VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HIỆN TƯỢNG TÁI SINH CỦA ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

Các Vị Đạt Lai Lạt Ma Tây Tạng

Ẩn mình giữa dãy núi Hymalaya hùng vĩ là vùng đất Tây Tạng huyền bí, nơi mà con người tìm được cảm giác thư thái bình yên trong tiếng chuông chùa. Ở đất nước Phật giáo đầy bí ẩn này, người ta truyền nhau những câu chuyện huyền bí về các vị Đạt Lai Lạt Ma, là hiện thân lòng từ bi của chư phật và Bồ Tát.

>>> Đọc thêm: Ý Nghĩa Của Những Lá Cờ Cầu Nguyện Lungta Tại Cao Nguyên Tây Tạng

Ngoài ra, các vị Đạt Lai Lạt Ma còn là hiện thân của sự tái sinh (chọn con đường tái sinh để phổ độ chúng sanh); hộ tín (người bảo hộ niềm tin); huệ hải (tức trí tuệ thâm sâu như biển cả) và pháp vương (vua của chánh pháp). Chính vì những điều này mà các vị Đạt Ma có vị trí rất cao trong xã hội Tây Tạng, thậm chí còn có thể lãnh đạo nhân dân (về mặt chính trị).

 
Các vị sư tu tập tại thiền viện rất mong muốn mình có thể đạt được vị trí Lạt Ma cao quý

Một trong những điều khiến cả thế giới quan tâm các vị Lạt Ma chính là sự tái sinh. Sau khi một vị Đạt Lai Lạt Ma từ trần, họ sẽ không chọn một người để kế nhiệm mình, cũng không phải chúng tăng chọn ra một người mới. Mà chính họ sẽ tái sinh trong một thân thể mới, một kiếp sống mới, có chăng là một phần kí ức của kiếp trước còn nguyên vẹn.
 
 

Theo “Truyền thuyết tái sinh” của các vị Đạt Lai Lạt Ma Tây Tạng, từ vị thứ nhất cho đến vị thứ 14 hiện tại, tất cả đều là tình nguyện tái sinh.
 

Một trong những điều khiến cả thế giới quan tâm các vị Lạt Ma chính là sự tái sinh

>>> Đọc thêm: Những Sự Thật Bất Ngờ Thú Vị Về Tây Tạng

Truyền Thuyết Tái Sinh Của Các Vị Đạt Lai Lạt Ma

Dòng tái sinh Đạt Lai Lạt Ma bắt nguồn từ vị đầu tiên là Gendun Drupa, người đã nguyện rằng sau khi chết sẽ tái sinh để hoàn tất những gì còn dang dở. Chuyện kể rằng, trước khi nhập tịch, vị Đạt Lai lạt Ma này đã để lại một vài món vật dụng hàng ngày và một số loại pháp khí mình thường dùng, đặc biệt nhất là một cuốn kệ. Trong đó có một ít chỉ dẫn về kiếp sau của ông.
 

Dòng tái sinh Đạt Lai Lạt Ma bắt nguồn từ vị đầu tiên là Gendun Drupa

Suốt 2 năm sau đó, các đệ tử liên tục tìm kiếm và cuối cùng đã xác định được hóa thân tái sinh của Gendun Drupa là một cậu bé 2 tuổi sống tại vùng Tsang, miền trung Tây Tạng. Tương truyền, khi vừa bập bẹ biết nói, cậu bé đã nói với cha mẹ rằng tên mình là Pema Dorjee (tục danh của Đạt Lai Lạt Ma thứ 1).

Khi đoàn tìm kiếm đến nơi, họ bày ra trước mắt cậu bé nhiều đồ vật khác nhau và cậu đã chọn chính xác những vật dụng mà ngài Gendun Drupa để lại, đồng thời đọc và giải nghĩa rành mạch bài kệ. Sau đó, cậu bé được đưa về tu tập với pháp danh Gendun Gyatso (1475 - 1542) và trở thành Đạt Lai Lạt Ma thứ 2.

 

Đạt Lai Lạt Ma thứ 2

Điều quan trọng nhất để nhận biết hóa thân tái sinh của các vị Đạt Lai Lạt Ma là cần vượt qua một vài khảo nghiệm, đặc biệt là chọn đồ dùng của vị Đạt Ma tiền nhiệm và một số bài kiểm tra về 5 chủ đề: bát nhã ba la mật đa, trung quán, nhân minh, a tỳ đạt ma và luật. Ngoài ra, người được công nhận là hóa thân tái sinh cũng có khả năng nhớ về kiếp trước của mình và kể cho mọi người nghe về những điều đó. 

>>> Đọc thêm: Ngỡ Ngàng Trước Cảnh Đẹp Hồ Thiêng Namtso Ở Tây Tạng 
 

Một vị Đạt Lai Lạt Ma từ trần sẽ tái sinh trong một thân thể mới, một kiếp sống mới,
có chăng là một phần kí ức của kiếp trước còn nguyên vẹn.

Vị Đạt Lai lạt Ma Thứ 14 - Tenzin Gyatso

Dòng thời gian cứ thế trôi, các vị Đạt Ma vẫn tái sinh trong vòng luân hồi và gần chúng ta nhất là vị Đạt Lai Lạt Ma 14 với tên gọi Tenzin Gyatso (Đăng Châu Gia Mục Thố).

Theo lời kể của chính anh trai Đạt Lai Lạt Ma Đăng Châu Gia Mục Thố trong cuốn “The Search Team Arrive”, năm 1933, sau khi Đạt Ma thứ 13 qua đời, di thể được ướp của ông đã tự quay đầu từ hướng Đông Nam sang hướng Đông Bắc và mọi người đã theo dấu chỉ đó và tìm thấy hóa thân hiện sinh của ông là cậu bé Lhamo Dhondup tại tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc). Cậu bé đó chính là vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 hiện tại.

 

Cậu bé Lhamo Dhondup
 

Đạt Lai Lạt Ma 14 với tên gọi Tenzin Gyatso (Đăng Châu Gia Mục Thố)

Đạt Lai Lạt Ma 14 hiện tại được xem là một trong những nhân vật có ảnh hưởng rất lớn trên thế giới. Được xem là một nhà lãnh đạo tinh thần mang đến nhiều ảnh hưởng sâu sắc và thúc đẩy con đường phát triển nhận thức và đời sống tinh thần của nhân loại. Có vô số sách viết về Ngài và các lời dạy của Ngài đang có giá trị rất lớn giúp thúc đẩy con người ngày càng từ bi, trí tuệ và hạnh phúc hơn.

>>> Đọc thêm: Top Những Điểm Tham Quan Hấp Dẫn Khi Du Lịch Tây Tạng

Từ chuyến viếng thăm phương Tây đầu tiên của Đạt Lai lạt Ma 14 vào năm 1973, một số trường đại học và viện nghiên cứu đã trao tặng ông những Giải thưởng về Hòa bình và bằng Tiến sĩ danh dự (Honorary Doctorate Degree) để tuyên dương những tác phẩm xuất sắc viết về triết học Phật giáo, giải pháp cho những xung đột của quốc tế, vấn đề nhân quyền và môi sinh toàn cầu.

 

Đạt Lai Lạt Ma 14 hiện tại được xem là một trong những nhân vật có ảnh hưởng rất lớn trên thế giới

Trong lần trao giải thưởng cho Đạt Lai Lạt Ma tại Ủy hội Nhân quyền Raoul Wallenberg, dân biểu Mỹ Tom Lantos đã nói: ""Sự đấu tranh dũng cảm của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tạo ra một sự chú ý đặc biệt về nhân quyền và hòa bình thế giới. Sự kiên trì đấu tranh của Ngài để chấm dứt khổ đau cho người dân Tây Tạng qua những cuộc đàm phán hòa bình và hòa giải".

Ủy ban Hòa bình Na Uy quyết định trao tặng Giải thưởng Nobel Hòa bình cho ông vào năm 1989 sau khi được cả thế giới tán dương và tán thành, ngoại trừ Trung Hoa. Trong quyết định ấy có đoạn viết: "Ủy ban muốn nhấn mạnh rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma với sự đấu tranh cho tự do cho Tây Tạng vẫn kiên quyết không sử dụng bạo lực. Sư đã ủng hộ giải pháp hòa bình dựa trên tinh thần khoan dung và tôn trọng lẫn nhau để bảo vệ lịch sử và tài sản văn hóa của con người".

 

Ngày 10 tháng 12 năm 1989, Đạt Lai Lạt Ma 14 đã tiếp nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình
do Ủy ban Hòa bình Na Uy quyết định trao tặng

Vào ngày 10 tháng 12 năm 1989, Đạt Lai Lạt Ma 14 đã tiếp nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình trên tinh thần nhân danh những người bị đàn áp ở khắp mọi nơi, tất cả những ai đấu tranh cho tự do và hòa bình thế giới và đặc biệt là nhân dân Tây Tạng.

Hiện tượng tái sinh vẫn còn là bí ẩn gây không ít tranh cãi, nghi ngờ và thách thức mà các nhà khoa học chưa thể tìm ra toàn bộ lời giải. Và cứ thế, từ vị Đạt Lai Đạt Ma đầu tiên cho đến vị hiện tại, họ đã dùng sự từ bi và trí tuệ của mình, giúp cho chúng sinh thoát khỏi khổ đau, chỉ đường đi đến bờ giác ngộ. Tất cả họ đều là minh chứng sống động cho “truyền thuyết tái sinh” bí ẩn tại vùng đất thiêng Tây Tạng, thánh địa Phật Giáo thuần khiết và linh thiêng thuộc hàng bậc nhất thế giới. 

Xem thêm:

Tây Tạng Huyền Bí - Một Lần Đến Trọn Đời Yên

Giải Mã Bí Ẩn Thiên Sơn Tuyết Liên Trên Cao Nguyên Tây Tạng

Đông Trùng Hạ Thảo - Báu Vật Vô Giá Từ Tây Tạng


Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger