VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BẢO TÀNG CỐ CUNG QUỐC GIA ĐÀI LOAN - NƠI LƯU GIỮ TINH HOA LỊCH SỬ

Đến với Đài Loan, ngoài những món ăn ngon, thưởng thức vị trà sữa đặc biệt, tham quan những địa điểm độc đáo thì một nơi mà du khách không thể bỏ qua bởi quy mô và vị trí địa lý đặc biệt chính là bảo tàng Cố cung Quốc gia - một trong những bảo tàng lớn trên thế giới về các hiện vật hoàng gia và tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

>>> Đọc thêm: Tháp Taipei 101 - Tòa Nhà Chọc Trời Xứ Đài

 

Bảo tàng Cố cung Quốc gia - một trong những bảo tàng lớn trên thế giới về các hiện vật hoàng gia và tác phẩm nghệ thuật 
 
Bảo tàng Quốc gia Đài Bắc hay còn gọi là bảo tàng Cố cung Quốc gia là một bảo tàng ở quận Sỹ Lâm, Đài Bắc, Đài Loan. Được xây dựng vào năm 1965 ở một vị trí được cho là “ngọa hổ tàng long”, bảo tàng Cố cung có hơn 696.000 hiện vật bằng ngọc, ngà, men sứ, đồ đồng, các bức tranh phong cảnh, chân dung quý của Trung Quốc. Bộ sưu tập trải dài suốt 10.000 năm lịch sử từ thời đồ đá mới đến cuối triều đại nhà Thanh, trong đó chiếm phần lớn là thuộc 4 triều đại Tống - Nguyên - Minh - Thanh. 
 

Bảo tàng Cố cung Quốc gia được cho là được xây dựng ở một vị trí được cho là “ngọa hổ tàng long”

Theo nhiều tư liệu sử học, khi cuộc chiến tranh Quốc - Cộng trở nên tồi tệ vào năm 1948, Tưởng Giới Thạch đã quyết định di tản các hiện vật lịch sử, nghệ thuật quý hiếm đến Đài Loan. Bảo tàng và 5 tổ chức khác đã quyết định gửi một số các di vật được đánh giá cao nhất sang Đài Loan. Những cổ vật quý này được Tưởng Giới Thạch cho chở từ Tử Cấm thành Bắc Kinh qua Đài Loan năm 1949 khi ông ta cùng với hơn 2 triệu binh lính, thương gia và trí thức trung thành rời Trung Hoa. 

Nhiều người còn cho biết, toàn bộ báu vật này được lưu giữ hết sức cẩn mật bên trong lòng núi ở phía sau và ăn thông với bảo tàng. Sau này, giám đốc bảo tàng phối hợp với giám sát giao thông vận tải đã tập hợp một số các bộ sưu tập chia thành ba nhóm từ Nam Kinh đến bến cảng ở Cơ Long, Đài Loan từ tháng 12 năm 1948 đến tháng 2 năm 1949. 

Vào thời điểm các bộ sưu tập đến Đài Loan, quân Giải phóng Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát các bộ sưu tập còn lại tại bảo tàng nên không phải tất cả bộ sưu tập đều được gửi đến Đài Loan. Tổng cộng có 2.972 thùng hiện vật từ Tử Cấm Thành chuyển đến Đài Loan, chỉ chiếm 22% số lượng các thùng hàng ban đầu được dự tính vận chuyển. Nhưng, có thể nói các hiện vật được chuyển đi và hiện hữu tại bảo tàng Cố cung Quốc gia ngày nay là những hiện vật tiêu biểu, độc đáo và quý giá nhất. 

Có vị trí quy hoạch rất đặc biệt: bảo tàng nằm ở trong lòng thung lũng bao quanh là núi đá tự nhiên. Công trình nổi bật bởi đặt ngay trục quảng trường rộng và thẳng kéo dài từ cổng chính đến tòa nhà trung tâm. 

 

Toàn cảnh bảo tàng Cố cung Quốc gia nằm trong thung lũng, bao quanh là núi đá tự nhiên

Điểm nhấn khi đến bảo tàng chính là cấu trúc cổng chính rộng 5 cửa bằng đá trắng có mái dốc và những chi tiết trạm trổ hoa văn tinh xảo, tiêu biểu của kiến trúc truyền thống Trung Hoa. 
 

Cổng chính bằng đá trắng được trạm trổ hoa văn tinh xảo, tiêu biểu của kiến trúc truyền thống Trung Hoa

Theo trục đi bộ, nền lát đá xanh chạy dọc hai bên là khuôn viên vườn cảnh với các tháp đài dẫn đến lối vào chính với nhiều bậc tam cấp và hai lối lên hướng về hai phía. Cấu trúc chính của công trình bố cục chạy dài theo công thức “2 tháp 3 lầu” nổi bật trên nền ngọn núi lớn với các ngọn mái cong nổi bật trên cấu trúc bê tông cốt thép vuông vức. Màu vàng kết hợp với mô hình kiến trúc này gợi lại hình ảnh của cấu trúc cổng thành tại các kinh đô đế vương trong lịch sử Trung Hoa. Cách bố trí dựa lưng sát vào vách núi cho phép sử dụng khối công trình bên ngoài như là phần tiền sảnh và trưng bày một phần hiện vật của bảo tàng. 
 

Hai lối đi hướng về hai phía của bảo tàng Cố cung Quốc gia được thiết kế, xây dựng độc đáo 

Ngoài ra, theo những người dân ở đây cho biết, toàn bộ dãy núi phía sau bảo tàng được khoét rỗng để cất và bảo quản đồ cổ vật, vừa đảm bảo an ninh an toàn cho các hiện vật vô cùng quý giá, vừa tạo nên những không gian trưng bày ấn tượng có một không hai.

Dù kiến trúc bên ngoài mô phỏng chủ yếu theo kiến trúc truyền thống nhưng bên trong nội thất lại là những không gian trưng bày hiện đại ấn tượng. Các bộ sưu tập được chọn lọc trưng bày theo các nhóm chủ đề chủ yếu sử dụng hình thức tủ kệ, nhưng theo các cách bài trí và góc thể hiện khác nhau. Cùng với việc nâng cấp và cải tạo gần đây, Bảo tàng Cố cung Quốc gia cũng mới bổ sung hệ thống đèn chiếu sáng trưng bày công nghệ cao cho phép khả năng trình chiếu và biểu đạt tối đa vẻ đẹp của từng hiện vật tới từng chi tiết. 

Bên cạnh đó, hệ thống âm thanh công nghệ cao cũng cho phép bảo tàng giảm thiểu số nhân viên thuyết minh bởi khả năng tương tác cùng lúc giới thiệu cho người xem bằng 9 loại ngôn ngữ phổ biến trên thế giới: Tiếng Hoa, Tiếng Nhật, Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Việt, Tiếng Thái, Tiếng Bahasa Indonesia.

>>> Đọc thêm: Đèn Trời Phố Cổ Thập Phần Mang Theo Những Mong Ước Tốt Lành 

 Các bộ sưu tập được chọn lọc trưng bày theo các nhóm chủ đề
 
Đến với bảo tàng Cố cung Quốc gia, du khách có thể khám phá lịch sử của Trung Quốc qua các triển lãm được bố trí theo thời gian từ văn hóa Trung Quốc thời đồ đá mới trong giai đoạn 4500 - 2700 TCN đến thế kỷ 20. Hay ngắm nhìn đồ đồng và những viên ngọc bích của Trung Quốc và tìm hiểu về lịch sử gốm sứ Trung Quốc. Chưa kể, du khách còn được tận mắt nhìn thấy các bức họa từ triều Đường, thư pháp từ triều Tần, những cuốn sách quý hiếm từ triều Tống và văn tự từ triều Thanh. 
 

Du khách có thể khám phá lịch sử của Trung Quốc qua các triển lãm được bố trí theo thời gian tại bảo tàng

Đặc biệt, tại đây, triển lãm được yêu thích là phần trưng bày các tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp từ thời nhà Minh và nhà Thanh. Ngoài ra, các cổ vật trưng bày trong bảo tàng được thay đổi ba tháng một lần. Người ta đã tính toán rằng với sự luân chuyển này, một du khách phải cần khoảng 117 năm mới có thể chiêm ngưỡng hơn 600.000 cổ vật ở bảo tàng Cố cung Quốc gia.
 

Tài liệu lịch sử thời nhà Thanh tại bảo tàng Cố cung Quốc gia

Trên hết, cổ vật mà thu hút đông khách tham quan nhất là Thúy Ngọc Bạch Thái - miếng ngọc bích chạm trổ hình cây cải thảo, màu sắc và hình dạng tự nhiên của khối ngọc đã được nghệ nhân khéo léo tận dụng để tạo hình. Đây là biểu tượng cho đức hạnh của người phụ nữ hoặc cho sự giàu có, may mắn. Cùng với bức tranh “Lễ hội tết Thanh Minh” cực kỳ sống động và cuốn hút đem lại cho du khách cảm giác chân thật, sống động nhất. 
 

Thúy Ngọc Bạch Thái - miếng ngọc bích chạm trổ hình cây cải thảo thu hút nhiều khách tham quan 

Có thể nói, bảo tàng Cố cung Quốc gia rất xem trọng tính giáo dục nên thường tổ chức các sự kiện, buổi thảo luận cũng như chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng tuần tại đây. Có rất nhiều hoạt động như kể chuyện, vườn giáo dục dành cho trẻ em, các hoạt động gia đình và một trung tâm giáo dục điện tử. Nếu có thời gian, du khách có thể tham dự một buổi hội thảo về thư pháp hay một lớp học về lịch sử nghệ thuật và mỹ học Trung Quốc để hiểu thêm về văn hóa, con người Trung Hoa. 
 

Có rất nhiều hoạt động giáo dục dành cho trẻ em tại bảo tàng Cố cung Quốc gia

Chưa kể, bảo tàng còn được thiết kế tích hợp bao gồm rất nhiều các không gian phụ trợ khác, đặc biệt là khu dịch vụ phục vụ cho khách tham quan. Với hệ thống nhà hàng và quán giải khát bố trí ngay trong mặt bằng tầng trệt công trình, du khách có thể dừng chân để thưởng thức điểm tâm hoặc nhâm nhi một tách trà để thư giãn. Ngoài ra, bảo tàng còn có hai quán cà phê và một nhà hàng. Đây cũng là không gian biểu diễn âm nhạc truyền thống dịp cuối tuần phục vụ du khách.

Nếu du khách thích khám phá văn hóa lịch sử thì nhất định phải ghé thăm bảo tàng Cố cung Quốc gia tại Đài Loan. Chắc hẳn, khi tham quan và tận mắt chứng kiến những tinh hoa, bảo vật tại bảo tàng, du khách sẽ cảm nhận được sự giàu sang, nét độc đáo cũng như trải nghiệm cảm giác thích thú đến xuýt xoa trước những tuyệt tác mà cổ nhân làm ra.

Xem thêm: 
Điều Kiện Và Thủ Tục Xin Visa Đài Loan
Du Lịch Đài Loan Mua Gì Về Làm Quà?
Những Món Ăn Không Thể Bỏ Lỡ Trong Hành Trình Khám Phá Đài Loan 
Kinh Nghiệm Du Lịch Đài Loan
Tour du lịch Đài Loan hấp dẫn
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger