VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

CHIÊM NGƯỠNG NGÔI CHÙA DÁT VÀNG KINKAKUJI NHẬT BẢN

Kyoto – cố đô với hàng ngàn năm lịch sử, nơi lưu giữ những nét văn hóa và những công trình kiến trúc cổ kính. Nơi đây còn có một ngôi chùa rất nổi tiếng, chùa Kinkakuji (Kim Các Tự) thu hút khách du lịch khắp thế giới bởi vẻ đẹp kiến trúc riêng biệt cũng như khuôn viên dạo bộ tuyệt đẹp và thanh bình, từng được mệnh danh là quốc bảo của xứ Phù Tang. Tên của chùa Kinkaku bắt nguồn từ việc gần như toàn bộ ngôi chùa được bao phủ bằng vàng. Người ta cho rằng vàng sẽ giúp thanh lọc và bảo vệ con người khỏi những suy nghĩ tiêu cực về cái chết. Bên cạnh đó, một số khách cũng cho rằng khi ánh sáng mặt trời phản chiếu vào Kim Các Tự và phản chiếu xuống mặt nước bên dưới tượng trưng cho sự tự soi chiếu lại bản thân. Và quả thực đúng như tên gọi Kim Các Tự (nghĩa là đền/ chùa có gác bằng vàng), ngôi chùa gây ấn tượng với người xem bởi màu vàng lấp lánh có thể nhận ra từ xa. 
 
Chùa Kinkakuji đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Được xây dựng ngay cạnh một hồ nước lớn, ban đầu đây là một nhà nghỉ của tướng Ashikaga thời Muromachi (1336 – 1573), sau khi ông chết được chuyển thành ngôi chùa và thiền viện theo mong muốn của ông, dành cho tín đồ đạo Phật, phái Lâm Tế. Ngôi chùa có 3 tầng được xây dựng theo những phong cách khác nhau. 
Tầng đầu tiên, được gọi là “The Chamber of Dharma Waters”, được xây dựng theo phong cách shinden-zukuri của tầng lớp quý tộc của Hoàng gia Heian thế kỷ thứ 11. Tầng này sử dụng không gian mở, gỗ tự nhiên và thạch cao trắng nhằm tạo sự tương phản nổi bật cho sự tĩnh lặng và khung cảnh xung quanh. Nơi đây cũng được sử dụng để trình diễn các vở kịch Noh hoặc các loại hình nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như: Kabuki, Nihon Buyo,…

 
Ngôi chùa Kinkakuji được xây dựng nằm giữa một hồ nước lớn. 

Tầng thứ hai của Kim Các Tự “The Tower of Sound Waves” được xây dựng theo phong cách Buke-zukuri, bố trí vuông vức với tường chắc chắn, có cửa gỗ trượt và cửa sổ mắt cáo, dùng phổ biến cho nhà ở của giới võ sĩ đạo (Samurai) trước đây. Ngoài ra tầng này còn có điện thờ Phật giáo với những bức tượng Phật quan trọng mà công chúng không được phép thấy. Tầng này trước đây được Yoshimitsu sử dụng chủ yếu để sáng tác thơ văn và tiếp khách.
Tầng thứ ba của Kim Các Tự được gọi là “Cupola of the Ultimate” được xây dựng theo phóng cách thiền (Zen) truyền thống rất phổ biến trong thời kỳ Muromanchi. Các cửa sổ của tầng này được bo tròn phía trên, thường được sử dụng cho các cuộc họp mặt bạn bè thân mật hay các nghi lễ trà, thiền định. Nằm trên nóc của Kim Các Tự là bức tượng chim phượng hoàng bằng đồng cao gần 4 mét phủ đầy lá vàng.

 
Bức tượng chim phượng hoàng bằng đồng có lớp vàng bao bọc bên ngoài. 

Bên cạnh kiến trúc đặc sắc được phủ vàng lá nổi bật của Kim Các Tự, kiến trúc xung quanh ngôi chùa cũng sẽ khiến du khách phải cảm thán ngưỡng mộ. Thiết kế của khuôn viên thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên với con người, ngôi chùa lấp lánh ánh vàng cạnh làn nước nước trong xanh phẳng lặng, cùng những hàng cây bonsai mang đến một khung cảnh tuyệt đẹp. 
Kinkakuji nổi tiếng đến mức được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy tại các trường học trên khắp đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên, năm 1950 một tiểu tăng đã đốt cháy toàn bộ chùa cùng với 6 di sản văn hóa quan trọng trong chùa. Đến năm 1955 ngôi chùa mới được xây dựng lại và được dát vàng lại vào năm 1987, nhưng cũng từ đó Kinkakuji không còn được coi là Quốc bảo của Nhật Bản nữa. 

 
Chùa Kinkakuji vào mùa đông. 

Chùa mở cửa từ 9 giờ sáng đến 17 giờ hàng ngày và có thu phí tham quan chùa. Quý khách có thể tìm hiểu, khám phá chùa Kinkakuji vào bất cứ mùa nào trong năm bởi mỗi mùa khung cảnh chùa lại mang một nét đẹp riêng rất đáng chiêm ngưỡng. Vào mùa xuân, tiết trời hơi se lạnh, nước hồ luôn trong xanh không gợn sóng, hoa anh đào nở rộ xung quanh giúp ngôi chùa mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, lãng mạn. Mùa thu, lá cây quanh chùa bắt đầu đổi màu vàng, màu đỏ rực rỡ khắp đất trời, mùa đông chùa lại mang vẻ đẹp của sự tĩnh lặng, trầm mặc nhưng không kém phần linh thiêng. 
Trải qua nhiều thăng trầm, ngày nay Kinkakuji vẫn là biểu tượng mang đậm những giá trị truyền thống, lịch sử và là niềm tự hào của người dân Nhật Bản. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, quý khách đừng bỏ qua điểm đến là ngôi chùa dát vàng này nhé!
x (x)
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger