vị và đã nhốt giam ông tại Pháo Đài Đỏ cách xa Taj Mahal
 
Chiêm ngưỡng tuyệt tác kiến trúc Taj Mahal - lắng nghe câu chuyện tình đầy bi thương gắn liền với công trình ấy

Ngày nay, du khách có thể chiêm ngưỡng tuyệt tác kiến trúc Taj Mahal được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, mang vẻ đẹp lộng lẫy, tráng lệ và lắng nghe câu chuyện tình đầy bi thương gắn liền với công trình ấy.

Xem thêm:
Đến Ấn Độ Mua Quà Gì?
Hành Hương Ấn Độ - Nepal - Thái Lan


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger