VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BÊN TRONG PHÁO ĐÀI SANTIAGO GẦN 500 NĂM TUỔI

Bên trong pháo đài Santiago gần 500 năm tuổi có gì để trở thành điểm du lịch hấp dẫn của thủ đô Manila? Cùng VYC tìm hiểu về pháo đài chứng nhân lịch sử nổi tiếng tại Philippines nhé.
 
phao dai nam ngay cua song pasigPháo đài hùng vĩ nằm bên cửa sông Pasig

Pháo đài Santiago còn gọi là Fort Santiago, là địa điểm nổi tiếng tại thủ đô Manila. Vào năm 1571, người Tây Ban Nha đến cai trị Philippines và cho xây dựng tường thành phòng thủ rộng 64ha nhằm chống lại sự phản kháng của những người dân bản địa. Pháo đài sở hữu vị trí đắc địa tại thị trấn cổ Intramuros, ngay cửa sông Pasig chảy ra vịnh Manila, công trình được xây dựng bằng vật liệu gỗ và đất, bao quanh bởi hào nước sâu. Công trình có tường bằng đá cao đến 6m, chu vi 4,5 km, thành được xây dựng lần đầu có 8 cổng vào, tất cả đều có cầu rút, tháp canh, cửa thành đóng từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng. 
 
phao dai co kinh voi nhung tuong da caoPháo đài cổ kính với những hào sâu và tường đá cao

Đến năm 1574, Limahong và người bản địa tấn công vào phá hủy pháo đài. Người Tây Ban Nha cho xây lại Fort Santiago bằng đá dày, trải qua nhiều thiên tai như động đất, các cuộc giao tranh giữa quân Anh, Mỹ, Nhật, trong thế chiến thứ 2 khiến cổng chính bị phá hủy hoàn toàn và sau đó đã được dựng lại. Hình ảnh của thánh Gia-cô-bê Tiền, bảo trợ Tây Ban Nha, thong dong cưỡi ngựa được chạm khắc tinh tế trên cổng chính. Cho đến nay, pháo đài được giữ gìn và trùng tu liên tục, được xem như biểu tượng của thủ đô và là nhân chứng lịch sử đất nước. 
anh hung dan toc  José RizalBức tượng anh hùng dân tộc José Rizal

Pháo đài Santiago từng là trại tập trung, giam giữ hàng nghìn người Philippines, nổi tiếng nhất là anh hùng dân tộc José Rizal. Trong thời gian bị giam cầm tại đây, ông đã viết nên những tác phẩm giá trị nhằm đánh thức nhân dân đứng lên đấu tranh giành độc lập. Chính quyền Philippines đã cho xây dựng bảo tàng José Rizal nằm ngay bên trong pháo đài nhằm lưu giữ lại những vật dụng và công lao của vị anh hùng yêu nước này.
 
duong vao bao tang  José RizalĐường vào bảo tàng anh hùng dân tộc José Rizal

Thực dân Tây Ban Nha rời khỏi Philippines, pháo đài Santiago bị người Anh, Mỹ rồi đến Nhật thay nhau chiếm đóng. Hàng ngàn người dân và du kích Philippines từng bị phát xít Nhật giam giữ, tra tấn và hành hình trong chiến tranh thế giới thứ hai. Trận chiến Manila, quân đội Mỹ tấn công vào thành Intramuros, tiêu diệt hơn 16.500 lính Nhật cố thủ trong thành. Theo một số báo cáo ước tính có 2.500-3.000 người Philippines đã bị giết chết tại đây, chỉ trong thời gian Phát xít Nhật chiếm đóng thành. Chính vì thế, pháo đài Santiago được xem là chứng nhân lịch sử, nơi rất nhiều người đã ngã xuống. 
 
phu day reu xanhCác công trình bên trong pháo đài đã phủ một màu rêu phong

Đã có từ lâu đời nên không ít vị trí trong khu vực tường thành phủ rêu xanh, chỉ trừ những lối mòn để đi lại, tham quan. Bên trong pháo đài, du khách có thể dễ dàng bắt gặp các tượng đá, mô phỏng lại hình ảnh quân lính Tây Ban Nha thời thực dân - thuộc địa, các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Philippines,... Khu vực giam cầm được xem rất linh thiêng nên du khách khi tới thăm thường ném đồng xu xuống để cầu may mắn. Một vài nơi bên trong pháo đài có đánh dấu bước chân mô phỏng dấu chân của anh hùng José Rizal bị đưa ra pháp trường.
noi mo phong dau chan José RizalNơi mô phỏng dấu chân José Rizal khi bị dẫn ra pháp trường

Vé tham quan pháo đài Santiago là 150 peso Philippines/người (gần 70.000 đồng) và những ngày cuối tuần sẽ có buổi kể chuyện về lịch sử, chính trị thu hút nhiều du khách tới thưởng thức.
 
santiagoLà địa điểm thu hút khách tại Manila

Đến Manila, du khách nhất định phải tới tham quan Fort Santiago một lần để thêm hiểu về lịch sử đất nước này. Với những hình ảnh thú vị bên trong pháo đài Santiago gần 500 năm tuổi hứa hẹn mang tới nhiều trải nghiệm độc đáo. 

Xem thêm:
El Nido viên ngọc quý ẩn mình giữa Philippines
Palawan - Hòn Đảo Thiên Đường
Mua gì làm quà khi đến Philippines
Các món ăn trứ danh
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger