VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐIỀU GÌ LÀM NÊN TINH THẦN VÕ SĨ ĐẠO SAMURAI NHẬT BẢN SUỐT BAO THẾ KỶ?

Thế giới về các Samurai Nhật Bản mang nhiều bí ẩn kéo theo đó là sự tò mò của không ít người. Tất cả những gì người bên ngoài biết về đế chế này chỉ là qua phim ảnh nên sự thật vẫn là điều luôn được tìm kiếm. 
 
samurai nhat ban voi tinh than vo si dao
Samurai Nhật Bản với tinh thần võ sĩ đạo

Samurai đã có từ rất lâu trong đất nước Nhật Bản

Samurai có nguồn gốc từ chữ "Thị" với ý nghĩa là người hầu, nhưng công việc là bảo vệ và phục vụ các lãnh chúa. Những chiến binh Samurai được đào tạo để có được kỹ năng chiến đấu tối thượng vì mỗi một samurai sẽ chỉ trung thành và phục vụ một lãnh chúa mà thôi. Điều mà khiến nhiều người ta khâm phục về lòng trung thành của họ chính là khi chủ tướng duy nhất lâm nguy dẫn tới cái chết thì những samurai này sẽ thành các Ronin (lãng nhân), bỏ đi lang thang suốt đời làm nghề tay chân như bốc vác, cày ruộng, thợ mộc, … chứ không dùng cung kiếm phục vụ ai khác nữa. Vài người còn mổ bụng chết theo chủ nhân.

Trang phục truyền thống của Samurai Nhật Bản là áo váy dài phủ chân hakama với thiết kế rũ đặc trưng vì theo quan điểm của Samurai thì mặc như vậy che hai đùi để đối thủ không đoán được bộ pháp di chuyển thế nào khi giao chiến. 

 
samurai nhat ban la nhung chien binh tinh nhue
Samurai Nhật Bản là những chiến binh tinh nhuệ

Từ giữa thế kỉ 9 thì khái niệm võ sĩ đạo (Bushido) bắt đầu bùng nổ mạnh mẽ và nổi bật với một triết lý sống hay tư tưởng chủ đạo duy nhất mà các samurai Nhật Bản phải nhất nhất tuân theo. Mặc dù lúc đầu chỉ áp dụng với các chiến binh thường nhưng về sau nó trở thành một bộ luật nổi tiếng trong thời phong kiến.

Có 7 đức tính chính mà các samurai nhất định phải rèn luyện để ứng xử đúng mực là công bằng, nhân từ, can đảm, vâng phục, chân thành, đề cao danh dự, tận tâm. Những nguyên tắc bất thành văn này bất kì một võ sĩ đạo Nhật Bản nào cũng phải ghi nhớ này giữ được tên tuổi giới võ sĩ đạo suốt mấy trăm năm qua. Theo lịch sử thì thời đại của các Samurai đã tồn tại trong đất nước này hơn 700 năm. Thường thì những Samurai sẽ là con trai của các gia đình giàu có hay tầng lớp trung lưu, chức sắc ở trong triều đình. Khác với ninja nhận đánh thuê cho bất kỳ ai trả tiền thì các samurai chỉ là thuộc hạ của lãnh chúa và trung thành duy nhất một người. 

Nghi lễ mổ bụng tự sát thể hiện lòng trung thành

Trong giới Samurai có một thuật ngữ để chỉ nghi lễ tự sát bằng cách mổ bụng của họ là  “hara-kiri” (Phúc Thiết) hay Seppuku, được xem là nghi lễ trang trọng nhất thể hiện lòng trung thành và tự tôn danh dự của một samurai chân chính.

Bắt đầu nghi lễ này, các Samurai Nhật Bản sẽ đi tắm để phủi sạch hết bụi trần, cho cơ thể được thanh sạch nhất. Choàng trên mình một chiếc áo choàng trắng tinh để thể hiện khí phách của một người hùng rồi trầm tĩnh dùng bữa ăn mà mình thích nhất. Một chi tiết không thể thiếu trong nghi lễ tự sát của Samurai Nhật Bản chính là đặt lưỡi kiếm nhỏ lên đĩa trống trơn và bắt đầu viết một bài thơ chết tanka để thể hiện tâm tư bản thân. Vì thơ tanka là thể thơ truyền thống của Nhật mang nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần và cũng thể hiện giá trị văn hóa của người Nhật Bản. Vị Samurai dùng thanh đoản kiếm từ chiếc đĩa của mình tự rạch bụng. Một võ sĩ phụ lễ tuốt kiếm chờ sẵn, lúc này vung kiếm chém đầu cho văng về phía trước và rơi trúng vòng tay của vị Samurai tự xử mới thực sự kết thúc nghi lễ. Theo một số người thì nghi lễ này khá rùng rợn nhưng với các võ sĩ đạo Nhật Bản thì lòng trung thành và khí tiết của họ mới thật sự quan trọng nhất. 

 
samurai giao chien
Hình ảnh samurai giao chiến

Katana Catch - tuyệt kỹ bắt kiếm Nhật bằng tay không của samurai

Đấu kiếm với đối thủ mà được bước đi, cách chuyển đòn... đã là cao thủ nhưng với người Nhật thì đó chưa phải là số một. Kĩ thuật nổi tiếng nhất làm nên tên tuổi của các samurai là khả năng bắt được kiếm đối phương bằng tay không. Có vẻ kỹ thuật “tay không bắt kiếm” này mang tính huyền thoại hơn là sự thực, vì không bàn tay nào của con người có tốc độ siết nhanh hơn lực đà của lưỡi kiếm!


Cho đến nay, Samurai Nhật Bản vẫn là một hình ảnh đầy tự hào của tầng lớp võ sĩ đạo ở Nhật Bản, Samurai chính là những chiến binh thực thụ với kĩ thuật điêu luyện nhất. Mặc dù thời hiện đại không còn Samurai nữa nhưng tinh thần của những võ sĩ đạo này vẫn bất khuất qua thời gian.

Xem thêm:

Vẻ đẹp mùa thu của núi Phú Sĩ - cảnh đẹp thế gian

Sắc thu Nhật Bản có gì mà làm người ta mê đắm đến thế?

Top những địa điểm ngắm lá thu đẹp nhất Nhật Bản

Đại lộ Icho Namiki vào thu - vẻ đẹp rực rỡ giữa lòng Tokyo 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger