VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BẮC BĂNG DƯƠNG - ĐẠI DƯƠNG GẦN ĐIỂM CỰC BẮC

Bắc Băng Dương (Artic Ocean) được biết đến là đại dương nhỏ nhất và có độ sâu trung bình thấp nhất trong năm đại dương của Trái Đất. Đây là vùng biển nằm về phía vùng cực Bắc của Trái Đất, được bao quanh bởi các vùng đất của Liên bang Nga, Hoa Kỳ (vùng Alaska), Canada, Na Uy, Đan Mạch (vùng Greenland). Bắc Băng Dương quanh năm chủ yếu được bao phủ bởi băng tuyết. Năm 1896, Fridtiof Nansen, một nhà thám hiểm - nhà khoa học người Na Uy lần đầu tiên vượt qua Bắc Băng Dương trên con tàu mang tên "the Fram" của ông với mục đích chinh phục Điểm Cực Bắc. Mãi đến năm 1969, Wally Herbert mới băng qua bề mặt của đại dương này, từ Alaska đến Svalbard bằng chó kéo xe và công thêm sự trợ giúp của máy bay. 

NHỮNG TẢNG BĂNG TRÔI 
Những tảng băng trôi cũng được coi như một kì quan của vùng cực, tưởng tượng được bơi thuyền giữ một vùng biển mênh mông với vô số những tảng băng trôi thật sự sẽ mang lại rất nhiều cảm xúc. 

 

Bơi thuyền giữa những tảng băng trôi

Băng ở Bắc Băng Dương chia làm ba loại: băng vĩnh cửu, băng trôi (phần băng ở rìa của băng vĩnh cửu) và cuối cùng là loại băng hình thành vào mùa đông xung quanh các tảng băng trôi và các vùng đất quanh Bắc Băng Dương. Lượng băng ở Bắc Cực đang giảm do nhiệt độ của nước biển ngày càng tăng do sự nóng lên toàn cầu. Nhiều tảng băng vĩnh cửu đang tan chảy và mùa hè tạo thành băng trôi nhưng lại ít được tái tạo lại vào mùa đông, gây ảnh hưởng không ít đến những loài động vật sống tại đây.

NHỮNG HIỆN TƯỢNG TỰ NHIÊN ĐỘC ĐÁO
Vùng biển Bắc Băng Dương đầy bí ẩn và nhiều điều thú vị, trong đó phải kể đến Bắc Cực Quang - hiện tượng quang học độc đáo với những dải màu sắc chuyển động như dải lụa, phát sáng trên bầu trời đêm.

 

 

Hiện tượng Bắc Cực Quang huyền bí 
 
Hay là hiện tượng Mặt Trời Giữa Đêm: Vào những ngày hạ chí (giữa mùa hè) của Cực Bắc trục quay của trái đất có góc nghiêng lớn nhất về phía Mặt Trời, ta có thể nhìn thấy Mặt Trời liên tục 24 giờ mỗi ngày, đến nỗi người ta tưởng tượng như mặt trời đang mọc ngay lúc giữa đêm.

 

Hiện tượng mặt trời giữa đêm

HỆ ĐỘNG THỰC VẬT ĐẶC TRƯNG  
Bắc Băng Dương là nơi sinh sống của cá voi, hải mã, hải cẩu, cáo Bắc Cực, các loài chim săn mồi và đặc biệt là gấu Bắc Cực, chúng chủ yếu sống dựa vào nguồn thức ăn được cung cấp từ lòng đại dương.

 

Gấu Bắc Cực

Hải Cẩu


Cá voi trắng Bắc Cực

Ở Bắc Băng Dương hệ thực vật không được phong phú, chỉ có các loài thực vật phù du như tảo mới có thể phát triển tốt ở đây. Tuy quanh năm bị bao phủ bởi băng, nhưng vào mùa hè, khi băng tan sẽ giải phóng chất dinh dưỡng từ những loại động vật sống trên băng, cùng với mặt trời chiếu sáng ngày đêm là điều kiện thích hợp cho thực vật phù du phát triển và sinh sản mạnh mẽ. Sự phát triển của tảo mang lại nguồn thức ăn dồi dào cho các sinh vật biển và cá, tạo nên nguồn thức ăn dồi dào dưới lòng đại dương. Nhiều loài cá được tìm thấy ở Bắc Băng Dương hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.
Có thể thấy băng tuyến là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái vùng cực. Ngày nay, hiện tượng băng tan chảy gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của các loài động - thực vật ở nơi đây. 

VĂN HÓA BẢN ĐỊA
Một số tộc người bản địa sinh sống ở khu vực Bắc Cực ngày nay bao gồm: người Inuit, Yupik, Aleut và Saami. Họ cố gắng duy trì những nét văn hóa truyền thống hàng thế kỷ của mình như chăn tuần lộc, câu cá và săn bắn. Họ săn gấu bắc cực, hải cẩu và cáo để lấy lông và làm thức ăn.

 

Hình ảnh người phụ nữ của tộc người Inuit

Tuy có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng Bắc Băng Dương cũng nổi tiếng là vùng biển có cảnh quan hùng vĩ và hoang sơ vào bậc nhất trên thế giới. Chính vì vậy mà hàng năm vẫn thu hút một lượng khách du lịch tới khám phá khu vực này trong các chuyến du lịch và thám hiểm đặc biệt. Hầu hết các chuyến đi được bắt đầu từ đảo Svalbard ở Na Uy hoặc Nuuk ở Greenland. Mới đây làng Teriberka phía Bắc nước Nga, bị bỏ hoang từ những năm 1960 nay được hồi sinh bởi có nhiều cảnh trong The Leviathan, bộ phim đoạt giải kịch bản xuất sắc nhất liên hoan phim Cannes 2014 trở thành điểm du lịch nhiều tiềm năng.
 

Du thuyền khám phá Bắc Băng Dương


Khung cảnh Bắc Băng Dương hoang sơ và hùng vĩ

Hãy là một trong những du khách Việt Nam đặt chân đến Bắc Cực cùng VYC Travel. Với hành trình THÁM HIỂM BẮC CỰC, chúng tôi sẽ đưa quý khách đến với những trải nghiệm thú vị tại vùng đất băng giá. Đặc biệt trong hành trình này du khách có thể chiêm ngưỡng Mặt Trời Giữa Đêm và dành cả ngày trên du thuyền ngắm cảnh sắc hùng vĩ của Bắc Băng Dương từ vịnh biển của quần đảo Svalbard, nơi có cư dân sinh sống cận kề với Điểm Bắc Cực nhất. Ngoài ra, còn có các trải nghiệm thú vị như ngồi xe chó kéo vượt sông băng, thám hiểm động băng,... để lại trong lòng du khách nhiều cảm xúc và ấn tượng về một vùng đất giá lạnh của Trái Đất.
 Hình ảnh đoàn VYC travel trong chuyến du lịch khám phá Bắc Cực
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger