VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐẾN THĂM ANANDA PHAYA – NGÔI CHÙA TUYỆT MỸ NHẤT BAGAN

Được coi là một trong những ngôi đền cổ đẹp nhất tại Bagan, đền Ananda là một điểm đến lý tưởng với bất kỳ ai nếu lựa chọn du lịch Myanmar. Mang trong mình một vẻ đẹp hào nhoáng và là một kỳ quan của thế giới, khám phá chùa Ananda là điều bao người ước mơ!
 

Bagan khi xưa có khoảng hơn 10.000 ngôi chùa nhưng nay chỉ còn hơn 2.000 đền/chùa

Với kiến trúc vô cùng đặc biệt và ấn tượng, chùa được xây dựng vào năm 1105. Đến năm 1975, do trận động đất lớn xảy ra tại Bagan mà đã phá hủy đi một phần kiến trúc của ngôi đền. Tuy nhiên, ngày nay những phần hư hỏng đó gần như đã được phục hồi lại một cách nguyên bản.

Nguồn gốc về chùa cổ Ananda
Truyền thuyết về sự hình thành ngôi chùa Ananda gắn liền với 8 nhà sư từ Ấn Độ tới Bagan vào cuối thế kỷ thứ 11 sau Công nguyên. Họ đã gặp vị vua Kyanzittha và nói về ngôi chùa “huyền thoại” ở dãy núi Himalaya mà họ đang tu. Vua Kyanzittha đã bị thuyết phục và quyết định xây dựng một ngôi chùa có kiến trúc tương tự như thế ở Bagan. Ananda chính thức được khởi công và mất hơn 15 năm mới hoàn thành (từ năm 1090 tới năm 1105). Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện, các nhà sư đã bị vua giết để đảm bảo ngôi chùa Ananda là duy nhất.

 

Ananda - biểu tượng của thành phố cổ Bagan
 
>>> Đọc thêm: Ghé Mayamar Chiêm Ngưỡng Hồ Inle Đẹp Tuyệt Trần 

Kiến trúc độc đáo của Anada
Ananda là một cấu trúc cân xứng đến hoàn hảo theo kiểu chữ thập Hy Lạp (Greek cross), được xem là ngôi chùa tuyệt mĩ nhất ở Bagan. Điểm nhấn ấn tượng nhất chính là “Sikhara” (nghĩa đen theo tiếng Phạn là đỉnh núi) được mạ vàng đặt ở trung tâm của ngôi đền. 
Cấu trúc này giống như ở các tòa tháp miền Bắc Ấn Độ cho thấy ảnh hưởng của lối kiến trúc này tới Ananda. Có tới 5 bậc khác nhau tương ứng với 5 sikhara và kết thúc ở một đỉnh tháp cao nhất với chiều cao 51m, trên đó là các viên đá quý, kim cương, hồng ngọc như hầu hết các chùa khác ở Myanmar (Shwedagon, Shwezigon…).

 

Với lối kiến trúc độc đáo và cuốn hút, ngôi chùa với vẻ ngoài vô cùng hoành tráng và cuốn hút du khách cho đến tận ngày nay.

Phần lõi của ngôi chùa Ananda là khối lập phương có 4 tượng Phật lớn mạ vàng quay về 4 mặt khác nhau tương ứng 4 lối vào chùa, trong đó lối chính có dãy hành lang dài. Cảnh câu chuyện cuộc đời của Đức Phật được dập nổi trên hàng trăm viên gạch đất nung ở trong ngôi chùa. Trên mỗi bậc tháp của Ananda chùa có các Chinthes – những thụy thú giống như sư tử để bảo vệ các ngôi chùa trên khắp đất nước Miến Điện.
 

4 bức tượng phật cao hơn 9 mét được đặt tại 4 hướng khác nhau trong chùa Ananda

Khuôn viên của Ananda chừng 90m cho mỗi chiều, có hàng rào bao quanh, ngoài khu chùa chính, trong sân còn có các chùa nhỏ, cây bồ đề và đặc biệt là tu viện có tên là Ananda Oak Kyaung hoặc tu viện gạch Ananda. Tu viện được xây dựng vào khoảng năm 1137 bằng gạch đỏ, bức tường có hình vẽ mô tả cuộc đời của Đức Phật. 
 

Quảng trường trung tâm rộng hơn 50 mét

Một điều khá thú vị là ngôi chùa Ananda nằm rất gần với cổng Tharabha là cổng duy nhất còn sót lại của thành phố cổ Bagan (trước đây gọi là Pagan). Tharabha là một trong 12 cổng vào Bagan được xây dựng bởi vua Pyinbya, vào năm 849 sau Công nguyên, nhiều hình khắc vẫn còn trên cánh cổng này mà du khách có thể nhìn thấy ngay khi bước ra khỏi chùa Ananda.
 
Một trong các cổng để vào đền Anada

Ananda là một trong những địa điểm nhất định phải đến khi du lịch Bagan - Myanmar

Du khách có thể đến đây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và có thể trải nghiệm đi khinh khí cầu cũng rất thú vị! Ngoài ra du khách cũng có thể trải nghiệm lễ hội chùa Ananda tại đây vào những ngày trăng tròn. Lễ hội thường được tổ chức trong 3 ngày và thu hút hơn hàng ngàn người đến tham gia và trải nghiệm.
 

Xem thêm:

Những Món Quà Độc Đáo Chỉ Mua Được Tại Myanmar

Các Món Ăn Nức Danh Của Myanmar

Lý Do Nên Đi Ngay Và Luôn Đến Myanmar
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger