VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ALBEROBELLO - LẠC VÀO THỊ TRẤN CỔ TÍCH

Nằm ở miền Nam Italy, thành phố nhỏ Alberobello từ lâu đã nổi tiếng thế giới với những ngôi nhà được xây bằng đá không cần vữa – một kiểu kiến trúc bản địa độc đáo mà người dân nơi đây vẫn thường gọi là Trulli. Năm 1996, UNESCO đã đưa loại hình kiến trúc Trulli của thành phố xinh đẹp này vào danh sách Di sản Văn hóa thế giới cần được bảo vệ.
 

Trulli ở thị trấn Apulia của Alberobello nổi tiếng trên toàn thế giới về vẻ đẹp và đặc trưng độc đáo phi thường của kiến trúc dân gian Nam Ý. Chúng được xây dựng trong một thời kỳ lịch sử đặc biệt vì khi xây dựng nhà ở ổn định sẽ bị đánh thuế cao. Vào thời kỳ mà vùng này là lãnh thổ thuộc Vương Quốc Naples, nhằm lách luật thuế, Alberobello không được gọi là làng, cũng không được biết là vùng có cư dân sinh sống ổn định. Theo chỉ dụ của nhà vua, nơi nào có nhà ở cố định đều phải đóng thuế. Do đó, các bá tước trong vùng yêu cầu người dân làm nhà bằng đá không trét vôi vữa để dễ dàng tháo dỡ khi có quân lính triều đình đến kiểm tra. Các cư dân trong vùng do đó đã tự hào có khả năng thích nghi cao, và một sự khôn ngoan đặc biệt khi đưa ra ý tưởng cho Trulli, những ngôi nhà tạm được xây bằng đá địa phương.
 

Từ sự bấp bênh đến sự ổn định - quá trình chuyển đổi và phục hồi, và sự tôn kính đến sự độc đáo đã giúp Trulli của Alberobello được công nhận là Di sản Thế giới. Ở khu vực phía đông nam của Cao nguyên Murge, chính xác hơn ở khu vực Valle d'Itria, các toà nhà này nằm rải rác khắp lãnh thổ, nơi chúng nổi bật với bức tường trắng và mái vòm có hình nón nổi tiếng. Ở đây, mỗi Trulli có hình dạng và kích thước khác nhau. Đôi khi Trulli không có gác và mọi gian đều thông nhau hoặc có một căn gác nhỏ ở phần mái vòm.
 

Hầu hết trong số chúng đều có mái hình nón màu xám kết thúc bằng hình cầu hoặc hình bán cầu. Nội thất, được sắp xếp như một phòng đơn, được cấu tạo là hốc lò sưởi, giường ngủ và đồ nội thất khác nhau. Cấu trúc này đảm bảo kiểm soát tuyệt vời khí hậu bên trong nhà, giúp nó mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông! Trulli hiện tại phần lớn có hình vuông, lớp tường dày giúp cho khối kiến trúc đứng vững và duy trì nhiệt độ ổn định bên trong. Nhìn từ bên trong, trần nhà có hình mái vòm nhưng bên ngoài lại là hình nón. Tường Trulli được quét vôi trắng tao nhã, trên mái vẽ nhiều hình trừu tượng liên quan đến tín ngưỡng địa phương.
 

Ngày nay, các Trulli được tận dụng triệt để cho việc phát triển du lịch. Nhiều Trulli trở thành nhà nghỉ, khách sạn với đầy đủ nội thất, tiện nghi bên trong.
 

Một số Trulli khác được xây dựng thành quán bar, quầy rượu, quán ăn, phục vụ nhu cầu du khách. Đặc biệt, một Trulli đã được chuyển đổi thành nhà thờ, dành riêng cho những cặp uyên ương thích tổ chức một đám cưới đặc biệt, “có một không hai”.
 

Có thể nói, không nơi nào trên thế giới lại tập hợp nhiều nét đẹp như đất nước Italy, từ vẻ đẹp cổ kính của công trình kiến trúc La Mã, thiên nhiên hoang dã của núi đồi hay màu xanh ngắt của biển Địa Trung Hải. Và Alberobello là một trong những điểm đến đặc biệt nhất nước Ý. Hãy đến với Alberobello vào một ngày nắng đẹp và hòa mình vào nét kiến trúc độc đáo như một ngôi làng cổ tích ở nơi này. 

Xem thêm: 
San Gimigano - Quyền Lực Của Những Tòa Tháp
Tháp Nghiêng Pisa - Kiến Trúc Kì Lạ Của Thế Giới 
Verona - Mảnh Đất Của Những Câu Chuyện Tình Bất Hủ
Xứ Sở Thần Tiên Tuscany
Hành Trình Khám Phá Pháp - Thụy Sỹ - Ý 
Giải Mã Bí Ẩn Nụ Cười Monalisa
Alberobello Và Những Căn Nhà Độc Đáo Bậc Nhất Thế Giới
Florence Bản Tình Ca Nước Ý


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ CHÂU ÂU - ANDALUSIA – MALTA – SICILY VỚI NHIỀU DI SẢN THẾ GIỚI - ĐẲNG CẤP KHÁCH SẠN 4 SAO HOT

15/06/2024

149.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger