VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐẾN LY GIANG XEM NGHỆ THUẬT BẮT CÁ BẰNG CHIM CỐC

Đến dòng Ly Giang, Quế Lâm, Trung Quốc, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tĩnh lặng, bình yên của vùng sông nước hữu tình mà còn được chứng kiến nghệ thuật bắt cá độc đáo bằng chim cốc của người dân địa phương tại đây. 
 
Dùng chim cốc bắt cá trên sông Ly. 

Trên dòng sông Ly, kéo dài 83km, trải dài từ thành phố Quế Lâm đến huyện Dương Sóc, thuộc tỉnh Quảng Tây. Sông Ly như tấm lụa xanh khổng lồ uốn lượn qua hàng trăm ngọn núi nhỏ to nối liền nhau. Quang cảnh hai bên bờ sông đẹp tựa như tranh và là một trong những địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Quế Lâm.
Tại đây, người dân địa phương bắt cá sông trên những chiếc bè tre tự đóng cùng với trợ thủ đắc lực là những "chú chim cốc". Nghệ thuật bắt cá này đã có từ thế kỷ thứ 6, suốt 1.300 năm nay, nghệ thuật bắt cá này vẫn được duy trì và trở thành nguồn thu nhập chính nuôi sống nhiều gia đình qua hàng trăm thế hệ. 

 
Loài chim cốc có họ hàng với chim bồ nông, thường ngậm cá trong vòm họng. 

Tuy nhiên, hiện nay với nhiều công cụ đánh bắt cá chuyên nghiệp, cho số lượng cá lớn nên việc bắt cá bằng chim cốc không còn phổ biến. Chỉ còn một vài người lớn tuổi duy trì bắt cá kiểu này và thường để phục vụ sự tham quan của du khách. 
Cách bắt cá bằng chim cốc rất đơn giản, người câu cá sẽ nuôi và huấn luyện những chú chim cốc để chúng bắt cá và không bay đi khi được thả. Người ta sẽ dùng cọng cỏ hoặc một sợi dây nhỏ quấn quanh cổ chim cốc để khi chúng lao xuống nước bắt cá, không nuốt ăn được những con cá to mà quay trở lại bè đưa cá cho ngư dân.Sau một buổi làm việc vất vả, chim cốc được thưởng bằng những con cá nhỏ. Cách bắt cá này sẽ giúp ngư dân tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Trong ba tiếng buổi sáng, một con chim cốc có thể bắt tới 4kg cá tươi. Cách khai thác cá này không gây tổn hại môi trường bởi ngư dân chỉ bắt đủ số lượng cá dùng cho gia đình họ.  

 
Bắt cá bằng chim cốc đã nuôi sống nhiều thế hệ gia đình.

Hình ảnh chiếc bè tre nhỏ xuôi ngược dòng sông Ly với lão ngư dân đội mũ tre rộng vành cùng những chú chim cốc chiễm chệ ở đầu chiếc bè và chiếc giỏ đầy ắp cá đã trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi khi du khách ghé đến dòng sông này. Thời gian du lịch đẹp nhất ở dòng sông Ly là vào tháng 4, tháng 5, tháng 9 và tháng 10. Vào những tháng này, có ngày nắng nước sông xanh trong, phản chiếu bóng những ngọn núi cao hùng vĩ và rất thuận tiện cho các hoạt động tham quan, du lịch trên sông.
Hầu hết những lão ngư này đều đến từ làng chài Hưng Bình ở huyện Dương Sóc, Quế Lâm. Một làng chài cổ có lịch sử hơn 500 năm, thuộc ngoại thành còn lưu giữ nghệ thuật bắt cá bằng chim cốc. Nơi đây đã từng đón cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và phu nhân vào năm 1999. Người dân chủ yếu sống dựa vào việc đánh bắt cá trên sông Ly, bán đồ lưu niệm và làm nơi nghỉ ngơi thanh bình dành cho khách du lịch. 
Đọc thêm về: Hương Phi

 
Một góc làng chài Hưng Bình. 

Du khách có thể tham quan sông Ly bằng cách đi du thuyền dọc bờ sông hoặc đi các thuyền bè nhỏ. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho du khách là nên sử dụng du thuyền để tham quan sông Ly, vừa tiết kiệm thời gian, công sức vừa tiện lợi, an toàn, giúp ngắm khung cảnh tuyệt đẹp hai bên bờ sông một cách trọn vẹn nhất. 
Người ta thường nói đến Quế Lâm mà chưa thưởng ngoạn sông Ly thì xem như chưa biết về vẻ đẹp bất tận của vùng đất này. Chính vì vậy, nếu có cơ hội du lịch Quế Lâm, du khách đừng quên khám phá dòng sông Ly, chụp ảnh lưu niệm và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của nơi đây nhé. 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
DU LỊCH TRUNG QUỐC - KHÁM PHÁ ĐẢO HẢI NAM - HAWAII XỨ PHƯƠNG ĐÔNGHOT

22/04/2024

14.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN TRUNG QUỐC 2024 - TRƯƠNG GIA GIỚI - THIÊN MÔN SƠN - PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN Khuyến mãi

30/04/2024

17.990.000

28/05/2024

17.490.000

20/06/2024

17.990.000

29/08/2024

17.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH TRUNG QUỐC 2024 - CÔN MINH - ĐẠI LÝ - LỆ GIANG - THẠCH LÂM - SHANGRILAHOT

30/05/2024

29.990.000

06/06/2024

29.990.000

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ BẮC NAM TÂN CƯƠNG - URUMCHI - HỒ THIÊN TRÌ - TURPAN - KASHGAR - KANASHOT

18/06/2024

119.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger