VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HUYỀN THOẠI SÔNG HẰNG VÀ DÒNG CHẢY CUỘC SỐNG

Theo truyền thuyết, vào thời vua Sagara, tại một buổi lễ cầu phúc lành cho vương quốc, thần Mặt trời đã đánh cắp một con ngựa của nhà vua, 6000 hoàng tử đã đuổi theo giành lại và trong lúc rượt đuổi đã làm kinh động đến một vị ẩn sĩ đang tu luyện trong rừng sâu. Vị ẩn sĩ đã nổi giận và dùng ánh mắt đầy lửa thiêu sống các hoàng tử.

>>> Đọc thêm: 10 Điều Bất Ngờ Của Taj Mahal

Đức Vua vô cùng đau đớn vì linh hồn của các hoàng tử bị trôi dạt. Nhà vua phải cầu cứu đến thần Shiva để siêu thoát cho linh hồn các hoàng tử. Thần Shiva cảm động bèn phái nữ thần Ganga xuống cứu giúp. Nàng đưa nước từ trên tiên giới chảy qua tóc và chân của thần Siva xuống mặt đất rồi chảy đến nơi các chàng Vương tử bị thiêu sống. Linh hồn của họ liền được siêu thoát. Để nhớ đến công ơn của nữ thần, từ đó tên dòng sông được tạo ra được đặt theo tên của nữ thần. Vì vậy sông Hằng linh thiêng trong tiếng Ấn là “Ganga”.

 

Để nhớ đến công ơn của nữ thần, từ đó tên dòng sông được tạo ra được đặt theo tên của nữ thần, sông Hằng linh thiêng trong tiếng Ấn là “Ganga”

Sông Hằng là con sông quan trọng nhất của tiểu lục địa Ấn Độ. Sông Hằng dài 2.510km bắt nguồn bắt nguồn từ đỉnh Gangotri trên dãy Himalaya hùng vĩ của Bắc Trung Bộ Ấn Độ băng qua vùng đồng bằng, chảy theo hướng Đông Nam qua Bangladesh vào vịnh Bengal. Sông Hằng được xem là dòng sông linh thiêng nhất và cũng là nơi lưu giữ trái tim của Ấn Độ.

Từ thượng nguồn sông Hằng là một dòng chảy xuyên suốt qua các thành phố, trung tâm công nghiệp, là nơi cung cấp nước chính cho hơn 400 triệu dân, và “được hàng tỷ tín đồ tôn thờ”. Có thể thấy Sông Hằng là một phần không thể tách rời của văn hóa Hindu cũng như cuộc đời mỗi tín đồ Ấn Độ giáo sùng đạo.

 

Có thể thấy Sông Hằng là một phần không thể tách rời của văn hóa Hindu cũng như cuộc đời mỗi tín đồ Ấn Độ giáo sùng đạo

Từ thời vua Alexander Đại đế (356 – 323 TCN) của xứ Macedon đã nghe đến danh tiếng của dòng sông Hằng và cố công mở rộng biên cương mình đến con sông thiêng liêng này. Các thi hào nổi tiếng như Virgil, Ovid, và Dante đều ca ngợi sông Hằng, con sông có một vị thế độc đáo trong dòng tư tưởng nhân loại thời Trung Cổ.

>>> Đọc thêm: Hoa Nghệ Tây Saffron Ấn Độ - Món Quà Quý Giá Từ Thiên Nhiên

Vì sao có nhiều dòng sông như vậy mà hàng ngày người dân Ấn Độ lại chọn Sông Hằng ngâm mình và tắm gội cho các tượng thần trong dòng "nước thánh"? Vì sao nhiều thế hệ người Ấn sinh sống, họ uống nước và thực hiện mọi nghi lễ quanh con sông thiêng? Có nhiều giả thiết về vấn đề này, nhưng quan trọng với các tín đồ Hindu giáo là niềm tin: "nước thiêng sẽ rửa trôi mọi tội lỗi".

Trong tác phẩm "Khám phá Ấn Độ“, sông Hằng hơn hẳn các sông khác tại Ấn Độ, đó chính là nơi lưu giữ trái tim của Ấn Độ, đã thu hút hàng triệu người tới bờ sông của mình kể từ thời bình minh của lịch sử.

 

Vì sao nhiều thế hệ người Ấn sinh sống, họ uống nước và thực hiện mọi nghi lễ quanh con sông thiêng?

Câu chuyện về sông Hằng, từ nguồn ra biển, từ xưa tới nay, chính là câu chuyện của văn minh và văn hóa Ấn Độ, của sự hưng thịnh và suy vong của các đế chế, của những thành phố vĩ đại và kiêu hãnh, những cuộc phiêu lưu của con người và sự băn khoăn về ý nghĩa nhân sinh của các triết gia Ấn Độ.

>>> Đọc thêm: Đến Ấn Độ Mua Quà Gì? 

Sông Hằng cũng được nhắc đến nhiều lần trong các huyền thoại và truyền thuyết cổ xưa của Ấn Độ qua mối liên hệ với nhiều vị thần khác như ShivaVishnu. Trong văn hóa tâm linh Ấn Độ, Nữ thần sông Hằng thường được khắc hoạ trong hình dáng một người phụ nữ cưỡi cá sấu Makara – một biểu tượng vô cùng thiêng liêng của dân tộc Ấn, đại diện cho sự nguy hiểm của chết chóc và sự sung túc của cuộc sống.

 

Thần Siva Trong Hindu giáo của người Ấn Độ

Makara trong thần thoại mang hình dáng giống con cá sấu và cũng là hoá thân trọng yếu nhất của nước. Tuy nhiên, Makara lại khiến con người rất kinh sợ bởi hình dáng xấu xí và luôn gieo rắc mọi tai họa thiên tai xuống nhân gian. Nữ thần Ganga trấn giữ sông Hằng đã thu phục được nó và vì để giúp nó giảm nhẹ những tội lỗi đã gây ra nàng ban phép cho Makara trở thành vật cưỡi của mình.

Vào thời trung cổ, hai nữ thần sông Hằng và sông Yamunā được khắc vào hai bên cổng vào của các ngôi đền Ấn giáo. Nữ thần sông Hằng thường được khắc hoạ trong hình dáng một người nữ cưỡi cá sấu, chính vì vậy người dân Ấn Độ có niềm tin vô cùng mãnh liệt rằng ai tắm trên sông Hằng sẽ có thể giảm nhẹ tội lỗi của mình và đạt tới sự giải thoát khỏi vòng luân hồi của sự sống và cái chết.

 

Người dân Ấn Độ có niềm tin vô cùng mãnh liệt rằng ai tắm trên sông Hằng sẽ có thể giảm nhẹ tội lỗi của mình

>>> Đọc thêm: Ẩm Thực Ấn Độ - Những Món Ăn Đặc Sắc Dân Dã

Ngược dòng chảy thời gian, sông Hằng là nơi lưu trú của Đức Phật. Theo các tín đồ kể lại, Ngài đã trú tại nhiều nơi trong lưu vực và đã nhiều lần qua lại sông Hằng. Trích dẫn một câu chuyện như sau: “Một lần nọ Đức Phật ngồi bên một khu vườn nằm ngoài tinh xá Kỳ Hoàn. Lúc ấy có một Bà-la-môn đến bên Phật và hỏi rằng: “Rừng cây này có bao nhiêu lá?” Đức Phật đáp: “Có bấy nhiêu lá”. Bà-la-môn sanh tâm nghi, bèn vào rừng hái một nắm lá cây rồi giấu đi.

Sau đó ông quay lại nơi Đức Phật đang ngồi và hỏi rằng: “Rừng cây này có bao nhiêu lá nhất định?” Đức Phật liền đáp: “Giờ thì thiếu bấy nhiêu lá”. Rồi Ngài nói cho Bà-la-môn kia biết rằng ông ta vừa hái chính xác bao nhiêu lá trong rừng. Bà-la-môn ấy vô cùng kính phục, xin xuất gia và về sau chứng quả A-la-hán. Vì rằng Đức Phật biết được số lá trong rừng, nên Ngài cũng có thể biết được số cát trong sông Hằng.

 

Theo các tín đồ kể lại, Đức Phật đã trú tại nhiều nơi trong lưu vực và đã nhiều lần qua lại sông Hằng

Đức Phật thường dạy đệ tử của mình rằng những gì mà Ngài giảng dạy chỉ là một phần rất nhỏ so với những gì mà Ngài đã chứng biết. Bản sớ giải Kinh Hoa Nghiêm của ngài Trừng Quán có kể lại rằng có một lần Đức Phật và chư Tỳ-kheo đi đến một khu rừng nằm bên bờ sông Hằng. Ngài hái một nắm lá và hỏi chư Tỳ-kheo rằng lá trong tay Như Lai nhiều hay lá của các loài thảo mộc trong thế gian này nhiều.

Chư Tỳ-kheo liền đáp lá trong tay Đức Thế Tôn rất ít so với lá trong thế gian này. Nhân đó, Đức Phật dạy chư Tỳ-kheo rằng tri kiến của Như Lai về các pháp như lá của các loài thảo mộc trong thế gian, mà những gì Ngài đã tuyên thuyết, giảng dạy chỉ như lá trong tay mà thôi".

>>> Đọc thêm: Nơi Đức Phật Giác Ngộ Chân Lý Giải Thoát - Bồ Đề Đạo Tràng - Một Di Sản UNESCO 

Kinh điển Phật giáo cũng cho biết rằng “Vào thời Đức Phật tại thế, đồng bằng sông Hằng là nơi hội tụ của nhiều trung tâm văn hoá, kinh tế và chính trị lớn thời bấy giờ như Benāres, Campā, Ayojjha, Kimbhilā, Ukkāvelā, Payāga, Pātaliputta, và Sankassa”. Vì khu đồng bằng này dân cư đông đúc, kinh tế phát triển, giao thông tiện lợi và sản vật phong phú nên người Ấn xem nơi đây là vùng đất thiêng.

Bên dòng sông huyền bí, đời sống tâm linh của con người diễn ra sinh động, tất bật với những nghi lễ và những công trình kiến trúc tôn giáo ẩn chứa biết bao ý nghĩa tinh thần sâu sắc. Vùng đất của những thánh tích và di sản văn hóa nhân loại ngày nay vẫn không ngừng thôi thúc bước chân hành hương của những tín đồ trên khắp thế giới.

 

Bên dòng sông huyền bí, đời sống tâm linh của con người diễn ra sinh động, tất bật với những nghi lễ và những công trình kiến trúc tôn giáo ẩn chứa biết bao ý nghĩa tinh thần sâu sắc

Hãy ghé thăm Ấn Độ một lần để trải nghiệm những cảm xúc thiêng liêng trên dòng sông huyền thoại, bạn nhé!

Xem thêm: 

Hành Hương Ấn Độ - Nepal - Thái Lan

Borobudur Chỉ Là... Borobudur Thôi

Huyền Thoại Taj Mahal - Biểu Tượng Tình Yêu Bất Diệt


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger