VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HUYỀN THOẠI CON ĐƯỜNG TƠ LỤA


 

Con đường tơ lụa huyền thoại nối liền Trung Hoa rộng lớn với vùng Tây Á kỳ bí, gắn liền với hàng ngàn câu chuyện truyền thuyết Nghìn Lẻ Một Đêm màu nhiệm; không đơn thuần chỉ là huyết mạch thông thương buôn bán của những “thương nhân lạc đà”, mà còn là một hành trình văn hóa, tôn giáo đa dạng được hòa trộn. Con đường tơ lụa xứng đáng là con đường vĩ đại nhất trong lịch sử loài người.
 

Tại sao lại là Con Đường Tơ Lụa?
Vào thế kỷ thứ 3 TCN, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới khám phá ra phương pháp trồng dâu nuôi tằm, lấy kén ươm tơ, dệt lụa. Chính vì thế, tơ lụa được coi là một mặt hàng rất quý chỉ dành cho vua chúa và hàng quý tộc. Sau này, người Trung Hoa trên lưng những con lạc đà đi khắp mọi nẻo đường, mang theo đầy ắp vải lụa, gấm vóc đến Ba Tư và La Mã, Con Đường Tơ Lụa từ đó dần được hình thành.

 


 

Con đường tơ lụa bắt đầu từ Phúc Châu, Hàng Châu, Bắc Kinh (Trung Quốc) qua Mông Cổ, Ấn Độ, Afghanistan, Kazakhstan, Uzbekistan, Azerbaijan, Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, xung quanh vùng Địa Trung Hải và đến tận châu Âu. Con đường có chiều dài khoảng 5.000 dặm (khoảng 8000 km). Cũng vì sản phẩm người Trung Quốc mang đi trao đổi nhiều nhất là tơ lụa, nên con đường này được gọi theo tên món hàng chủ yếu đó.
 

Phú quý nơi vùng đất không hiếu khách
Thời kỳ đầu, những bậc đế vương và những nhà quý tộc La Mã thích lụa Trung Hoa đến mức họ cho cân lụa lên và đổi bằng vàng với cân nặng tương đương. Nữ Hoàng Ai Cập Cleopatre rất thích tơ lụa của Trung Quốc, và chỉ mặc quần áo may bằng tơ lụa của Trung Quốc mà thôi. Sau mỗi chuyến đi buôn dài ngày trên lưng lạc đà, những người trong thương đoàn sẽ thu lại một khoản lợi nhuận khổng lồ đủ cho gia đình cả đời có một cuộc sống xa hoa.

Tuy nhiên, không có con đường nào trải đầy hoa hồng, không có hạnh phúc nào là không có chông gai. Để có được một khoản lợi lớn từ Con đường tơ lụa, mỗi một người trong thương đoàn đều phải chấp nhận trải qua một chặng đường đầy khó khăn và nguy hiểm. Điều mà bất cứ thương nhân nào cũng lo ngại trước mỗi chuyến đi là gió cát nơi sa mạc hoang vu, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ đến đáng sợ, ban ngày nhiệt độ có thể lên tới 48 độ C, buổi tối nhiệt độ xuống tới âm độ trái ngược hẳn với ban ngày. Nhiều người truyền miệng nhau về vùng đất sa mạc không hiếu khách rằng “nếu bạn đặt chân tới, bạn không thể sống sót quay về”. Ngay cả khi sống sót trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên, điều đáng lo hơn là phải đối mặt với những toán cướp sa mạc, bất ngờ xuất hiện ở các hẻm núi.
 

Vận chuyển hàng hóa trên con đường tơ lụa
 


 

Trải qua hơn mười thế kỷ phát triển phồn thịnh, con đường tơ lụa vĩ đại dần suy thoái do ảnh hưởng từ chính trị của Trung Quốc thời bấy giờ. Các cuộc chiến tranh liên miên cùng nạn đạo tặc, cướp phá khiến các thương nhân phải tìm kiếm một con đường khác thay thế. Cuối cùng, vào khoảng thập niên 1400, Con đường tơ lụa cũng tan rã, dần chìm vào dĩ vãng, những hào quang của nó cũng dần trở thành lịch sử, để lại nhiều thành phố cổ heo hút.

“Con đường tơ lụa” được khai mở từ mối lợi của các thương nhân nhưng lại thực hiện được một sứ mệnh lịch sử trọng đại. Đây không chỉ là con đường mậu dịch buôn bán Đông Tây thời cổ đại mà, còn là huyết mạch giao lưu chính trị, tôn giáo, văn hóa văn minh giữa Trung Quốc với vùng Trung Đông và cả các nước châu Âu, Trong lịch sử, “con đường tơ lụa” ảnh hưởng sâu đậm đến mối quan hệ giữa Trung Quốc với Tây phương và tổng hợp tinh hoa, thúc đẩy phát triển văn minh nhân loại. Huyết mạch này tồn tại suốt 17 thế kỷ khi nhân loại chưa phát triển đường hàng hải…
 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger