VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

FLAMENCO – VŨ ĐIỆU MANG TÂM HỒN VÀ VĂN HÓA TÂY BAN NHA

Người Tây Ban Nha xem vũ điệu Flamenco như một phần linh hồn của mình, bởi người ta tìm thấy sự đồng cảm trong tâm hồn, nhìn thấu những gì họ trải qua trong cuộc sống từ những vũ điệu đầy mê hoặc ấy.
 

Flamenco ra đời từ vùng đất Andalusia, nơi chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa Trung Đông

>>> Đọc thêm: Kỳ Quan Quy Hoạch Đô Thị Ở Bacelona

Hạnh phúc ra đời từ trong khổ đau
Flamenco ra đời từ vùng đất Andalusia, nơi chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa Trung Đông. Người ta cho rằng chính những người Digan nhập cư vào đất nước Tây Ban Nha từ xa xưa đã tạo nên vũ điệu huyền thoại này. Vào thời đó, những người Digan phải sống trong hoàn cảnh bị xua đuổi của những người bản đại và chịu sự truy lùng, tàn sát rất khốc liệt.

Họ phải làm việc không ngừng nghỉ trên các cánh đồng, sống lay lắt trong các nhà tù hay các góc đường. Trong hoàn cảnh khó khăn và đầy bi thương ấy, họ đã sáng tác ra vũ điệu Flamenco đầu tiên, pha trộn giữa tinh túy của ba nền văn hóa Digan, Moor, Do Thái cùng âm nhạc của những người Andalusia bản địa.

 

Người Digan chính là tác giả của vũ điệu flamenco nổi tiếng

Những vũ điệu ấy dồn nén những cảm xúc khổ đau nhất về một thế giới tối tăm của những người Digan, về một cuộc sống bị xua đuổi, đàn áp, nghèo đói và đầy nỗi buồn. Nhưng cũng chính Flamenco trở thành một liều thuốc tinh thần cho họ, là tia sáng hạnh phúc le lói duy nhất mà họ có thể tìm thấy giữa những bộn bề khổ đau. Vũ điệu ra đời và cứ thế tồn tại một cách thầm lặng suốt vài trăm năm giữa cộng đồng những người Digan.
 

Trên khuôn mặt các vũ công thể hiện cả sự khổ đau, cay đắng lẫn niềm hạnh phúc theo từng giai điệu

>>> Đọc thêm: Đằng Sau Lời Nguyền Nghiệt Ngã Của Hoàng Gia Monaco

Đến diệu nhảy nổi tiếng khắp thế giới
Rồi cuối cùng, phép màu đã đến với người Digan và cả vũ điệu Flamenco. Từ giữa thế kỉ XIX, chính quyền Tây Ban Nha đã đưa ra những đạo luật ít khắt khe hơn với tộc người này, cho phép họ giao lưu với các tầng lớp xã hội khác. Flamenco cũng lần đầu bước ra ánh sáng.

 

Đến giữa thế kỉ XIX, vũ điệu Flamenco lần đầu tiên được tiếp cận với công chúng 

Từ những buổi trình diễn đường phố, vũ điệu dần len lỏi đến những quán bar, sàn nhảy. Để rồi từ lúc nào không biết, Flamenco ngày càng được nhiều người yêu mến, say mê, trở thành niềm tự hào của dân Tây Ban Nha và là hình ảnh đại diện cho nền văn hóa của của đất nước ngày nay.
 

Từ những buổi trình diễn đường phố, vũ điệu dần len lỏi đến những quán bar, sàn nhảy

>>> Đọc thêm: Sevilla - Thành Phố Tiêu Biểu Nhất Châu Âu

Vũ điệu tràn đầy xúc cảm nghệ thuật
Không đơn thuần chỉ là một bản nhạc hay điệu nhảy, Flamenco là một loại hình nghệ thuật pha trộn từ ba yếu tố khác nhau: "cante" – bài hát, "baile" – điệu nhảy và "guitarra" – phần đệm của guitar. Một bài hát Flamenco khi hoàn chỉnh sẽ có một người hát, một người chơi guitar và một đến hai người đếm nhịp.

Khi những tiếng đàn guitar điêu luyện cất lên, những cô gái Tây Ban Nha xinh đẹp trong chiếc váy được thiết kế ôm sát ở phần cơ thể và xòe rộng ra ở khu vực dưới hông hoặc ở đầu gối sẽ cất những bước đầu tiên cho điệu múa hết sức nồng nhiệt, rực lửa mang lại một cảm giác gần gũi đặc trưng của người Tây Ban Nha thân thiện và yêu đời.

 

Flamenco là một loại hình nghệ thuật pha trộn từ ba yếu tố khác nhau
 
Flamenco mang đầy vẻ đặc sắc của sự kết hợp từ bộ ba vũ công – bài hát – guitar, giữa những bước chân dứt khoát, tung váy, những tiếng vỗ tay và gõ giày cuốn hút theo từng nhịp điệu và cả những biểu cảm hình thể, gương mặt, thần thái của các vũ công làm nên một vũ điệu đầy quyến rũ.  
 

Những bước chân dứt khoát, tung váy, những tiếng vỗ tay và gõ giày cuốn hút theo từng nhịp điệu
 
Ra đời như một liều thuốc cứu rỗi tinh thần và bước qua thăng trầm lịch sử, vũ điệu Flamenco ngày nay không chỉ tìm được vị trí cho riêng mình, mà còn trở thành một nét đẹp biểu tượng của xứ sở Tây Ban Nha, thân thuộc với đời sống của mỗi người dân đất nước.

Xem thêm:
Hành Hương Công Giáo Ở Bồ Đào Nha 
Bồ Đào Nha Đất Nước Tuyệt Vời
Granada - Nơi Lưu Giữ Dấu Tích Thời Gian 
Toledo - Dấu Ấn Những Công Trình Kiến Trúc Cổ Kính


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
THAM QUAN DU LỊCH CHÂU ÂU - PHÁP – MONACO - TÂY BAN NHA - BỒ ĐÀO NHAKhuyến mãi

07/10/2020

94.900.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger