VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐẠI LÝ TAM THÁP - 3 THANH KIẾM THẲNG VÚT LÊN TRỜI XANH

Nếu đã đến Vân Nam, Trung Quốc và thích tìm hiểu văn hóa các vùng miền thì ngoài Lệ Giang cổ trấn, Đại Lý Tam Tháp là một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua. Với biểu tượng ba thanh kiếm thẳng vút lên trời xanh, nơi đây chính là một trong những công trình có kiến trúc cổ đặc sắc và chứa đựng nhiều câu chuyện văn hóa, lịch sử huyền bí. 

>>> Đọc thêm: Cổ Trấn Lệ Giang – Chốn Bồng Lai Tiên Cảnh Nơi Hạ Giới

Có thể nói, Đại Lý Tam Tháp chính là công trình duy nhất lưu giữ nhiều bảo vật quý giá của Trung Quốc, có kiến trúc Phật giáo cổ xưa đặc sắc. Đại Lý Tam Tháp nằm trong khuôn viên chùa Sùng Thánh, cách thành cổ Đại Lý khoảng 1,5 km về phía Bắc. Đối diện với đền là hồ Nhĩ Hải bao la và phía sau là dãy núi Cang Sơn hùng vĩ. 

 
Đại Lý Tam Tháp - công trình có kiến trúc cổ đặc sắc và chứa đựng nhiều câu chuyện văn hóa, lịch sử huyền bí

Với độ cao khoảng 69 mét bao gồm 16 tầng, tòa tháp chính - Thiên Thuần là một trong những nơi linh thiêng cao nhất và minh chứng cho sự phát triển rực rỡ của Phật giáo vào thời nhà Đường. Được xây dựng vào thế kỷ 9, mỗi tầng của tháp Thiên Thuần đều bao quanh bởi những bức tường dày gắn liền với một câu chuyện lịch sử, văn hóa linh thiêng và được chạm khắc bởi một bức tượng Phật bằng đá ở giữa.

Đúng như cái tên của tháp Thiên Thuần, tạo hóa đã đem hết những tinh túy, mộc mạc tô vẽ cho cả ba tòa tháp. Hơn 1100 năm lịch sử trải qua bao triều đại, chịu đựng qua bao nhiêu cuộc chiến tranh, sự tàn khốc của động đất, thảm họa từ nhiên nhiên nhưng Đại Lý Tam Tháp vẫn còn có thể phục hồi và là một trong những di tích tâm linh của quốc gia. 

 

Tòa tháp chính - Thiên Thuần là một trong những nơi linh thiêng cao nhất

Bên cạnh đó, hai tòa tháp thấp hơn nằm ở phía Bắc và phía Nam được xây dựng cách tháp Thiên Thuần khoảng 100 năm sau. Khác hẳn với tòa tháp chính tựa hình vuông, hai tháp này lại có hình bát giác kiên cố với độ cao khoảng 42 mét chứa đựng ở 10 tầng với những cậu chuyện khác về Phật giáo, nhân sinh. 

>>> Đọc thêm: Lạc Sơn Đại Phật - Những Bí Ẩn Đằng Sau Giọt Nước Mắt


Thoạt nhìn, ba ngọn tháp độc lập nhưng lại tạo thành một hình tam giác đối xứng (với tháp lớn nhất làm trục trung tâm). Hình ảnh “tam giác đối xứng” ấy phản chiếu dưới mặt hồ Nhĩ Hải tạo cho khung cảnh vừa thơ mộng vừa thanh tịnh nhưng cũng là một phông nền chụp ảnh nghệ thuật mà bạn không thể bỏ qua khi có chuyến tham quan Đại Lý
 

Hình ảnh “tam giác đối xứng” ấy phản chiếu dưới mặt hồ Nhĩ Hải tạo cho khung cảnh vừa thơ mộng vừa thanh tịnh

Từ đằng xa, bạn đã có thể nhìn thấy ba ngọn tháp tựa như ba thanh kiếm thẳng vút về phía bầu trời. Đến gần hơn, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi Đại Lý Tam Tháp làm bằng gạch, phủ bùn trắng lại có kiến trúc vô cùng đặc sắc với phong cách thanh lịch nhưng rất đỗi trang nghiêm. 
 

Ba ngọn tháp độc lập nhưng lại tạo thành một hình tam giác đối xứng 
Nhiều du khách khi ngắm nhìn ba tháp cao với mái mạ vàng, họ bảo chúng như thanh kiếm. Thế nhưng, khi nhắc đến thanh kiếm, bạn sẽ liên tưởng đến điều gì? Sự kiên cường, chống chọi, chứng tích của thời gian…?

Theo nhiều truyền thuyết dân gian, trước khi con người đến khai hoang và sinh sống tại Đại Lý, khu vực Tam Tháp hiện nay là một vùng đầm lầy rộng lớn, là nơi sinh sống của những con rồng – biểu tượng của sức mạnh phi thường. Do đó, để gìn giữ long mạch cũng như sự linh thiêng cho vùng đất, người xưa mới quyết định xây Tam Tháp Đại Lý tại đây. 

>>> Đọc thêm: Thời Gian Như Lắng Đọng Nơi Thành Cổ Đại Lý 

Còn có truyền thuyết kể rằng Đại Lý Tam Tháp được xây với ý nghĩa thống trị thiên tai, lũ lụt, cai quản muôn thú theo quan niệm của người xưa (cho nên mới có thể chịu đựng và tồn tại đến ngày nay). 

 

Vượt qua sự băng hoại của thời gian, sự phá hủy của thiên tai, Tam Tháp Đại Lý vẫn sừng sững cùng tuế nguyệt

Những thảm họa xảy đến ở khu vực này đã được lưu vào sử sách như một minh chứng về khả năng tồn tại, kiên cố của "ba thanh kiếm". Theo đó, ban đầu Đại Lý Tam Tháp được xây dựng cùng thời với ngôi chùa đầu tiên (trước chùa Sùng Thánh) nhưng sau một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở triều đại nhà Thanh, chùa đã bị phá hủy hoàn toàn còn tháp Thiên Thuần vẫn nguyên vẹn.

>>> Đọc thêm: 5 Lí Do Nên Đến Du Lịch Côn Minh 

Một số ghi chép còn lưu lại rằng: vào ngày 6/5/1515, tòa tháp chính đã từng bị chia cắt trong một trận động đất, dường như tháp chính đã tách biệt hoàn toàn với đất liền. Nhưng kỳ lạ thay, chỉ 10 ngày sau đó xuất hiện một cơn dư chấn nối Thiên Thuần với đất liền và từ đó nó càng kiên cố, hiên ngang hơn trước. 

Từ điều kỳ lạ trên cho đến năm 1925, khi cả khu vực vương quốc Đại Lý xưa xảy ra động đất làm hàng trăm tòa nhà trở thành đống hoang tàn nhưng 3 tòa tháp vẫn không bị hư hại một chút nào. Điều đó càng khiến người dân nơi đây cũng như khách du lịch bày tỏ sự tôn kính đối với ba thanh kiếm linh thiêng này. 

 
Đại Lý Tham Tháp với kết cấu vững chắc

Vào khoảng năm 1977-1978, khi cho tu bổ tháp chính Thiên Thuần, người ta phát hiện những bức tượng Phật bằng đá ở giữa của mỗi tầng chính là những tài liệu quan trọng trong việc khám phá lịch sử, tôn giáo, văn hóa của thành phố cổ Đại Lý nói riêng và Trung Hoa nói chung. 

Đại Lý Tham Tháp cùng ngôi chùa Sùng Thánh vẫn còn tồn tại, hiên ngang giữa dãy núi Cang Sơn hùng vĩ và trang nghiêm bên dòng nước hồ Nhĩ Hải. Nếu bạn có dịp đến đây vào buổi sáng, bạn sẽ cảm nhận được hết sự linh thiêng, kỳ vĩ của Đại Lý Tam Tháp. Còn khi về đêm, ba thanh kiếm ấy nổi bật giữa không gian bóng tối yên tĩnh với ánh đèn sáng rực, khung cảnh nhiệm màu.

 

Khuôn viên chùa Sùng Thánh nổi tiếng, nơi tại lạc của Đại Lý Tam Tháp
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger