VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HÀNH HƯƠNG CÔNG GIÁO Ở BỒ ĐÀO NHA

Ít ai biết rằng đất nước Bồ Đào Nha chính là vùng đất Thánh khi may mắn sở hữu cả 3 địa điểm hành hương nổi tiếng trên thế giới. Đó là những câu chuyện tôn giáo đầy li kỳ và kiến trúc tuyệt đẹp, hấp dẫn cả những người không theo Đạo. Nổi tiếng nhất là Thánh địa Fatima với 6 lần hiện thân, Chuyện tình cảm động của Vua Pedro I tại Tu viện Alcobaca và kiến trúc tuyệt mỹ của Tu viện Batalha.

Thánh địa Fatima
Fatima là một địa điểm hành hương thuộc thị trấn cùng tên, cách thủ đô Lisbon 142 km. Nổi tiếng nhất là Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Fatima, một trong những điểm hành hương quan trọng nhất về Đức Mẹ Maria của tín hữu Công Giáo. Bởi đây là nơi Đức Mẹ hiện ra trước ba trẻ chăn chiên là Lucia dos Santos, Francisco, Jacinta.
Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Fatima là điểm hành hương Công giáo lớn thứ tư thế giới, vì tính linh thiêng và vẻ đẹp trong kiến trúc tân cổ điển. Bên trong Vương Cung là  ngôi mộ của Jacinta Marto, Lucia, và Francisco Marto. Đức Mẹ Maria đã xuất hiện tại đây 6 lần trong vòng 5 tháng mà đa số ngày Mẹ xuất hiện là ngày thứ 13. Và lần cuối cùng Đức Mẹ Maria xuất hiện có đến hơn 60.000 nhân chứng.

 

 
Tất cả khách hành hương đến đây đều mong sẽ gặp được Đức Mẹ. Họ thường đến trước một hôm để cùng chờ ngày 13, cùng nhau đọc kinh lần chuỗi hạt, bày tỏ tấm lòng sùng kính của một con chiên trước Tượng Đức Mẹ. Buổi tối còn có lễ rước kiệu nến rất lớn do các vị Hồng Y và Giám Mục chủ sự.
 

 
Ngoài điểm viếng thăm chính ở Vương Cung còn có Nhà thờ Francisco và Jacinta, nơi mà trước kia là cánh đồng Mẹ Maria hiện ra trước 3 trẻ chăn chiên. Hay nhà thờ Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, nơi Đức Mẹ đã hiện ra với ba em vào năm 1917. Mỗi năm Fatima đón hàng triệu du khách đến trong các cuộc hành hương và viếng thăm.

Tu viện Alcobaca
Tu viện Alcobaca là một tu viện Công giáo La Mã thời Trung cổ nằm tại thị trấn cùng tên thuộc miền Trung Bồ Đào Nha. Được thành lập năm 1153, Alcobaca theo cấu trúc Gothic, lần đầu tiên được xây dựng bởi dòng Xitô châu Âu.
Suốt hơn 800 năm tu viện vẫn được xem là một trong những tu viện lớn nhất Bồ Đào Nha. Hai bên gian của nhà thờ trong tu viện là nơi yên nghỉ của Vua Pedro I và người tình Ines de Castro của ông. Ẩn sau lăng mộ được trang hoàng lộng lẫy đó là thiên tình sử nổi tiếng…
Nàng Ines de Castro xinh đẹp (con gái ngoài giá thú của một quý tộc xứ Galicia) trở thành nhân tình của Hoàng tử Pedro dù nàng đã có chồng. Để ngăn cản cuộc tình sai trái này, Đức Vua đã cho vợ chồng Ines đi lưu đày. Một thời gian sau, Ines góa chồng và mối tình không ngủ yên ấy lại mãnh liệt hơn bao giờ. Hoàng tử cùng nàng Ines sống hạnh phúc bên nhau và sinh rất nhiều con. Khi Đức Vua phát hiện đã tức giận cho người ám sát Ines khi Pedro đi vắng. Vô cùng đau đớn, chàng đã tìm mọi cách chống đối nhưng không thành, đành nhẫn nhịn chịu đựng chờ ngày kế tự. Ngay khi lên ngôi, Pedro đã cho giết hết những tên sát nhân năm xưa. Sự kiện này khiến cho ông có biệt danh "O Cruel" tức người dã man. 

 

 
Vua Pedro đặt Ines nằm trong một quách đá thuộc tu viện được chạm trổ cầu kỳ, được xem là một trong những quách đá đẹp nhất thế giới. Tác phẩm nghệ thuật này được đặt nằm trên 6 bức tượng hình ác quỷ, bày tỏ sự trừng phạt những tên sát nhân. Các cảnh tôn giáo được khắc trên 2 mặt và các thiên thần đỡ tượng của Ines trên quách. Trên tay nàng Ines cầm một chiếc găng tay, tay mặt mang một xâu chuỗi hạt trai. Đối diện với quách của nàng là một chiếc quách giống hệt vậy, được vua Pedro tạc sẵn cho chính mình với mong ước họ sẽ được gặp lại nhau khi hồi sinh. Ở đầu chiếc quách của Pedro là một đóa hoa hồng và 18 cảnh của chuyện tình trừ chi tiết Ines bị ám sát. 
Năm 1367, vua Pedro cũng an nghỉ trong chiếc quách thể theo ý của ông. Với ý nghĩa từ chuyện tình đầy cảm động này mà các cặp đôi hay chọn Alcobaca để thề nguyện sự thủy chung. Như dòng chữ được khắc trên chiếc quách đá của Pedro "Cho đến tận cùng của thế giới".

Tu viện Batalha 
Tu viện Batalha thuộc Dòng Đa Minh là điểm du lịch, hành hương nổi tiếng, là một trong những kỳ quan của đất nước Bồ Đào Nha. Công trình tu viện là kiệt tác nghệ thuật kiến trúc giữa phong cách Gothic và Manueline.
Batalha trong tiếng Bồ Đào Nha, có nghĩa là trận đánh lớn. Tên gọi đó phổ biến hơn cái tên gốc Santa Maria dela Victoria. Tu viện được xây dựng nhằm tưởng nhớ đến chiến thắng trận Aljubarrota (1385), và phải mất hơn một thế kỉ mới hoàn thành công trình này.
Cổng và mặt tiền phía Tây (lối chính vào tu viện), được lát đá đen, trang trí bằng nhiều tác phẩm điêu khắc mô tả Chúa Kitô và các Thánh. Hai bên lối đi là các bức tượng độc đáo của mười hai Tông đồ. Phía trên cùng của mặt tiền có cửa sổ kính màu lớn nhất trong các nhà thờ có kiến trúc Gothic ở Bồ Đào Nha.

 

 
Tu viện được xây theo kiến trúc Gothic nhưng độc đáo vì pha bản sắc Bồ Đào Nha dưới thời vua Manuel, đặc sắc là những nét điêu khắc chi tiết tỉ mỉ trên bề mặt đá granit. Nhà nguyện mang đậm phong cách Manueline với cửa chính được trang trí bằng đá san hô khổng lồ, một trong những kiệt tác của kiến trúc Manueline.
Vùng đất Thánh tại đất nước Bồ Đào Nha vừa đặc sắc, ly kỳ và hấp dẫn không chỉ ở tính tôn giáo mà còn ở kiến trúc cổ kính, xinh đẹp. Hành trình đến với các Thánh địa Fatima, Tu viện Albacana, Tu viện Batalha, không chỉ củng cố niềm tin tôn giáo mà còn lắng nghe những câu chuyện đằng sau đó.

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
THAM QUAN DU LỊCH CHÂU ÂU - PHÁP – MONACO - TÂY BAN NHA - BỒ ĐÀO NHAKhuyến mãi

16/09/2020

94.900.000

07/10/2020

94.900.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger