VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

GIẤC MƠ ĐẠI BÀNG

Có những giấc mơ từ lâu đã đi vào tiềm thức của những người du mục Kazakhstan là được chinh phục những con đại đại bàng dũng mãnh nhất. Đó là hình ảnh kiêu hùng của những người đàn ông tay mang theo đại bàng cưỡi ngựa lao vun vút trên thảo nguyên mênh mông khắc nghiệt. Người thợ săn vung tay, đại bàng tung cánh vút lên bầu trời, liệng một đường cong đẹp mắt và lao xuống bắt lấy con mồi trong tích tắc.
 


 

Bí ẩn sức mạnh của “chúa tể bầu trời”
Trú ngụ ở những đỉnh núi cheo leo, hiểm trở đầy gió và tuyết của Kazakhstan, đại bàng kiêu hãnh trở thành vua của các loài chim hoang dã đầy và dũng mãnh. Là loài chim săn mồi lớn nhất thế giới, chúng có kích thước vượt bậc hơn so với các loài chim khác. Những con đại bàng lớn có thể nặng đến 7kg, dài khoảng 1,2m, và sải cánh rộng hơn 2m. Chúng có thể quắp được những con thú lớn như sói, với tốc độ lao xuống bắt mồi lên tới 200km/h và sở hữu vũ khí lợi hại là bộ móng vuốt cong nhọn.

 


 

Với một tầm nhìn gấp 8 lần tầm nhìn của con người, đại bàng có thể nhanh chóng phát hiện ra con mồi cách xa hàng dặm. Chúng còn có khả năng nhịn đói rất lâu và có thể sinh tồn trong môi trường vô cùng khắc nghiệt. Vào mùa đông, đại bàng có thể theo chủ nhân đi săn mồi trong môi trường nhiệt độ thấp tới âm 40oC. Dù vậy, cái lạnh cắt da cắt thịt của tiết trời đông khắc nghiệt cũng không thể đánh gục được các chiến binh đại bàng dũng mãnh của vùng đất Kazakhstan.
 

Hành trình đại bàng trở thành chiến binh săn mồi số một
Từ lâu, cuộc sống của người du mục Kazakhstan đã gắn liền với những con đại bàng, nhất là trong những chuyến đi săn. Đại bàng vàng là giống chim săn mồi lớn nhất thế giới nên chúng được người Kazakhstan chọn để nuôi dưỡng và huấn luyện. Để trở thành một chiến binh dũng mãnh nhất của vùng thảo nguyên đại bàng vàng phải trải qua một quá trình huấn luyện rất khắc nghiệt.

 


 

Chúng phải rời tổ từ lúc nhỏ, chịu đựng cơn đói trong nhiều ngày và học cách săn mồi. Sau khi được huấn luyện và trải quá nhiều thử thách đại bàng dần được thuần hoá và trở thành người bạn trung thành của con người. Những con đại bàng thuần chủng sẽ cùng chủ nhân của nó rong ruổi trên những vùng đất lạnh giá để săn mồi.
 


 

Dùng đại bàng để đi săn đã trở thành truyền thống lâu đời của người Kazakhstan và được kế thừa từ đời này sang đời khác. Huấn luyện đại bàng vàng đã trở thành một nghệ thuật đầy ấn tượng và đáng tự hào trong văn hoá du mục của người Kazakhstan. Cho đến tận ngày nay, một số người du mục vẫn còn giữ được truyền thống này, một số người khác tuy không còn dùng đại bàng để đi săn nhưng họ vẫn yêu thích việc nuôi và huấn luyện đại bàng như một niềm vui và đam mê.
 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger