VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

CHICHEN ITZA – THÀNH PHỐ VĨ ĐẠI CỦA NGƯỜI MAYA

Chichen Itza là một quần thể di tích đồ sộ, nằm ở phía Bắc bán đảo Yucatan tại Mexico. Đây chính là công trình vĩ đại nhất còn sót lại đến ngày nay của người Maya cổ đại - tộc người sở hữu nền văn minh đáng kinh ngạc và để lại rất nhiều bí ẩn cho giới khoa học. Sự mất tích đột ngột của người Maya đến nay cũng chưa có câu trả lời hợp lý.
 

Chichen Itza là một quần thể di tích đồ sộ, nằm ở phía Bắc bán đảo Yucatan tại Mexico

>>> Đọc thêm: Machu Picchu - Thành Phố Bị Mất Của Người Inca
 
Trong tiếng Maya, Chichen Itza có nghĩa là “miệng giếng của người Itza”. Cái tên gắn liền với vị trí của khu thành cổ: nằm trong khu vực khô hạn của vùng Trung Mỹ. Nguồn nước chủ yếu lấy từ những hang động trên núi đá nham thạch nằm gần ngôi thành, nên mới được gọi bằng cái tên như vậy.

 

Chichen Itza có nghĩa là “miệng giếng của người Itza”

Từ những năm 600 sau Công nguyên, người dân Maya đã xây dựng những công trình đầu tiên, biến nơi này trở thành một trong những trung tâm văn hóa, xã hội thiêng liêng nhất trong hàng trăm năm, trước khi suy tàn bởi nội chiến vào thế kỷ XIII theo Biên niên sử của người Maya. Trải qua thăng trầm lịch sử và sự phá hủy của thời gian, nhưng nhiều công trình, đền đài, kim tự tháp đồ sộ và huyền bí của khu thành cổ vẫn tồn tại bền vững cho đến ngày nay.
 

Nhiều công trình, đền đài, kim tự tháp đồ sộ và huyền bí của khu thành cổ vẫn tồn tại bền vững cho đến ngày nay

>>> Đọc thêm: Khám Phá Vẻ Đẹp Nơi thung Lũng Vinales - Huyển Thoại Xì Gà Cuba 

Nổi tiếng nhất là kim tự tháp Kukulkan (El castillo). Đây là ngôi đền thờ thần rắn linh thiêng và cũng là đài thiên văn của người Maya cổ đại. Kim tự tháp Kukulkan cao 24m và có ngôi đền trên đỉnh cao 6m, với bốn mặt đối xứng, mỗi bên có 91 bậc thang, cộng với phần đàn tế ở đỉnh tháp là 365 bậc tượng trưng cho các ngày trong năm. 52 phiến đá làm nên kim tự tháp biểu hiện cho vòng luân chuyển 52 năm trong lịch Maya.

 

Kim tự tháp Kukulkan (El castillo)

Tại phòng cao nhất trên đỉnh còn có ngai vàng hình báo đốm của vua Kukulkan xa xưa. Vào hai ngày Xuân phân và Thu phân, bóng râm từ các bậc góc trượt theo cạnh phía Bắc kim tự tháp cùng với chuyển động của mặt trời; điều này cho thấy cách tính thời gian của người Maya thông qua Kim tự tháp đã phát triển đến một trình độ rất cao. Các nhà khoa học còn phát hiện ra bên trong công trình này là hai kim tự tháp nhỏ hơn lồng vào nhau, rất có thể ẩn chứa nhiều bí mật mà con người hiện đại chưa thể khám phá.
 

Tại phòng cao nhất trên đỉnh còn có ngai vàng hình báo đốm của vua Kukulkan xa xưa

Trong thành còn có nhiều sân bóng cổ. Trong đó sân lớn nhất có kích thước 166m x 68m, được bao quanh bởi các bức tường cao chạm khắc hình những con rắn uốn lượn vào nhau. Dưới chân tường là những tấm phù điêu hình cầu thủ, có tấm còn khắc hình cầu thủ bị chặt đầu.
 

Dưới chân tường là những tấm phù điêu hình cầu thủ

>>> Đọc thêm: Kênh Đào Panama - Kỳ Quan Thép Của Thế Giới Hiện Đại 

Người ta cho rằng người Maya cổ đại sẽ tổ chức đá bóng khi có tranh cãi hoặc để cầu mưa. Hai đội tượng trưng cho sự đối đầu giữa thần trên trời và thần dưới lòng đất, trái bóng tượng trưng cho mặt trời.

 

Người Maya cổ đại sẽ tổ chức đá bóng khi có tranh cãi hoặc để cầu mưa

Người Maya xưa kia, với trình độ khoa học vượt bậc của mình, còn xây dựng một đài quan sát thiên văn El Caracol, có cầu thang xoáy trôn ốc bên trong. Từ đây, các nhà bác học có thể quan sát bầu trời, dự báo về các trận mưa sắp đến. 

Đây còn là nơi tọa lạc của “ngôi đền của các chiến binh Templo des Guerreros”, có cấu trúc gồm một kim tự tháp và một hàng cột lớn tượng trưng cho các chiến binh. Bên ngoài đền thờ còn có hơn 1.000 cột nổi tiếng chạm khắc tinh xảo hình ảnh những chiến binh anh dũng. 

 

Bên ngoài đền thờ còn có hơn 1.000 cột nổi tiếng chạm khắc tinh xảo hình ảnh những chiến binh anh dũng

Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới và là một trong bảy kỳ quan thế giới mới, Chichen Itza ngày nay thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan. Nơi đây cũng là một công trình hấp dẫn rất nhiều nhà nghiên cứu khảo cổ để khám phá về nền văn minh Maya bí ẩn bậc nhất trên Trái Đất thuở xa xưa.
 

Chichen Itza được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới và là một trong bảy kỳ quan thế giới mới

Tìm đến Chichen Itza để khám phá những điều thần bí, thiêng liêng mà mảnh đất nghìn năm này nắm giữ, về nền minh Maya phát triển rực rỡ một thời.

Xem thêm:
Ẩm Thực Mexico - Bản Hòa Tấu Hương Vị Và Màu Sắc 
4 Điểm Nhất Định Phải Đến Khi Đi Du Lịch Panama
Bộ Sưu Tập Xe Hơi Cổ Trên Đường Phố Cuba
Thác Iguazu - Kỳ Quan Thiên Nhiên Thế Giới


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger