VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BÍ ẨN VỀ HƯƠNG PHI - PHI TẦN CÓ THẬT HAY CHỈ LÀ TRUYỀN THUYẾT

Trong hàng ngàn phi tần thuộc hậu cung của hoàng đế Càn Long, có một vị phi tần vô cùng nổi tiếng, gắn với nhiều giai thoại, truyền thuyết tại Trung Quốc, đó chính là Hương phi. Một vị phi tử được xây dựng với nhan sắc kiều diễm, thân thể có mùi hương trầm tự nhiên, quyến rũ mê người và được vua Càn Long hết mực sủng ái. 
 
Tạo hình của Hương phi trong một số bộ phim cổ trang Trung Quốc. 

Theo tư liệu từ sách sử Trung Quốc chép lại, trong hậu cung Thanh triều, vua Càn Long không có bất cứ vị phi tử nào tên Hương phi. Theo đó, các chuyên gia khảo cổ cho rằng, rất có thể nguyên mẫu ngoài đời thật của Hương phi là Dung phi. Nàng là người thiếp duy nhất của Càn Long thuộc tộc Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương.
Dung phi (Hương phi) thực chất mang họ Hòa Trác Thị, nhập cung năm 27 tuổi và sau đó được nhà vua phong làm Quý nhân. Hiện có rất nhiều dị bản của cả người Hán và người Duy Ngô Nhĩ nói về cuộc đời của Hương phi. Tuy nhiên, điểm chung trong những dị bản này đều nói về việc trước khi nhập cung, Hương phi đã đưa ra ba yêu cầu cho vua Càn Long là: khi ở trong hoàng cung, nàng vẫn được ăn mặc trang phục truyền thống của người Hồi, có một anh trai đi theo nàng vào nhập cung và khi chết, xác sẽ được mang về quê hương mai táng. Tất cả yêu cầu trên đều được nhà vua ngay lập tức đồng ý. 
Đọc thêm về: Apak Khoja Tomb - Lăng Mộ Hương Phi

 
Bức chân dung được cho là của Hương phi.

Tương truyền rằng, khi Hương phi (thực ra là Dung phi) nhập cung, cây vải trong vườn Thượng uyển bỗng nhiên kết bông cho ra hơn 200 quả. Nhiều người trong cung vì vậy mà tin rằng, người phi này sẽ mang đến nhiều phúc đức cho nhà vua. 
Từ khi nhập cung, vua Càn Long vô cùng sủng ái vị phi này. Nhà vua từng xây dựng cho nàng một nguyện đường Hồi giáo mang tên Thanh Chân đường. Cùng với đó, đặc cách cho Hương phi được mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình và mời những đầu bếp nổi tiếng người Hồi để lo việc ăn uống.
Đọc thêm về: Tân Cương Nét Đẹp Vấn Vương, Hữu Tình

 
Khu lăng mộ của dòng họ Apak Khoja được xem là nơi chôn cất Hương phi. 

Về những giai thoại cho rằng Hương phi vốn nổi tiếng vừa xinh đẹp vừa có mùi hương tự nhiên trên người quyến rũ nhưng trong cuộc khai quật mộ nàng, các nhà nghiên cứu cho rằng thân thể của Hương phi vốn không tự tỏa ra mùi thơm được. Sở dĩ có hương thơm là vì thói quen thích dùng hương liệu và hay đem theo túi hương mang hoa cỏ vùng Tân Cương bên người.
Không giống như những hình tượng trên phim ảnh, Hương phi thực chất ngoài đời thực có tính cách dịu dàng, hòa nhã, rất biết cách đối nhân xử thế nên rất được lòng nhà vua và Hoàng Thái hậu.
Đọc thêm về: 5 Điều Bí Mật Về Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng 

 
Có rất nhiều dị bản liên quan đến cuộc đời Hương phi.

Tiếc rằng, sinh thời nàng không thể sinh cho vua Càn Long bất cứ người con nào. Vào năm Càn Long thứ 53, Hương phi qua đời ở tuổi 55.
Sau khi mất, nhà vua đã cho người mang thi hài về quê hương sau cuộc đưa tang kéo dài gần 3 năm. Cũng theo người Duy Ngô Nhĩ, di thể của Hương phi đã được chôn cất trong lăng mộ của dòng họ Apak Khoja ở ngoại ô Tân Cương
Tuy nhiên, vào năm 1979, trong quá trình thu thập các phế tích ở nơi an nghỉ của vua Càn Long là Thanh Đông lăng. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một ngôi mộ bị hư hỏng nặng, bên trong có hai viên đá mắt mèo - đồ vật chỉ dành cho thê thiếp mang hàng Phi trở lên, nhiều mảnh xương vụn và quy cách mai táng theo kiểu cách đạo Hồi. Đặc biệt, người ta còn tìm thấy chiếc quách bên trên có một đoạn chép kinh Koran bằng ngôn ngữ của người Hồi giáo. 

 
Tân Cương ngày nay. 

Do đó, các nhà khảo cổ học cho rằng đây chính là ngôi mộ của Hương phi (Dung phi) - vị phi tần người Hồi duy nhất trong hậu cung của vua Càn Long. 
Du khách có thể đến du lịch, tham quan nơi chôn cất Hương phi theo các dị bản và truyền thuyết tại khu lăng mộ Apak Khoja Tomb tại Tân Cương, Trung Quốc. Đồng thời, khám phá nhiều điểm du lịch lịch sử và tìm hiểu văn hóa, kiến trúc tại Tân Cương như làng Hòa Mộc, thành phố Ô Lỗ Mộc Tề, Tháp Thập Khố Nhĩ Can,...
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
DU LỊCH TRUNG QUỐC - KHÁM PHÁ ĐẢO HẢI NAM - HAWAII XỨ PHƯƠNG ĐÔNGHOT

22/04/2024

14.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN TRUNG QUỐC 2024 - TRƯƠNG GIA GIỚI - THIÊN MÔN SƠN - PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN Khuyến mãi

30/04/2024

17.990.000

28/05/2024

17.490.000

20/06/2024

17.990.000

29/08/2024

17.990.000

CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH TRUNG QUỐC 2024 - CÔN MINH - ĐẠI LÝ - LỆ GIANG - THẠCH LÂM - SHANGRILAHOT

30/05/2024

29.990.000

06/06/2024

29.990.000

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ BẮC NAM TÂN CƯƠNG - URUMCHI - HỒ THIÊN TRÌ - TURPAN - KASHGAR - KANASHOT

18/06/2024

119.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger