VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BÍ ẨN KỲ DIỆU VỀ BỨC TƯỢNG PHẬT LỚN NHẤT THẾ GIỚI 4 LẦN RƠI NƯỚC MẮT

Nguồn gốc xuất hiện

Tương truyền rằng, tại đoạn ngã 3 sông, nơi hợp lưu của ba con sông là Miên Dương, Thanh Long và Đại Độ ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc có dòng nước dữ khiến tàu bè qua lại gặp nạn không rõ nguyên nhân. Đại sư Hải Thông biết dưới sông có thủy quái bèn kêu gọi người dân tạc tượng Phật để trấn giữ.

Năm 723, Công trình tượng Phật bắt đầu được khắc vào núi đá Lăng Vân, phải mất đến 90 năm tượng Phật mới hoàn thành. Kể từ đó, dòng nước trở nên hiền hòa hơn và không bao giờ dâng lên cao hơn bàn chân Đức Phật.

>>> Đọc thêm: Lạc Sơn Đại Phật - Bí Ẩn Đằng Sau Giọt Nước Mắt

Ngày nay, Lạc Sơn Đại Phật Trung Quốc được xem là tượng Phật đá lớn nhất trên thế giới với chiều cao 71m và rộng 28m. Bức tượng được chạm khắc tinh xảo và công phu, tỉ lệ của cân đối, toát lên sự trang nghiêm, từ bi của Đức Phật.

 
Toàn cảnh bức tượng Lạc Sơn Đại Phật hùng vĩ và uy nghi

Những giai thoại xung quanh bức tượng

Theo người dân kể lại, từ khi được xây dựng, bức tượng đã có 2 lần nhắm mắt và 2 lần rơi lệ.

+ Nạn đói lớn vào thời Mao Trạch Đông

Nạn đói lớn giai đoạn 1959 đến 1961 dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông khiến 35 triệu người dân bị chết đói, có ít nhất 7 triệu người thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Vì không còn đủ chỗ đào mộ nên người ta chỉ gói các xác chết lại trong tấm chiếu rồi thả trôi sông. Và tượng Phật đã nhắm mắt lại lần đầu tiên khi hàng nghìn thi thể trôi xuống chỗ hợp lưu của 3 con sông từ phía thượng nguồn.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã phái một nhóm các nhà khoa học đến điều tra. Họ đã không thể đưa ra câu trả lời nào và không có một báo cáo nào từng được đưa ra. Sau đó, một phát hiện bất ngờ là bức tượng Phật đã tự động “khôi phục” lại trạng thái mở mắt như xưa.

+ Động đất ở Tứ Xuyên

Tháng 7 năm 1972, tượng Phật khổng lồ một lần nữa nhắm lại. Điều này xảy ra sau trận động đất ở Đường Sơn, Tứ Xuyên. Động đất đã làm khoảng 650.000 người thiệt mạng, nguyên nhân do thiếu sự cảnh báo trước cũng do chính phủ từ chối viện trợ quốc tế.

 
Bức tượng Phật đã có 2 lần nhắm mắt và 2 lần rơi lệ

+ Cách mạng Văn hóa

Năm 1963, đánh dấu sự bắt đầu của cuộc Cách mạng Văn hóa tàn khốc. Một lần nữa, chính quyền Trung Quốc đã chỉ thị tu sửa lại bức tượng. Điều hết sức kỳ lạ là, mặc dù đã tiêu tốn gần 6,5 triệu đôla vào công việc tu sửa, nhưng vệt nước mắt trên gương mặt bức tượng Phật vẫn không thể bị phai mờ. 

Nước mắt biến thành nụ cười

 
Ngày 7/7/1994, bức tượng Phật lại một lần nữa lại tỏ ra đau buồn. Cả du khách bên cạnh bức tượng và trên các con thuyền tham quan đều nói đã chứng kiến hiện tượng này. Khi đó khuôn mặt, hàm và thân thể tượng Phật dường như đang rung chuyển. Tuy nhiên, khi có một con thuyền nào đó neo vào bờ, mọi người liền nhìn thấy tượng Phật bắt đầu mỉm cười, mặc dù hàng nước mắt vẫn còn trên khuôn mặt.

>>> Đọc thêm: Nga Mi Sơn - Đại Quang Minh Sơn

 
Một vị sư phụ truyền giảng Phật Pháp và đệ tử của ông đang đi trên con thuyền đó và đã chứng kiến cảnh tượng này. Khi một trong những người đệ tử hỏi ông tại sao bức tượng Phật lại khóc, vị Sư phụ này trả lời: “Bức tượng Phật bảo ta rằng con người ngày nay không còn tôn kính Thần Phật nữa. Ngài ấy đang lo lắng cho họ”.
 

Lạc Sơn Đại Phật đã từng vì lo lắng cho con người mà thể hiện nét mặt buồn bã, không vui

Năm 2002, dân địa phương cho biết một đám mây phủ trên đỉnh Lạc Sơn Đại Phật bỗng nhiên tỏa ánh hào quang rực rỡ, trải rộng khắp Lăng Vân với đường kính lên đến 300m.

Chưa có ai lý giải được những câu chuyện Lạc Sơn Đại Phật rơi lệ, nhưng đây luôn là bức tượng được người địa phương và Phật tử hành hương kính trọng và giữ gìn, thu hút trên 3 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Pho tượng linh thiêng ngàn năm mưa gió


Trải qua hơn 1000 năm sương gió nhưng bức tượng vẫn giữ được sự hoàn hảo trong các đường nét và chi tiết chạm khắc, trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Trung Quốc. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tượng Phật này có hệ thống thoát nước được thiết kế kỹ lưỡng, ẩn bên trong cấu trúc và có tác dụng bảo vệ tượng Phật.

Ở các tầng thứ 4, thứ 9 và tầng thứ 18 của búi tóc Phật đều có đường dẫn nước được xây bằng đá vôi tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh chống ăn mòn bởi tác động của thiên nhiên.

 
Trải qua hơn 1000 năm sương gió nhưng bức tượng vẫn giữ được sự hoàn hảo và trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng tại Trung Quốc

Được tạc nên bởi những bàn tay điêu luyện, có thể thấy Lạc Sơn Đại Phật là một công trình rất có giá trị không chỉ về tâm linh mà còn cả về kiến trúc. Công trình thể hiện niềm tin mãnh liệt của con người vào Đức Phật linh thiêng và là nơi cầu mong mọi đều an lành trong cuộc sống.

Xem Thêm
Vẻ Đẹp Tuyệt Mỹ Của Thiên Đường Cửu Trại Câu

Ngẩn Ngơ Trước Thác Lá Mùa Thu

Hồ Ngũ Sắc - Quần Thể Hồ Đẹp Nhất Ở Cửu Trại Câu

Thác Trân Châu - Vẻ Đẹp Bất Tận Của Dòng Nước

Những Điều Cần Biết Trước Khi Đi Du Lịch Cửu Trại Câu


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger