VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

DELPHI DI CHỈ KHẢO CỔ HÀNG ĐẦU HY LẠP

Delphi là điểm đến được nhắc đến rất nhiều trong thần thoại Hy Lạp, những ai có lòng đam mê nền văn minh cổ xưa không thể bỏ qua Di chỉ khảo cổ này. Ngay từ thời Tiền Cổ điển cho đến thời đại La Mã sau này, các anh hùng, các nhà lãnh đạo đều tìm đến đây để xin những lời khuyên của thần Apollo, qua miệng các nữ tư tế Pythia.

>>> Đọc thêm: Vệ Thành Athens

 

Delphi là điểm đến được nhắc đến rất nhiều trong thần thoại Hy Lạp
 
Các di chỉ khảo cổ của Delphi là một trong những nơi linh thiêng nhất, hội tụ toàn bộ tinh hoa từ thời Hy Lạp cổ đại. Delphi nằm trên sườn phía tây nam của núi Parnassus nhìn ra đồng bằng ven biển phía nam và thung lũng của Phocis. Sức cuốn hút của địa điểm khảo cổ này không chỉ ở những công trình kiến trúc hay các cổ vật đơn thuần mà còn là cả một câu chuyện đằng sau đó.
 

Delphi là một trong những nơi linh thiêng nhất, hội tụ toàn bộ tinh hoa từ thời Hy Lạp cổ đại
 
Delphi trong thế kỷ thứ VI trước Công Nguyên là trung tâm tôn giáo và là biểu tượng của sự thống nhất thế giới Hy Lạp cổ đại. Năm 1987, UNESCO công nhận Delphi là Di sản thế giới vì những đóng góp to lớn của nó trong thời cổ đại. Delphi được sùng kính khắp cõi Hy Lạp như là nơi đặt hòn đá Omphalos, tức trung tâm của vũ trụ.
 

Nơi đặt hòn đá Omphalos, tức trung tâm của vũ trụ
 
Delphi xuất phát từ cùng một gốc như Delphys nghĩa là trung tâm, nơi sản sinh ra chỉ đến khu vực cổ xưa. Apollo gắn liền với danh xưng Delphinios, mà danh xưng đó lại liên quan đến từ cá heo (dolphin), theo truyền thuyết kể lại cách mà thần Apollo đến Delphi trong hình dạng của một con cá heo, mang theo linh mục Cretan trên lưng. Một truyền thuyết khác cho rằng Apollo đến Delphi từ phía Bắc và dừng lại ở một ngôi đền thuộc Thessaly, để lựa chọn nguyệt quế mà ông coi là một cây thiêng. Trong lễ kỷ niệm của truyền thuyết này, những người chiến thắng tại Olympic Pythian sẽ được trao một vòng hoa nguyệt quế nhặt trong Đền Thờ.

>>> Đọc thêm: Truyền Thuyết Về Sự Ra Đời Của Thế Giới Và Các Vị Thần 

Trên các sườn núi thiêng liêng của Delphi là quần thể khảo cổ gồm: đền thờ Apollo, các nhà hát cổ đại, sân vận động, các khu bảo tồn của Athena Pronaia và các kho bạc khác nhau,…. Ngoài ra, bảo tàng khảo cổ học trong khu vực có chứa rất nhiều hiện vật cổ đại Hy Lạp quan trọng từ các cuộc khai quật ở Delphi. Tất cả đã tạo nên một con đường di sản, mang đậm tinh thần Hy Lạp cổ đại. Không chỉ có các nhà khảo cổ học, giới nghiên cứu mà còn có du khách khắp nơi trên thế giới đổ về đây, bất kể trong thời điểm nào.

 

Không chỉ có các nhà khảo cổ học, giới nghiên cứu mà du khách khắp nơi trên thế giới cũng đổ về đây, bất kể trong thời điểm nào
 
Tại đây có một quảng trường hình tròn bằng đá, cùng với những di tích của thánh đường lớn dùng để thờ phụng thần Apollo, đồng thời cũng là nơi mà nữ tiên tri Pythia đã đưa ra những lời sấm truyền của mình. Dọc hai bên con đường thiêng liêng uốn khúc đến đền thờ là những kho báu và những ngôi miếu nhỏ để các đồ tế lễ trên đó. Phía trên đền có một nhà hát, một sân vận động và một đấu trường ở gần suối Castalic, tất cả đều phục vụ cho cuộc thi đấu Pythian trên toàn Hy Lạp. Phía bên kia suối là thánh đường Athéna Pronaia là toà nhà nổi tiếng nhất với kiến trúc kiểu khối tròn làm từ cẩm thạch, được Tholos xây dựng vào đầu thế kỷ thứ IV trước công nguyên.

>>> Đọc thêm: Núi Athos Lãnh Địa Linh Thiêng Của Riêng Đàn Ông

Đền thờ Delphi mà hôm nay du khách nhìn thấy đã được xây dựng từ thế kỷ thứ IV trước Công Nguyên. Đó là một tòa nhà theo kiến trúc cột Doric, được bao quanh bởi các hàng cột. Đền thờ này là một công trình được xây dựng trên các phế tích của một ngôi đền trước đó vào thế kỷ thứ VI trước Công Nguyên, với tên gọi Alcmonidae. 

 

Đền thờ Delphi là một tòa nhà theo kiến trúc cột Doric
 
Các nhà hát cổ xưa ở Delphi được xây dựng trên đồi nằm ở phía trên đền thờ của Apollo, với mục tiêu cho khán giả một cái nhìn toàn cảnh về khu bảo tồn và các thung lũng bên dưới. Ban đầu, nó được xây dựng vào thế kỷ thứ IV trước Công Nguyên nhưng đã trải qua nhiều lần trùng tu cho đến nay. Lối vào nhà hát thông qua các các hành lang nằm ở phía bên, trên các bức tường phía trên hành lang được khắc một số lượng lớn các văn bia. Các nhà hát cổ này có sức chứa lên đến khoảng 4.500 khán giả. Trong thời cổ đại, nhà hát được sử dụng cho các cuộc thi tài năng về giọng hát và âm nhạc, hay thuộc một phần trong cuộc thi Pythian vào cuối thời kỳ Hy Lạp và La Mã.

>>> Đọc thêm: Hoàng Hôn Ở Meteora

Tholos tại đền thờ của Athena Pronoia là một tòa nhà tròn được xây dựng vào giữa 380 - 360 trước Công nguyên. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư Theodorus, bao gồm 20 cột Doric sắp xếp phía đường kính ngoài cùng với 10 cột Corinthian bên trong nội thất. Với lối kiến trúc độc đáo, đây được xem là khu vực có nhiều du khách đến săn ảnh nhất. 

 

Các nhà hát cổ xưa ở Delphi cho khán giả một cái nhìn toàn cảnh thung lũng bên dưới
 
Đến với khu khảo cổ Delphi, du khách không chỉ tìm về những điều cổ xưa mà còn khám phá ra những nét đẹp mang tầm tinh hoa kiến trúc nhân loại. Bất kỳ du khách nào đến với Hy Lạp cũng không thể bỏ qua các khu bảo tồn này, bởi đất nước này chính là chiếc nôi của nền văn minh phương Tây

Xem thêm:
Santorini Hòn Đảo Thiên Đường
Những Câu Chuyện Thần Thoại Về Các Chòm Sao Trong Cung Hoàng Đạo
Đi Du Lịch Hy Lạp Mua Gì Về Làm Quà?
Ẩm Thực Hy Lạp - Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua 
Truyền Thuyết Về Con Ngựa Gỗ Thành Troy


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ KỲ QUAN HY LẠP METEORA – DELPHI – ATHENS – SANTORINI – MYKONOS

27/08/2020

88.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH HY LẠP - THỔ NHĨ KỲ NƠI GIAO THOA VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG VÀ PHƯƠNG TÂY

27/08/2020

85.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger