VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐOM ĐÓM – BIỂU TƯỢNG HUYỀN BÍ CỦA MÙA HÈ NHẬT BẢN

Vũ Điệu Ánh Sáng Trong Lễ Hội Đom Đóm Mùa hè
Nhiều người nghĩ rằng tháng 6 ở Nhật là những ngày hè rất khủng khiếp với độ ẩm quá cao cũng như những cơn mưa mùa hạ liên miên, nhưng ít người biết đây là thời điểm tuyệt vời cho một hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp: mùa đom đóm.
 

 
Loài đom đóm được xem là một trong những biểu tượng mùa hè của Nhật Bản. Hình ảnh loài sinh vật bé nhỏ này với ánh sáng huyền ảo khiến người ta liên tưởng đến pháo hoa Senkou Hanabi – cũng là một biểu tượng mùa hè của Nhật Bản.
Mùa hè, nhiều người chọn đi biển, số khác lại lên rừng núi để cắm trại. Tuy nhiên, một lựa chọn lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia ở Nhật Bản là đi tìm "dấu hiệu mùa hè" - những đàn đom đóm. Chúng chỉ xuất hiện từ 19h đến 21h vào những ngày từ giữa tháng 6 tới đầu tháng 7.

 

 
Mỗi mùa hè đến, những sinh vật kỳ diệu này lại biến các cánh rừng ở Nhật Bản trở thành sân khấu siêu đẹp để thể hiện màn trình diễn ánh sáng kỳ ảo của mình và hấp dẫn bạn tình. 
 

 
Đầu các buổi tối mùa hè là thời điểm lý tưởng để nhiều nhiếp ảnh gia chuẩn bị săn tìm các khoảnh khắc đẹp lung linh về loài đom đóm. 
 

 
Bạn phải giỏi kỹ năng lẩn trốn và tìm kiếm như các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì mới chụp được những bức hình xuất sắc. Vì ánh sáng lấp lánh từ những con đom đóm rất yếu và thường bị gián đoạn, các nhiếp ảnh gia phải sử dụng kỹ thuật phơi sáng cùng với chân máy ảnh để chụp. Thành quả của sự kiên nhẫn và kỳ công này là những bức hình đẹp đến “siêu thực”, khiến người xem khó tin vào mắt mình.
 

 
Trong tiếng Nhật từ "hotaru-gari" có nghĩa là "bắt đom đóm". Tuy nhiên, nó không có nghĩa đen là bắt chúng mà đơn giản là tận hưởng màn trình diễn ánh sáng của đom đóm trong đêm tối. Đom đóm xuất hiện ở những nơi ít gió, nguồn nước sạch chảy nhẹ nhàng, và môi trường ẩm. 
Đom đóm chỉ sống khoảng 10 ngày nên chúng rất nhạy cảm. Chúng sẽ phản ứng tiêu cực với bất kể nguồn sáng hay sự ô nhiễm nào khác, do đó tìm được nơi chúng sống là thành công một nửa việc săn khoảnh khắc. 
 

 
Mùa hè Nhật Bản là thời gian đom đóm tìm bạn tình, những con côn trùng bé nhỏ tỏa ra ánh sáng lập lòe trôi lững lờ như một phép màu. Tokyo là một thành phố lơn của Nhật nên không có gì lạ khi màn đêm được bao phủ bởi đủ các loại đèn neon, nhưng nơi đây vẫn tồn tại không ít nơi gắn với sự kiện ngắm đom đóm như lễ hội đom đóm Fussa, Khách sạn Chinzanso, Thảo cầm viên Fureai, Đêm đom đóm tại vườn Sankei,…
Thời gian nhiều đom đóm nhất trong ngày là 20h - 21h. Muốn nhìn ngắm đom đóm dễ hơn thì bạn không được đem theo đèn, không bật đèn pha ô tô hay đèn flash của các loại máy quay chụp.
 

 
Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi nhận thấy sự suy giảm đáng kể của loài đom đóm, ý thức bảo vệ môi trường của người dân Nhật nâng cao bảo vệ và nuôi lại loài côn trung này dần trở nên phổ biến. Điều này xuất phát từ mong muốn giữ lại di sản cho thế hệ tương lai, muốn trẻ em có thể được ngắm nhìn và bồi dưỡng thêm tình yêu thiên nhiên hoa lá, nhành cây, ngọn cỏ, côn trùng xung quanh cho trẻ em, để chúng để sống thiện hơn, đẹp hơn. Đây chính là cách mà người Nhật tạo ra không gian hài hòa giữa cây xanh và nguồn nước ngọt, đồng thời cũng là cách họ cảm nhận tự nhiên tươi đẹp một cách tinh tế nhất.
 

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger