VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

GIẢI MÃ “HỘI CHỨNG HOA TULIP” TẠI HÀ LAN

Tulip - quốc hoa của Hà Lan được trồng và nhân giống rộng rãi, nhưng ít ai biết được rằng loài hoa này lại có nguồn gốc từ vùng Trung Đông. Câu chuyện về sự du nhập bí ẩn của loài hoa “uất kim hương” vào châu Âu đến ngày nay vẫn còn nguyên vẹn sự độc đáo.
 

Bạn như lạc bước vào chốn thần tiên với những cánh đồng hoa tulip ngút tầm mắt ở Hà Lan
 
Ngày xưa trong quá trình mở rộng lãnh thổ đế quốc Ottoman đã xâm lấn truyền bá văn hóa của mình sang những khu vực khác. Những đoàn thương nhân từ vùng Trung Đông đến buôn bán đã vô tình gieo mầm văn hóa và mang theo hạt giống của loài hoa xinh đẹp và bí ẩn này. Người dân Châu Âu ngất ngây với vẻ đẹp lung linh đa sắc của hoa, nhiều nơi đã cố gắng lưu giữ hạt giống và nhân rộng số lượng bông hoa để cả một vùng mặt đất phủ đầy những cánh hoa mỏng manh nhưng lại đầy nội lực và tràn trề sức sống.
 

Hoa tulip được nhiều người yêu chuộng bởi chúng tượng trưng cho sự giàu có, nổi tiếng, cuộc sống vĩnh hằng 
 
HỘI CHỨNG HOA TULIP LÀ GÌ?

Hội chứng hoa tulip hay là bong bóng Uất kim hương  là một giai đoạn trong thời kỳ hoàng kim của Hà Lan, đây là một sự kiện từng gây chấn động ở châu Âu khi số lượng hoa không đáp ứng nhu cầu của người dân mà điển hình là ở Hà Lan. Khi đó, giá thỏa thuận của một củ tulip (uất kim hương) khi ấy mới xuất hiện tăng vọt tới mức bất thường rồi đột ngột sụp đổ. Khi cơn sốt hoa tulip lên tới đỉnh điểm vào tháng 2 năm 1637, một số củ tulip được bán với giá gấp hơn 10 lần thu nhập hàng năm của một thợ thủ công lành nghề. Đây nhìn chung được coi là bong bóng đầu cơ đầu tiên được ghi lại trong lịch sử hay còn gọi là bong bóng kinh tế, mặc dù một số nhà nghiên cứu lưu ý rằng Kipper - und Wipperzeit trong giai đoạn 1619-22, một chuỗi các vụ phá giá đồng tiền kim loại tại châu Âu để lấy chiến phí cũng có những đặc điểm tương tự với một bong bóng. Thuật ngữ "Hội chứng hoa tulip" nay được dùng như một ẩn dụng để chỉ bất kỳ một bong bóng kinh tế lớn nào (khi giá tài sản tách rời giá trị nội tại).
Đó chính là lí do mà loài hoa có nguồn gốc Trung Đông nhưng lại cực kì được yêu thích và trồng nhiều nhất ở Hà Lan. Hằng năm vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 là lúc những cánh đồng hoa tulip nở rộ khoe sắc thắm đẹp nhất. Đến đây vào dịp Lễ Hội Hoa Tulip tại Công viên Keukenhof bạn sẽ được đắm mình trong thế giới sắc màu của muôn triệu đóa hoa cùng nhau đua sắc.
 

Những cánh đồng hoa tulip rực rỡ khoe sắc bên những cối xay gió khổng lồ
 
NGẮM HOA TULIP NỞ RỘ MỘT HÀNH TRÌNH 5 ĐIỂM ĐẾN

“Tôi rất thích hoa Tulip đây là lần đầu tiên được tận mặt ngắm nhìn sự đua sắc nở rộ của triệu đóa hoa. Vừa được chiêm ngưỡng loài hoa mình yêu thích nhất vừa có một hành trình tham quan châu Âu đầy ấn tượng.” anh N.T.Tâm chia sẻ.
Hành trình khám phá châu Âu cùng VYC Travel sẽ đưa du khách đến với Pháp kinh đô ánh sáng, cái nôi của nền văn học nghệ thuật thế giới, nơi hội tụ những di sản văn hóa nhân loại; Vương quốc Bỉ trụ sở của EU; Luxemburg đại công quốc duy nhất còn tồn tại trên thế giới - “Trái tim xanh của Châu Âu”; Hà Lan xứ sở của loài hoa tulip, nơi có những chiếc cối xay gió hiên ngang giữa bầu trời; Đức nơi có nhà thờ công giáo cổ nhất, quê hương của nhà soạn nhạc vĩ đại Beethoven.

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger